Xe bọc thép Nga lần đầu chở quân lao từ trên trời xuống đất

Thứ tư, 18/07/2018, 09:05 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Xe bọc thép Nga lần đầu chở quân lao từ trên trời xuống đất - 1

Nga lần đầu thả xe bọc thép chở quân từ trên trời xuống đất.

Theo RT, hơn 200 xe bọc thép và 2.500 binh sĩ Nga đã tham gia cuộc tập trận Vận tải Hàng không và Lính dù hồi tuần trước. Một trong những điểm đáng chú ý nhất của cuộc tập trận là việc Nga lần đầu thả xe bọc thép chở quân thế hệ mới, với binh sĩ ngồi trong.

“Cuộc tập trận diễn ra tốt đẹp. Các binh sĩ luôn trong tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Việc thả xe bọc thép BTR-MDM với người ngồi trong là một sự kiện lịch sử”, Trung tướng Vladimir Benediktov, chỉ huy lực lượng Vận tải Hàng không Nga nói.

Xe bọc thép Nga lần đầu chở quân lao từ trên trời xuống đất - 2

Thả xe bọc thép chở quân có người ngồi trong là điều chưa từng xảy ra trên thế giới.

Theo ông Benediktov, không một quốc gia nào khác trên thế giới thành công trong thử nghiệm đầy rủi ro như vậy. Mỹ cũng áp dụng chiến lược thả xe bọc thép nhưng không có binh sĩ ở bên trong.

Việc thả xe bọc thép có binh sĩ ngồi trong giúp Nga tiết kiệm thời gian và xe bọc thép sẵn sàng chiến đấu ngay sau vài phút.

Xe bọc thép Nga lần đầu chở quân lao từ trên trời xuống đất - 3

Xe bọc thép BMD-4M.

Thông thường, việc thả phương tiện chiến đấu từ trên máy bay xuống đất cần độ chính xác cao bởi bất kỳ một trục trặc nào cũng có thể khiến kíp lái bên trong mất mạng.

Việc hư hại các trang thiết bị vũ khí cũng là nguyên nhân khiến NATO hủy bỏ chiến thuật này vào năm 2016.

Xe bọc thép Nga lần đầu chở quân lao từ trên trời xuống đất - 4

Lính dù Nga diễn tập chiến đấu.

Chiến thuật thả xe bọc thép là một kịch bản thường thấy trong chiến tranh hiện đại, nhất là trong bối cảnh chiến trường nằm ở vùng xa xôi. Xe tăng, xe thiết giáp được xem là trụ cột quan trọng trong bất kì cuộc chiến nào ở thành thị nếu muốn giành thắng lợi cuối cùng sau khi không quân dội bom oanh tạc.

BTR-MDM là mẫu xe bọc thép chở quân (APC) từng được Nga thả từ trên trời xuống đất hồi năm 2015, nhưng khi đó không có người ngồi trong. Xe bọc thép và kíp lái thả dù thành công ở độ cao 1.800 mét.

Xe bọc thép Nga lần đầu chở quân lao từ trên trời xuống đất - 5

Pháo tự hành hạng nhẹ 2S9 Nona.

BTR-MDM nặng khoảng 14 tấn, chở theo 2 thành viên kíp lái và 13 lính dù. Bên cạnh đó, Nga cũng lần đầu sử dụng 2 loại dù khác nhau trong cuộc tập trận.

Các khí tài quân sự đáng chú ý khác tham gia tập trận bao gồm pháo tự hành 2S9 Nona, pháo D-30 towed và các tổ hợp pháo phòng không. Các máy bay vận tải tham gia tập trận bao gồm IL-76 và An-124.

Nga thả xe tăng từ trên trời xuống đất luyện bắn nhau
Nga thả xe tăng từ trên trời xuống đất luyện bắn nhau

Xe tăng được xem là “vua chiến trường” và là át chủ bài cho bất kì quân đội nào nếu muốn giành thắng lợi cuối cùng.

Bấm xem >>
Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần