Xét xử vụ án kè Bạch Đằng (Phú Yên): Các luật sư phản bác luận điểm của VKS

Thứ tư, 2008-07-16 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Hôm qua 15.4, phiên tòa xét xử vụ án kè Bạch Đằng, TP Tuy Hòa (Phú Yên) bước sang ngày làm việc thứ ...

Hôm qua 15.4, phiên tòa xét xử vụ án kè Bạch Đằng, TP Tuy Hòa (Phú Yên) bước sang ngày làm việc thứ 11. Các luật sư trình bày luận cứ, quan điểm bảo vệ cho các bị cáo là thân chủ của họ. Nhiều luật sư cho rằng, cơ quan tiến hành tố tụng Phú Yên đã hình sự hóa quan hệ kinh tế.

Đại diện Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa nêu rõ bị cáo Lê Mao (nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Phú Yên) đã nhận tiền của Trần Yên Khánh (đối tượng chạy thầu) 15 triệu đồng và một điện thoại di động; nhận tiền của Lê Thanh Sơn (Phó giám đốc Xí nghiệp 3, thuộc Công ty cơ khí xây dựng và lắp máy điện nước Hà Nội) nhiều lần với số tiền 295 triệu đồng. Trên cơ sở này, công tố viên đã kết tội Lê Mao phạm hai tội: nhận hối lộ và tham ô tài sản.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Đoàn luật sư Hà Nội) bào chữa cho Lê Mao, cho rằng: Lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa đều có sự mâu thuẫn, chứng cứ đưa ra chưa xác đáng để buộc tội và bác bỏ toàn bộ phần luận tội của công tố viên. Đồng thời, luật sư Bách viện dẫn các văn bản pháp luật, hợp đồng kinh tế đã ký kết giữa Ban quản lý dự án thủy lợi (QLDATL) Phú Yên với đơn vị tư vấn giám sát là Công ty tư vấn - chuyển giao công nghệ trường Đại học Thủy lợi Hà Nội, rồi xác định, quan hệ pháp lý trong vụ án này chỉ đơn thuần là quan hệ kinh tế. Với nhận định như vậy, luật sư Bách khẳng định, các cơ quan tiến hành tố tụng Phú Yên đã hình sự hóa quan hệ kinh tế. "Lê Mao không phạm tội tham ô mà phạm vào tội khác hoặc là chỉ vi phạm hành chính", luật sư Bách nói.

Cùng quan điểm với luật sư Bách, luật sư Lưu Văn Tám (Đoàn luật sư Bà Rịa - Vũng Tàu), bào chữa cho Nguyễn Khánh Tho (nguyên Phó ban QLDATL Phú Yên) nói: công tố viên thiếu khách quan trong việc căn cứ pháp luật để luận tội, gỡ tội; các lời khai của Sơn, Khánh chưa đủ căn cứ buộc tội cho Tho. Luật sư Tám cũng nhận định rằng, quan hệ pháp lý trong vụ án là quan hệ kinh tế. Theo luật sư Tám, công tố viên truy tố Nguyễn Khánh Tho hai tội "thiếu trách nhiệm..." và tham ô tài sản là hoàn toàn không có căn cứ pháp luật, gây oan sai... và đề nghị hội đồng xét xử tuyên Nguyễn Khánh Tho không phạm tội, tuyên trả tự do tại tòa và khôi phục các quyền, lợi ích hợp pháp trước đây. Bị cáo Nguyễn Khánh Tho bị công tố viên quy kết hành vi thiếu trách nhiệm trong việc ký nghiệm thu thanh toán khối lượng xây lắp với số lượng 122 cục cừ và 122 cọc neo để Sơn rút vật tư công trình hơn 78 triệu đồng; thống nhất cùng các bị cáo khác làm sai thiết kế để được Sơn đưa 111 triệu đồng.

Hôm nay 16.7, phiên tòa tiếp tục làm việc.

VP Bình Định

 
link gốc: http://www2.thanhnien.com.vn/Phapluat/2008/7/16/250711.tno
Yêu cầu xóa tin
quan hệ luật sư công tố bị cáo công tố viên quan hệ kinh tế hệ kinh tế nguyễn khánh tho quan hệ kinh luật sư bách