“Liên hoan ẩm thực Hà Thành 2010” không dùng tiền mặt

Kinh tế 21/09/2010 - 11:45

“Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010” diễn ra trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long sẽ không dùng tiền mặt mà thay vào đó là công nghệ Coupon. Việc này khiến cho các du khách cảm thấy kém hấp dẫn hay ngược lại?

(Dân trí) - “Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010” diễn ra trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long sẽ không dùng tiền mặt mà thay vào đó là công nghệ Coupon. Việc này khiến cho các du khách cảm thấy kém hấp dẫn hay ngược lại?
no image
Liên hoan ẩm thực Hà Thành sẽ mang đến một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc (ảnh đồ họa)
 
Nơi đắm chìm trong không gian văn hóa
 
Hiếm có một liên hoan nào mà du khách được đắm mình trong một không gian văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, thưởng thức tinh hoa ẩm thực, khám phá du lich, mua sắm và vui chơi giải trí.
 
“Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010” là sự kiện chính thức trong 10 ngày Đại Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội diễn ra từ ngày 6 - 11/10/2010 tại Công Viên Hồ Tây, Hà Nội. Nơi đây sẽ tái hiện hình ảnh buôn bán, sinh hoạt thường ngày của người dân trong các phiên chợ - nét đặc trưng văn hóa chợ Việt.
 
Nằm trên diện tích hơn 8 ha của toàn bộ khuôn viên Công viên Hồ Tây (Quận Tây Hồ, Hà Nội), Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010 được tổ chức thành: Không gian văn hóa Hà Thành, không gian chợ Việt và không gian trò chơi dân gian, không gian ẩm thực quốc tế với nhiều hoạt động đa dạng.
 
Tại đây, thực khách sẽ được thưởng thức hương vị Việt cùng nghệ thuật ẩm thực, chế biến sắp đặt do những đầu bếp tài hoa tiêu biểu của một số vùng miền tại Việt Nam và thế giới thể hiện.
 
no image
Cổng vào khu ẩm thực miền Bắc được thiết kế mang dáng dấp chợ Đồng Xuân (ảnh đồ họa)
 
Các trò chơi giàu truyền thống của Việt Nam cùng với các chương trình ca múa nhạc, trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa… cũng sẽ được tìm thấy ở đây…
 
Đặc biệt trong liên hoan lần này sẽ có sự xuất hiện của “Khu văn hóa Hà Thành”, nơi tái hiện lại hình ảnh Hà Nội xưa và nay. Đến với khu văn hóa du khách như được ngược dòng thời gian trở về với nét đặc trưng của văn hóa  Hà Nội.
 
Hình ảnh ông Đồ viết chữ thư pháp mực tàu giấy đỏ, những gian hàng tranh Đông Hồ, gian “Đạo nhà” tái hiện nghệ thuật pha trà, thú chơi trà... Tất cả những hình ảnh và khoảnh khắc Hà Nội xưa  gợi cho người dân Hà Thành ngày nay cảm xúc nhớ về “Hà Nội trong trái tim tôi”, đồng thời giúp cho du khách quốc tế tìm hiểu thêm về văn hóa của Hà Nội.
 
Công nghệ Coupon sẽ tạo được hình ảnh tốt
 
Điều đặc biệt so với những liên hoan ẩm thực khác là liên hoan lần này sẽ không dùng tiền mặt để giao dịch mà thay vào đó là công nghệ Coupon. Coupon được sử dụng như một phiếu mua hàng có mệnh giá tương đương với số tiền du khách mua để đổi lấy sản phẩm hoặc dịch vụ tại liên hoan.
 
no image
Việc sử dụng Coupon sẽ giúp ban tổ chức kiểm soát tốt được giá cả (ảnh đồ họa)
 
1 tờ Coupon có giá trị 50.000 đồng, trong đó gồm các Coupon có mệnh giá từ 5.000 đồng đến 30.000 đồng. Coupon được dùng như tiền bình thường, có thể ghép 1 hay nhiều Coupon với mệnh giá khác nhau để mua bán các sản phẩm hoặc dich vụ trong liên hoan. Trong mỗi giao dịch, khách hàng sẽ giữ lại phần dưới của Coupon.
 
Thực tế, Coupon, công nghệ mua sắm hiện đại này khá thông dụng tại các nước Châu Âu và Châu Mỹ nhưng lại chưa phát triển ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia Châu Á khác.
 
Theo đại diện thành phố Hà Nội, đơn vị chỉ đạo tổ chức sự kiện này, “Liên hoan Ẩm thực Hà Thành 2010” là nơi quy tụ của tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc sắc của các miền Bắc - Trung - Nam hứa hẹn sẽ thu hút một số lượng lớn du khách mỗi ngày.
 
Đây cũng chính là dịp để quảng bá những hình ảnh đẹp ra nước ngoài. Bởi vậy, việc áp dụng Coupon sẽ giúp Ban tổ chức quản lý tốt về giá cả, chất lượng của các sản phẩm dịch vụ và an ninh trật tự chung cho liên hoan.
 
Và trên hết là tạo dựng một không gian Liên hoan văn minh đặc sắc hướng về cội nguồn giá trị của dân tộc “Tinh hoa hội tụ”; không còn rào cản về tiền tệ và ngôn ngữ gần gũi thân thiện hơn cho du khách cả trong và ngoài nước.
 
Lan Hương