“Đó thực sự là điều may mắn nhất trong cuộc đời tôi”

Đời sống 30/01/2012 - 14:03

Đó là chia sẻ của ông Vũ Văn Tiền, một bệnh nhân được ghép gan trong năm 2011 vừa qua. Ông đã được đón một năm mới ngập tràn hạnh phúc cùng gia đình, người thân trong một tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định, hạnh phúc viên mãn. >> Một người chết não hiến tạng, bốn người được cứu

Đó là chia sẻ của ông Vũ Văn Tiền, một bệnh nhân được ghép gan trong năm 2011 vừa qua. Ông đã được đón một năm mới ngập tràn hạnh phúc cùng gia đình, người thân trong một tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định, hạnh phúc viên mãn.
 >> Một người chết não hiến tạng, bốn người được cứu

Ông Vũ Văn Tiền đã trải qua 7 năm điều trị căn bệnh viêm gan cấp tính tại bệnh viện Bạch Mai, tình trạng bệnh có ổn định nhưng các bác sĩ luôn cảnh báo ông, căn bệnh viêm gan cấp của ông là loại bệnh có thời hạn, gan sẽ suy giảm dần đến xơ gan toàn bộ, sẽ xảy ra các biến thức như vỡ tĩnh mạch cửa gan bất cứ lúc nào, chảy máu dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa rất nguy hiểm, rồi có nguy cơ ung thư khi gan bị xơ…

Đến năm 2010, trong một chuyến đi công tác Mỹ, ông đã gặp biến chứng của căn bệnh viêm xơ gan cấp và buộc phải vào bệnh viện tại Mỹ để cấp cứu. “Khi đó, tôi bỗng dưng nôn ra máu, choáng và phải nằm nghỉ, tôi biết ngay mình đã bị vỡ tĩnh mạch cửa gan (do đã nhiều lần được bác sĩ cảnh báo nguy cơ)”, ông Tiền nói. Rồi ông được đưa vào một bệnh viện tại Mỹ, bác sĩ đã phẫu thuật nội soi, nối ống tĩnh mạch cửa gan. Trải qua hơn 15 ngày nằm hậu phẫu căng thẳng, nguy hiểm do luôn trong tình trạng cấp cứu, phải thở oxy, tình trạng của ông dần ổn định và được xuất viện sau đó 1,5 tháng.

“Trước khi xuất viện, bác sĩ Mỹ nói với tôi, ca phẫu thuật nối ống tĩnh mạch cửa này chỉ là giải pháp tình thế, chỉ có thể kéo dài thêm một thời gian, còn gan đang ở tình trạng xơ, viêm rất nặng và chỉ ghép gan mới giải quyết triệt để vấn đề”.

Về Việt Nam, tôi đăng kí điều trị nội khoa tại bệnh viện Việt Đức và được giới thiệu bệnh nhân ngoại trú tại khoa Ghép tạng của bệnh viện Việt Đức. Đúng một năm sau tai biến, tôi bị rơi vào tình trạng tiền hôn mê gan và được đưa đi cấp cứu. Khi đó, bác sĩ nói, phải đặt ở trong tình trạng chờ ghép gan, nếu không thì lúc nào tôi cũng sẽ ở trong tình trạng cấp cứu, nguy cơ tử vong cao.

“Đêm 10/3 âm lịch, đúng ngày giỗ tổ Hùng Vương, gia đình tôi nhận được điện thoại thông báo, có một người chết não hiến tạng. Tim tôi như nghẹt lại, mong ngóng các kết quả xét nghiệm, xem liệu mình có may mắn phù hợp với các chỉ số của người cho gan… Rất may mắn, tất cả các chỉ số hợp gần như hoàn toàn. Nhưng khi đó, một nỗi lo lại đến không chỉ với tôi mà với cả 3 bệnh nhân cùng ghép và các kíp mổ, tôi không lo ca mổ không thành công mình sẽ chết đi, không lo sợ gì cả, mà chỉ sợ gia đình người cho tạng bỗng nhiên đổi ý. Rồi mọi việc cũng tốt đẹp khi tôi lên bàn mổ cùng với 3 kíp mổ khác về ghép tim, ghép thận cũng từ một người cho chết não này”, ông Tiền nhớ lại.

Hiện giờ, sau gần 8 tháng được ghép gan, sức khỏe ông Tiền đã hồi phục tốt, không còn lờ đờ, mệt mỏi mà đã ổn định. “Tôi trở lại làm việc từ khi ghép được 2 tháng. Tôi biết, sự hồi phục của mình là quá may mắn bởi các bác sĩ nói, thường thì phải một năm sau ghép mới bình phục. May mắn thay, các nguy cơ như biến chứng tiểu đường, thần kinh, tim mạch… sau ghép tôi đều không gặp phải”, ông Tiền chia sẻ.

Mỗi ngày, tôi cố gắng đi bộ theo như bác sĩ khuyến cáo nhưng nay chỉ đi bộ được 6 -7km/ngày. Tôi tự hứa, cố gắng sau hết 1 năm được ghép gan sẽ đi bộ 10km/ngày theo đúng chỉ dẫn.

Được nhận nguồn tạng hiến và ghép thành công, đó thực sự là điều may mắn nhất trong cuộc đời tôi, thực sự đưa tôi từ thập tử nhất sinh mà sống lại. Xin tri ân, cảm ơn những người đã cứu sống tôi, trực tiếp là các bác sĩ bệnh viện Việt Đức và cũng luôn biết ơn, tri ân, nhớ đến gia đình, người bệnh đã hiến tạng”

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc bệnh viện Việt Đức chia sẻ: “Chỉ những ai có người nhà bị các bệnh về tạng như suy tim, suy gan, suy thận mới thấu hiểu nỗi mong ngóng của người bệnh về một điều kỳ diệu: có người hiến tạng để họ thoát khỏi cảnh “cái chết được báo trước”. Không có điều gì bi kịch hơn với những người bệnh này và họ sẽ không phải ra đi trong tuyệt vọng, nếu họ được ghép tạng, mà nguồn cho chính là người chết não”.

Đến nay tại bệnh viện Việt Đức đã có 6 người chết não hiến tạng. Từ nguồn tạng hiến của 6 người này, bệnh viện đã đã ghép tim cho 2 trường hợp, 3 người được ghép gan, 12 người được ghép thận, 2 người được ghép van tim. Tính chung trong cả nước đã có 8 người chết não hiến tạng, trong 2 ca hiến tạng tại bệnh viện Quân Y 103 và bệnh viện TƯ Huế đã thực hiện ghép tim cho hai bệnh nhân.

Hồng Hải