‘CPI sẽ tác động xấu đến chứng khoán tuần tới’

Kinh tế 26/09/2010 - 12:13

Đa phần các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng nên hạn chế giao dịch, giảm tối đa tỷ lệ nắm giữ trong điều kiện thị trường đang chịu nhiều thử thách như hiện nay. > CPI tháng 9 tăng 1,31% / ‘Lạm phát gia tăng do tỷ giá’

Đa phần các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng nên hạn chế giao dịch, giảm tối đa tỷ lệ nắm giữ trong điều kiện thị trường đang chịu nhiều thử thách như hiện nay.
> CPI tháng 9 tăng 1,31% / ‘Lạm phát gia tăng do tỷ giá’

Công ty chứng khoán Quốc Tế Việt Nam (VIS)

Thông tin CPI tháng 9 tăng 1,31% so với tháng 8, lãi suất huy động vàng và USD trong những ngày qua có xu hướng tăng, đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn với thị trường. Bên cạnh đó, áp lực cung hàng có xu hướng gia tăng mạnh trong các tháng cuối năm đã khiến nhiều nhà đầu tư chọn giải pháp đứng bên ngoài nhiều hơn.

Điều này đã làm cho thị trường liên tục dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp. Ở thời điểm hiện tại, chưa có yếu tố hỗ trợ thị trường tăng điểm mạnh. Vn-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chuyển động trong biên độ hẹp thời gian tới.

Công ty chứng khoán Âu Việt (AVSC)

CPI tháng 9 có điểm đặc biệt là CPI cả nước cao hơn hẳn CPI hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Nguyên nhân do thành phố lớn có các quỹ bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng, trong khi các địa phương khác không có. Song, thông tin lạm phát tăng đột biến trong tháng 9 đã được phản ánh vào giá ở các phiên giảm điểm gần đây.

Vn-Index nhiều khả năng tiếp tục lình xình đi ngang trong tuần tới. Nhà đầu tư nên thận trọng trong quyết định mua bán, đồng thời theo dõi chặt những thông tin quan trọng về Thông tư 13 sẽ chính thức được đưa ra trong tuần tới.

Công ty chứng khoán TP HCM (HSC)

Dù giá trị giao dịch vẫn thường giảm vào phiên cuối tuần, song, việc thị trường giao dịch kém sôi động trong phiên cuối tuần chủ yếu là do chưa có những thông tin rõ ràng về việc sửa đổi Thông tư 13.

Sau khi thị trường đóng cửa, số liệu về CPI tháng 9 được công bố với mức tăng mạnh so với tháng trước. Con số này cao hơn nhiều so với dự báo của nhiều chuyên gia. Vì thế, rất có khả năng vào phiên giao dịch thứ 2 tuần tới, nhà đầu tư sẽ cảm nhận tác động con số CPI này đối với tâm lý chung và chắc hẳn thị trường sẽ chịu ảnh hưởng xấu từ số liệu CPI cao hơn dự kiến này. Thông tư 13 trên thực tế có thể sẽ không được sửa đổi nhiều, do đó nhà đầu tư cũng không nên trông đợi quá nhiều.

Tuy nhiên, có vẻ như thị trường đang bước ra khỏi giai đoạn của những tin xấu và nỗi sợ hãi sẽ có thêm những tin xấu khác. Điều này có nghĩa hầu hết những tác động tiêu cực đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Nói chung thị trường có thể chịu áp lực giảm trong ngắn hạn, tuy nhiên với mức định giá thấp của các cổ phiếu thì nguy cơ giảm sâu là khá thấp.

Công ty chứng khoán VnDirect

Bức tranh kỹ thuật trở nên xấu hơn nhiều khi Vn-Index đã rơi xuống dưới 450 điểm. Xu thế tăng ngắn hạn đã bị phá vỡ khi Index đang ở dưới đường trung bình ngắn hạn 5 ngày và 20 ngày. Sự thay đổi thực sự về mặt kỹ thuật sẽ xảy ra trong trường hợp chỉ số này thoát ra khỏi kênh giá 445 đến 465.

Với sự thay đổi cơ bản về vĩ mô và sự hỗ trợ cả về kỹ thuật lẫn sự nâng đỡ của các tổ chức không còn, khả năng tăng điểm của Index trong tuần này là rất thấp và rủi ro giảm sâu đang hiện hữu. Nhà đầu tư nên giảm bớt trạng thái cổ phiếu xuống mức rất thấp, tránh giữ cổ phiếu có beta cao đối với thị trường.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

CPI tháng 9 của cả nước bất ngờ tăng mạnh 1,31% sẽ tác động xấu tới thị trường trong những phiên giao dịch ở đầu tuần này. Cho dù đây không phải thông tin tác động trực tiếp đến thị trường nhưng với tác động mạnh vào tâm lý của nhà đầu tư nó có thể khiến thị trường sụt giảm trong một vài phiên.

Trong khi đó ảnh hưởng tích cực từ biến động của thị trường chứng khoán thế giới đang yếu dần do đà tăng không còn được duy trì. Nhà đầu tư lướt sóng, trong hoàn cảnh đó, nên tiếp tục đứng ngoài thị trường cho đến khi nào xuất hiện diễn biến lạc quan hơn.

Nhật Hường tổng hợp

* Bản tin do các công ty chứng khoán cung cấp và chỉ mang tính tham khảo.