Xem bộ sưu tập tem và tiền độc nhất vô nhị

Thứ sáu, 26/03/2010, 14:52 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

- Nhà sưu tầm Hoàng Châu Kỳ tuy đã vào cái tuổi thất thập nhưng tiếng của ông vẫn sang sảng và đầy say mê khi nói về những con tem của mình.

Tin liên quan:

>> ’Đại gia’ sưu tập xế độc nhất vô nhị
 >> Ông nghị mê sưu tập lợn
 >> Nhà sưu tập đồ cổ Phạm Dũng: Có nhu cầu được cho...

40 năm bước vào cái “nghiệp” sưu tầm, 20 năm giữ chức vụ quan trọng trong hội sưu tầm tem Việt Nam khiến ông Kỳ trở thành "cây đa, cây đề" trong giới sưu tầm từ nhiều năm trước. Nếu ai được may mắn nghe ông giảng giải về từng con tem sẽ nhận thấy ông đã dành toàn bộ tâm huyết vào cái nghiệp ấy. Không chỉ nổi tiếng trong sưu tầm tem, vài năm trước nhân được gặp một vị cán bộ cấp cao ngành ngân hàng ông Kỳ có hỏi vui vị quan chức này là ông muốn "đọ" xem bên ngân hàng có dự trữ tiền Cụ Hồ nhiều được bằng ông không. Cũng chẳng phải đùa khi dân sưu tầm Hà thành gọi ông cái tên “nhà sưu tập thiên niên kỷ”.

 

Mô tả ảnh.

Hiện tại ông Hoàng Châu Kỳ đang sở hữu hơn 103 album tem và tiền giấy ước chừng ông có hơn 50 nghìn tem và 424 đồng tiền cổ được xếp loại rõ ràng.

Mô tả ảnh.

Trong từng quyển album đều có sự sắp xếp theo từng chủ đề

Mô tả ảnh.
Ông Kỳ tự hào với bộ tem “nữ anh hùng Mạc Thị Bưởi” nổi tiếng
Mô tả ảnh.

Bộ tem Mạc Thị Bưởi gồm 4 tem phát hành năm 1956, được coi là đắt nhất hiện nay vì lí do kho chứa tem này bị cháy (Hình ảnh được chụp lại từ catalog tem Việt Nam từ 1946-2005 của bộ Bưu Chính viễn thông)

Mô tả ảnh.

Không chỉ sưu tầm tem ông Kỳ còn lưu giữ và trưng bày những câu chuyện liên quan đến con tem đó. Trong ảnh là chuyện và tem về Nam Phương Hoàng Hậu

Mô tả ảnh.

Bộ tem được quân đội, nhân dân ta sử dụng tại chiến khu Việc Bắc năm 1943. Dán 1 cái lên thư thường, dán 2, 3, 4 cái là thư hoả tốc

Mô tả ảnh.
Bộ tem đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hoà được ra đời vào năm 1946. Khi mua bộ tem này người thời đó có thể đóng góp vào quỹ Kháng chiến 2 đến 3 hào
Mô tả ảnh.

Bộ tem hữu nghị Việt - Hàn. Tem của Việt Nam thể hiện hình ảnh chùa Một Cột còn tem nước bạn thể hiện một ngôi chùa có hình dáng gần giống với chùa Một Cột

Mô tả ảnh.

Chiếc thiệp chúc mừng năm mới 2010 ông gửi tặng 1 người bạn Mỹ được bạn gửi lại với chiếc dấu bưu điện Mỹ và dấu con tem phát hành lần đầu tiên.

Mô tả ảnh.

Bộ sưu tập tem 4 người nhà Gandhi của Ấn Độ cùng chiếc phong bì thực gửi có hình  cực kì hiếm.

Mô tả ảnh.

Một trang tem trong albulm tem dị bản của ông Kỳ. Đây là albulm chứa các con tem khi sản xuất bị lỗi, những nhà sưu tập rất thích những con tem như thế này.

Mô tả ảnh.

Đồng tiền cổ mà quan Lê Ngô Cát được vua Tự Đức thưởng do có công biên soạn cuốn “Đại Nam quốc sử diễn ca” năm 1870. Vào năm 2006 trong một chuyến đi lên Lào Cai ông Kỳ đã tìm mua được đồng tiền từ chính tay cháu chắt họ Lê. 4 chữ trên đồng tiền có nghĩa “Tây Vương ban thưởng”.

Mô tả ảnh.

Bộ sưu tập tiền xu qua các thời kỳ từ năm 1740 đến năm 1916 của ông Kỳ được chú thích rất rõ ràng.

Mô tả ảnh.

2 loại tiền giấy độc của nhà sưu tập Hoàng Châu Kỳ. Trong danh mục tiền Việt Nam của Bộ tài chính không có tờ 2 xu 12/1946, nhưng ông lại có. 3 tờ 5 xu năm 1947 có số seri giống hệt nhau một cách khó hiểu.

Mô tả ảnh.

Ngoài tiền và tem ông Hoàng Châu Kỳ còn sưu tập thêm 1 bộ tú lơ khơ in hình 54 vị vua phong kiến Trung Quốc.

Mô tả ảnh.

Là người rất yêu quý chó, ông Kỳ còn có hẳn một bộ sưu tập riêng về chó: tem chó, phong bì thực gửi có hình chó, thẻ điện thoại của các nước có hình chó...

Mô tả ảnh.

Chiếc phong bì thực gửi có giá hiện tại 1 triệu đồng trong bộ sưu tập về hòm thư và người phát thư của ông Kỳ

    • Dũng Minh
,
Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần