10 địa phương đề nghị hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán

Đời sống 08/01/2021 - 21:40

Đến thời điểm hiện nay, đã có 10 địa phương đề nghị hỗ trợ cho bà con trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021 gần 10.000 tấn gạo, như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Giang, Đăk Lăk...

10 địa phương đề nghị hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán - ảnh 1

Quang cảnh buổi Họp báo. (Ảnh: M.P)

Đó là thông tín được ông Phạm Việt Hà, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết tại buổi Họp báo công bố về tình hình xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh cứu đói dự án trồng rừng và hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ do Tổng Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức chiều 8/1

Ông Phạm Việt Hà cũng cho biết thêm, hiện một số địa phương khác cũng đang thống kê, tổng hợp số gạo cần hỗ trợ để Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để xuất cấp.

Thông tin về kết quả hoạt động ngành Dự trữ năm 2020, ông Phạm Vũ Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước đánh giá, song song với nhiệm vụ chính trị, Tổng cục Dự trữ nhà nước năm vừa qua đã triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao như công tác xuất hàng dự trữ quốc gia cứu trợ, viện trợ; tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc xuất cấp đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, đúng người, đúng đối tượng.

Theo Vụ Quản lý hàng dự trữ, số gạo xuất hỗ trợ, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng theo đề xuất của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tại một số tỉnh dip Tết năm nay cao hơn so với Tết Canh Tý bởi (số gạo hỗ trợ Tết Nguyên đán Canh Tý là 6.460 tấn) dịch bệnh COVID-19 kéo dài suốt năm 2020 đến nay; thiên tai lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng lớn đến bà con nhân dân, đặc biệt các tỉnh miền Trung. Ngoài 2 tỉnh là Nghệ An và Quảng Nam đã có quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp hỗ trợ là hơn 727 tấn gạo cho tỉnh Nghệ An, còn Quảng Nam là 975 tấn. Các tỉnh còn lại, Tổng cục Dự trữ mới nắm được thông tin qua các Sở LĐTBXH các tỉnh trình UBND tỉnh và chờ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, ông Hà cho biết, Tổng cục Dự trữ nhà nước đã có kế hoạch, phương án chuẩn bị về mọi mặt (hàng hóa, phương tiện vận chuyển, con người...), để sẵn sàng xuất cấp tại địa bàn các cục Dự trữ nhà nước khu vực phụ trách ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm gạo hỗ trợ đến sớm nhất với người dân trong dịp tết. Mặt khác, Tổng cục Dự trữ nhà nước cũng đã chỉ đạo các cục Dự trữ nhà nước khu vực chủ động phối hợp với các địa phương trên địa bàn quản lý sẵn sàng kế hoạch tiếp nhận, phân bổ để khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ thực hiện được ngay; tránh tình trạng khi có quyết định của Thủ tướng mới bắt đầu tổ chức triển khai, thực hiện.

Trong năm 2020, riêng về lương thực, Tổng cục đã thực hiện xuất cấp 132.100 tấn gạo, trị giá khoảng 1.412 tỷ đồng để hỗ trợ Tết Nguyên đán 6.460 tấn; hỗ trợ thiên tai, mưa lũ, hạn hán 24.284 tấn ; hỗ trợ giáp hạt 5.829 tấn; hỗ trợ dự án trồng rừng 18.323 tấn ; hỗ trợ học sinh 71.204 tấn. Theo ông Hà, trong năm 2020, khi miền Trung liên tục bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, Tổng cục Dự trữ đã xuất cấp hơn 19.000 tấn gạo, trị giá 213 tỷ đồng cũng rất nhiều vật tư thiết bị cứu hộ cứu nạn như xuồng cao tốc, bè cứu sinh, nhà bạt cứu sinh, pháo cứu sinh, máy bơm chữa cháy, máy phát điện, máy khoan cắt bê tông trị giá khoảng 202,9 tỷ đồng.

Trong năm 2021, theo ông Phạm Vũ Anh toàn ngành dự trữ nhà nước sẽ quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nhập hàng dự trữ quốc gia của năm, với số lượng là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc, nhập đủ số lượng, đảm bảo chất lượng vật tư, thiết bị hàng dự trữ quốc gia do Tổng cục Dự trữ nhà nước trực tiếp quản lý và các bộ, ngành được giao quản lý.

Cùng với đó, toàn ngành dự trữ nhà nước sẽ chuẩn bị tốt mọi nguồn lực dự trữ quốc gia; chủ động triển khai thực hiện xuất cấp hàng dự trữ quốc gia khi có quyết định của cấp có thẩm quyền; đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ, cứu trợ các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, hạn hán, mất mùa, khống chế dịch bệnh, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

“Trước tình hình khó khăn của các tỉnh miền Trung bị bão lũ, Tổng cục Dự trữ nhà nước đang trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp 615,5 tấn hạt giống lúa, 130,48 tấn hạt giống ngô và 1,48 tấn hạt giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả do thiên tai năm 2020 gây ra”, ông Phạm Vũ Anh cho biết thêm./.

Minh Phương