Xét xử nguyên Tổng Giám đốc "thích xài xe xịn"

Thứ năm, 23/06/2011, 12:34 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Xét xử nguyên Tổng Giám đốc thích xài xe xịn
Bị cáo Khánh và Hiếu tại tòa ngày 22/6.
Sáng 22/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp - Trần Văn Khánh, 62 tuổi, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong việc sử dụng gần 2 tỷ đồng của Nhà nước để mua ôtô Mercedes S420 vượt quá quy định.
>> Điều tra bổ sung vụ án ở Tổng Cty Vật tư nông nghiệp

Đồng phạm của bị can Khánh là bị can Nguyễn Văn Hiếu, 52 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty CP Thương mại và Du lịch Thành Lợi.

Theo cáo trạng, vì động cơ vụ lợi nên trong hai năm 2003-2004, bị can Khánh đã thông đồng với bị can Hiếu mua bán phân đạm và hợp đồng thuê ôtô Mercedes nhằm rút tiền công quỹ chiếm hưởng cá nhân.

Bằng thủ đoạn gian dối về số lượng nhập mua gần 6.000 tấn phân đạm trong hợp đồng ngày 15/8/2003 và ghi lùi thời gian mua, bán hàng hóa trong hợp đồng để tạo chênh lệch giá, Khánh và Hiếu đã bòn rút hơn 1,6 tỷ đồng của Nhà nước. Số tiền này, Khánh chiếm hưởng hơn 1,5 tỷ đồng. Hiếu chiếm hưởng 45 triệu đồng. Năm 2004 lợi dụng chức vụ, bị can Khánh đã dùng vốn của Tổng công ty mua ôtô Mercedes S420 giá 100.000 USD, xe vượt quá tiêu chuẩn của Tổng Giám đốc doanh nghiệp Nhà nước.

Ba tháng trước, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án này. Tại phiên xử, một số luật sư lập luận, hành vi vi phạm của ông Khánh đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử phạt hành chính. Vì thế các luật sư cho rằng "một hành vi không thể xử lý hai lần".

Bởi vậy, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ với lý do: Nếu thấy hành vi của ông Khánh ở mức độ phải xử lý hình sự thì cơ quan điều tra cần yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rút lại quyết định xử phạt hành chính trước đó. Tại bản kết luận điều tra bổ sung, cơ quan Cảnh sát điều tra khẳng định, quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với ông Khánh là quyết định hành chính, phạm vi chỉ là xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc "thuê xe, quản lý và sử dụng không đúng quy định của Nhà nước, vi phạm pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí".

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa xem xét cụ thể hành vi trực tiếp gây thiệt hại cho cơ quan của từng cá nhân tại Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp và chưa có quyết định xử lý buộc cá nhân bồi thường cho Nhà nước do vi phạm gây ra.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bị can Khánh và bị can Hiếu là hành vi tham nhũng, đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và không bị ràng buộc bởi quyết định xử phạt hành chính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong ngày đầu xét xử, vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố khẳng định, kết luận của cơ quan điều tra là có cơ sở. Ngày 23/6, phiên tòa tiếp tục

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần