Xét lại các khoản chi cho tập đoàn, tổng công ty Nhà nước

Thứ ba, 20/10/2009, 22:47 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tại phiên họp chiều 20/10, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ rà soát và làm rõ một số khoản chi, trong đó có 5.038 tỷ đồng bố trí cho các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong năm 2010.

Dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương được Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh báo cáo Quốc hội trong phiên họp buổi chiều.

Theo đó, về tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước năm 2010, Chính phủ dự kiến là 456.400 tỷ đồng, tăng 16,8% so với ước thực hiện năm 2009, tăng 65.750 tỷ đồng; đạt tỷ lệ động viên 23,6% GDP (từ thuế và phí là 22,2% GDP). Tại báo cáo thẩm tra, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, đây là mức tăng chưa thật tích cực, vì năm 2010 tình hình kinh tế thế giới phục hồi, nền kinh tế trong nước tăng trưởng mạnh hơn, các chính sách miễn, giảm và giãn thuế không còn. Do vậy thu ngân sách Nhà nước sẽ tăng, nhất là thu nội địa và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu…

Vì vậy, Chính phủ tiếp tục rà soát để xây dựng phương án thu ngân sách năm 2010 tích cực hơn. Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc đề nghị Chính phủ làm rõ một số khoản chi, trong đó có 5.038 tỷ đồng bố trí cho các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trong năm 2010. Cơ quan này cho rằng ngoại trừ 3.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế để lại cho tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam chỉ bố trí vốn cho một số nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước thực hiện. Các nhiệm vụ chi khác, các tập đoàn, tổng công ty phải tự bố trí kinh phí từ kết quả sản xuất kinh doanh của mình từ lợi nhuận sau thuế hàng năm để lại tái đầu tư, kể cả việc bảo đảm phúc lợi xã hội cho một số lĩnh vực.

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ giải trình rõ để Quốc hội quyết định việc bố trí vốn đầu tư 1.483 tỷ đồng cho các tập đoàn, tổng công ty. Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam 28 tỷ đồng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) 60 tỷ đồng, Tập đoàn Dệt may VN 10 tỷ đồng…

Chiều cùng ngày, Ủy ban Ngân sách Quốc hội cũng trình bày kết quả thẩm tra dự án Luật thuế tài nguyên trước khi các đại biểu đưa ra thảo luận tại tổ vào sáng 21/10. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng việc kê khai, nộp thuế đối với mọi lĩnh vực là bình đẳng, tuân thủ nguyên tắc chung do pháp luật về quản lý thuế và các luật thuế quy định, trường hợp có đặc thù trong kê khai thì việc bổ sung vào luật các quy định để đáp ứng đặc thù đó cũng không phải là quá phức tạp. Theo dự thảo Luật, thuế suất đối với nhóm dầu thô được đề xuất là 6-40% (nâng thuế suất trần từ 30% lên 40% so với hiện hành).

Uỷ ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, đây là loại tài nguyên có giá trị kinh tế lớn, trữ lượng dầu còn lại của nước ta theo kết quả thăm dò là rất hạn chế. Hiện nay, dầu thô của Việt Nam chủ yếu do các liên doanh và nhà thầu nước ngoài khai thác, sản phẩm được xuất khẩu với giá tương đối cao, có lợi cho nhà khai thác, trong khi Việt Nam lại phải nhập khẩu các loại xăng dầu giá cao. Hơn nữa, với các nhà máy lọc dầu đang và sắp đi vào hoạt động nên việc hạn chế xuất khẩu dầu thô là hợp lý. Theo đó, cơ quan này đề nghị tăng cả mức thuế suất sàn và trần cao hơn quy định trong dự thảo Luật.

Hồng Anh

Trang gốc:
Kinh tế