“Bầu” làm thế nào để ngủ ngon?

Đời sống 19/04/2013 - 16:19

Giời ạ, đã mệt còn không ngủ được? Bầu phải làm sao.

Ngủ là một phần tất yếu của cuộc sống, chẳng ai lại có thể chối bỏcái sự thật đơn giản nhưng tất nhiên như thế. Mà đối với bà bầu, ngủ lại càng quan trọng vì tựnhiên phải mang thêm cái bụng to kềnh, hormone thì thay đổi, lúc nào người bầu cũng mệt và cần ngủ.Tuy nhiên, ở mỗi thai kỳ đều có những đặc điểm khiến bầu trằn trọc, mất ngủ. Hãy quan sát và khắcphục chúng để bầu có thể "yên giấc nồng" nhé.

Thai kỳ đầu tiên (3 tháng đầu)

Mệt ơi là mệt! Điều này được xem là một cách phản ứng tự nhiên củacơ thể bầu với quá trình thay đổi hàm lượng hoormone trong cơ thể khi mang thai. Bầu nào thích ngủkiểu nằm sấp sẽ thấy "chịu không nổi" vì ngực đau, khó ngủ kinh khủng. Không những thế, tự nhiênlại đi tiểu, táo bón thường xuyên nữa chứ, đêm đêm cứ phải vào nhà vệ sinh "hành sự" khiến cho giấcngủ bị ngắt quãng. Đặc biệt, hiện tượng ói nghén xuất hiện bất kể ngày đêm.

no image
Có cơ hội là bầu phải nghỉ ngay, ngủ liền để lấy sức. (ảnh minh họa)

Bầu muốn ngủ ngon để dưỡng sức chăm con nên:

-    Nếu thiếu ngủ, các triệu chứng nghén còn thể tệhơn nên bầu cứ luôn đặt mình ở tình trạng: khi nào có cơ hội là mình phải nghỉ ngay, ngủ liền đểlấy sức.

-    Học tập các bé, uống nước nhiều vào ban ngàynhưng hạn chế vào ban đêm để ít phải tỉnh giấc để vào "thăm" nhà vệ sinh quá thường xuyên.

-    Lúc nào cũng mang đồ ăn vặt (chọn thứ dễ ănbằng tinh bột như bánh mì nướng, bánh quy mặn, ngũ cốc khô...) để chống chọi với cơn nôn ói. Ngaylúc đi ngủ cũng nên để chúng "trong tầm tay với", buồn ói khi đang mơ màng hả? Bẻ bánh và ăn. Sángdậy chưa ra khỏi giường đã muốn "ọe ọe" hả? Bẻ bánh và ăn.

-    Dù bầu đã từng thích nằm ngửa, nằm sấp lúc ngủthì khi biết mình có thai là phải chuyển tư thế ngay và luôn. Ngủ nghiêng trái nhiều nhất vì nógiúp tăng lượng máu và dinh dưỡng tới nhau thai và thai nhi. Thích thoải mái hơn thì đặt gối êmgiữa 2 đầu gối hoặc dưới bụng.

-    Dù trước kia bạn "thức khuya dậy muộn", hoặctùy hứng, lúc sớm lúc muộn thì khi có thai, bầu nên ngủ đúng giờ mỗi ngày. Việc này sẽ góp phần đưacơ thể bầu vào "nề nếp" hơn một chút.

-    Dù có bận rộn thế nào, bầu cũng đừng để cơ thểbị mệt quá, còn khó ngủ hơn nữa đấy.

Thai kỳ thứ hai (3 tháng giữa)

Đến bây giờ thì bầu bớt mệt hơn chút rồi vì vừa thoát khỏi giaiđoạn ốm nghén. Nhưng cơ thể bầu thực ra vẫn đang thay đổi cùng với sự phát triển của sinh linh bébỏng trong bụng. Điều dễ nhận thấy nhất là tăng cân. Sự nhức mỏi vẫn tiếp tục. Trong thời kỳ này,tử cung rộng ra, cơ hoành bị giới hạn khiến hơi thở ngắn hơn, bầu còn hay bị ợ nóng, rất khó chịu.Thêm nữa, nhiều người hay gặp ác mộng, những giấc mơ thật hơn bao giờ hết, thậm chí có người còn mơthấy mình bị mất con.

Bầu muốn ngủ ngon dưỡng sức chăm con nên:

-    Dù bầu lúc trước thích ăn cay "điên cuồng" thìthời gian này cũng nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm cay, dầu mỡ, chiên để tránh bị ợ nóng.

-    Khi ngủ, bầu kê đầu và cổ cao hơn bình thườngnữa nhé. Nếu tình trạng tệ hơn thì nên gặp bác sĩ để được kê thuốc kháng acid dạ dày.

-    Bầu vẫn tiếp tục nằm nghiêng, hơi cong đầu gốivà hông. Để giảm áp lực thì dùng gối êm kê giữa đầu gối, dưới bụng và đằng sau lưng. Như thế, ngủngon hơn nhiều.

no image
Khi mang thai, bầu nên cố gắng nằm nghiêng trái nhiều nhất có thể. (ảnh minh họa)

-    Còn ác mộng hả? Bầu đừng ăn quá nhiều trước khingủ. Mơ thấy gì đáng sợ thì hãy "mách" chồng hoặc tâm sự với ai đó (ai đó là bác sĩ trị liệu thìcàng tốt). Giải tỏa tâm lý như vậy cũng là một cách đánh đuổi những giấc mơ dữ, hạn chế việc giậtmình giữa đêm khuya đấy.

Thai kỳ cuối (3 tháng cuối)

Đây là 3 tháng nhiều thử thách trong "cái sự ngủ" nhất. Bầu đi tiểunhiều suốt ngày và đêm, bụng nặng nề kinh khủng khiến bầu mệt, bầu mỏi, lúc nào bầu cũng "điêncuồng" chống chọi với sự buồn ngủ. Bé bây giờ hay "quậy" nữa, đạp chân, đạp tay liên tục, thỉnhthoảng lại còn nấc cục khiến bầu thức giấc nhiều. Nếu không thì bầu cũng thường thức giấc vào banđêm mà không có một lý do gì cả, khiến sáng dậy cứ "vật vờ, vật vờ". Có khi bầu còn bắt đầu ngáynữa cơ. Đấy là chưa kể, vừa chợp mắt thì chân lại bị chuột rút đau điếng muốn khóc.

Bầu muốn ngủ ngon dưỡng sức chăm con nên:

-    Vẫn trung thành với kiểu ngủ nghiêng trái. Máulưu thông tốt nhất cho cả bầu và thai nhi, các cơ quan nội tạng ít bị đè nén nhất khiến bầu ngủ dễchịu hơn.

-    Bầu cũng tránh xa nước ngọt và đố uồng có ga đểhạn chế bị chuột rút ban đêm.

-    Nếu có lỡ bị chuột rút thì duỗi thẳng chân, uốnbàn chân lên phía trên để cho nhanh hết đau nhé.

-    Tự dưng đang ngủ, bật thức dậy, thì dậy luôn,bầu hãy đọc sách, nghe nhạc, xem tivi cho đến khi muốn đi ngủ trở lại để ngủ cho ngon, bớt phảitrằn trọc.