Yêu qua mạng - Cách tỏ tình duy nhất của thanh niên Iraq

Chủ nhật, 07/12/2008, 10:48 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trong thời buổi máy vi tính và mạng Internet ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay, những chuyện tình lãng mạn qua mạng đã không còn là chuyện lạ.

Yêu qua mạng - Cách tỏ tình duy nhất của thanh niên Iraq
Nam nữ thanh niên Iraq rất ít được gặp nhau trực tiếp
Dưới con mắt nhiều người, mối tình qua mạng là phương thức sống vừa thời thượng, vừa cấp tiến, nhưng ở đất nước Iraq thì tình hình lại khác.

Cũng giống như các nước Ả rập nổi tiếng là bảo thủ khác, ở Iraq, các cuộc hôn nhân thường được tạo nên theo sự sắp đặt của cha mẹ hoặc lời bà mối.. Thế nhưng hiện nay, mạng Internet lại đóng vai trò của ông tơ bà nguyệt.

Theo báo chí, việc các thanh niên ở thủ đô Baghdad hiện nay lên mạng chat và tìm bạn đời qua chat đã trở thành chuyện ngày càng phổ biến. Tuy nhiên đó không phải là họ chạy theo mốt thời thượng mà là không còn cách nào khác.

Mustafa Kasem, 20 tuổi, là một sinh viên ngành xây dựng đã tìm được “một nửa” của mình thông qua phòng chat ở thư viện nhà trường. Kasem nói, chiến tranh tuy đã kết thúc khá lâu, các cuộc tiến công cảm tử cũng đã giảm đi nhiều, nhưng tình hình trị an nói chung vẫn rất tồi tệ, các vụ đổ máu vẫn thỉnh thoảng xảy ra. Mọi người bình thường không dám ra khỏi nhà, nói chi đến chuyện thanh niên nam nữ cùng nhau tâm sự ở những nơi công cộng.

Nhất là nữ sinh, chỉ cần tốt nghiệp đại học xong là không ra khỏi cửa để tránh gặp bất trắc, cơ hội thanh niên nam nữ gặp gỡ và yêu nhau đã ít lại ngày càng ít.

Trong tình thế không còn cách nào khác, những người trẻ tuổi Iraq đành ngồi lại trước màn hình máy tính, chìm đắm trong thế giới ảo và chuyện yêu qua mạng trở thành lẽ dĩ nhiên.

Olmet Qusai -  nhân viên ngân hàng 29 tuổi cũng đã tìm được bạn đời qua mạng. Anh nói: “Những bậc phụ huynh bình thường sẽ không để cho con gái mình mạo hiểm đi làm, nên trong ngân hàng bói cũng không thấy bóng dáng cô gái nào. Tôi thì không muốn tuân theo kiểu hôn nhân do cha mẹ làm thay, nên đành phải chọn cách yêu qua mạng”.

Qusai là một tín đồ Thiên chúa giáo, anh đã làm quen với một nữ tín đồ đạo Chúa khác là Fatti qua mạng. Thành công này khiến anh chàng rất mừng. Để tránh bị vạ lây bởi các cuộc đánh bom kiểu tự sát, mỗi lần gặp nhau họ đều chỉ uống với nhau cốc nước rồi vội chia tay nên trước khi quyết định yêu nhau họ mới gặp mặt 2 lần.

Fatti cũng nói: “Tôi muốn gặp người tình trong mộng của mình thường xuyên nhưng không thể, đành chọn cách gặp nhau qua mạng”. Do sợ bị cha mẹ phản đối kiểu yêu qua mạng nên cho đến nay cô vẫn chưa dám nói với cha mẹ chuyện của mình với Qusai.

Một bản nghiên cứu của Bộ Y tế Iraq nêu rõ: năm 2006 có tới 49,3% đàn ông và 47,5% phụ nữ Iraq trong độ tuổi hôn nhân đang hoặc sống độc thân, hoặc đã ly dị.

Con số này nói lên vết thương do chiến tranh gây nên cho đời sống chính trị và nhân văn của Iraq, đặc biệt là tổn thương nghiêm trọng đối với người dân Iraq và gia đình - tế bào của xã hội Iraq.

Một quan chức Bộ Giáo dục Iraq nói: yêu qua mạng có thể giúp giảm bớt số người phải sống độc thân ở Iraq. Nếu đọc được bản báo cáo này, có lẽ cha mẹ Fatti sẽ không lắc đầu trước mối tình qua mạng của con gái họ.

Thu Hoa
Theo NDNB điện tử

Trang gốc:
Giới trẻ