Yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát dịch bệnh

Thứ sáu, 25/02/2011, 22:00 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay cả nước có 5 tỉnh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Nam Định, Kon Tum có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.
Tại tỉnh Thái Nguyên, từ ngày 10/2, dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn gà 2.700 con của 1 hộ gia đình ở phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Số gia cầm bị chết là 677/2700 con. Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên và chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ 2.023 con gia cầm còn lại và thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Hiện tỉnh Thái Nguyên là một trong những điểm nóng về dịch trên các đàn gia súc, gia cầm. Theo khảo sát của phóng viênDân trí, hầu hết các cửa ngõ ra vào TP Thái Nguyên đều có các chốt kiểm dịch, mỗi xe qua đây đều được phun thuốc khử trùng.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, từ ngày 10/2, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 2 hộ gia đình ở 2 thôn Quan Nội và Làng Mấu thuộc xã Tam Quan, huyện Tam Đảo. Tổng số gia cầm của 2 gia đình là 1.932 con gồm (gà: 1500 con, vịt đẻ 400 con và chim bồ câu 21 con). Gia cầm mắc bệnh là đàn gà của cả hai gia đình.

Đến ngày 22/2, trên địa bàn xã Tam Quan đã có 5 thôn bị ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm H5N1, đó là: Quan Nội, Quan Ngoại, Làng Chanh, Làng Mấu và Nhân Lý. Tổng số gia cầm thiệt hại ước tính lên tới gần 10 nghìn con.

Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Phúc và chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ gia cầm còn lại của hai gia đình trên và thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Đồng thời, để dập tắt sự lây lan của dịch bệnh, chính quyền địa phương đã tổ chức phun trên địa bàn 150 lít hoá chất (Benkicid và Handioi), cấp phát 50 bộ quần áo bảo hộ và 4 máy bơm động cơ để sử dụng trong công tác ngăn chặn dịch.

Về dịch lở mồm long móng, từ ngày 5/2 - 22/2/2011, dịch LMLM đã xảy ra tại 8 xã thuộc 4 huyện là: Đa Lộc, Xuân Sơn Bắc, Phú Mỡ, Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân); Hòa Tịnh Tây, Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa); EaLy (huyện Sông Hinh) và xã An Định (huyện Tuy An). Tổng số gia súc mắc bệnh là 688 con trâu, bò và 23 lợn; trong đó chết và tiêu hủy 33 con trâu, bò và 09 lợn. Hiện tại, địa phương đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hiện nay, cả nước còn 19 tỉnh là: Sơn La, Quảng Ninh, Lạng Sơn,Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, Hòa Bình, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Yên Bái, Phú Thọ, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Lào Cai và Phú Yên có dịch LMLM chưa qua 21 ngày.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm này, Cục Thú y yêu cầu các địa phương khác trong toàn tỉnh nếu thấy hiện tượng gia cầm chết hàng loạt cần báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng để lấy mẫu xét nghiệm, tránh để dịch cúm H5N1 bùng phát, lan rộng trên địa bàn.

Hồng Ngân

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần