10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam

Văn hoá 24/04/2021 - 12:36

Việt Nam là nước có đa dạng sinh học cao vì thế không thiếu những loài sinh vật lạ, độc đáo. Hãy cùng Báo Tri thức và Cuộc sống ngắm nhìn 10 loài sinh vật kỳ lạ có mặt tại Việt Nam.

10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam - ảnh 1

Mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis), một trong những l oài sinh vật kỳ lạ. Mang Trường Sơn còn gọi là hoẵng, kỉ, hay mễn... là loài thú có giá trị vô cùng lớn. Loài động vật đặc hữu này được phát hiện trong dãy núi Trường Sơn, địa phận tỉnh Quảng Nam (Hiên Giăng, Phước Sơn) vào năm 1997. Tiếp đó là Khu Bảo tồn Sao la Thừa Thiên - Huế.

10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam - ảnh 2

Trĩ sao (Rheinardia ocellata) được xem là một trong những loài chim đẹp nhất tồn tại trong thiên nhiên hoang dã ở Việt Nam. Chúng phân bố nhiều tại vườn quốc gia Bạch Mã, rừng vùng đèo ở A Lưới, khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Do biến động môi trường và săn bắt trái phép, số lượng cá thể trĩ sao đang giảm nhanh.

10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam - ảnh 3

Thằn lằn bay Đông Dương (Draco indochinensis) là một loài sinh vật kỳ lạ có mặt ở nước ta. Nó thuộc họ Agamidae, sống trên cây, ít khi xuống đất. Loài này có chiều dài thân khoảng 10cm, sống tại Campuchia và miền Nam Việt Nam.

10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam - ảnh 4

Cá thòi lòi (Periophthalmodon schlosseri) hô hấp bằng phổi khi trên cạn, xuống nước dùng mang. Chúng di chuyển trên mặt bùn khá nhanh, gần như chạy nhảy nhờ bộ vây giống như hai bánh chèo. Tại Việt Nam, cá thòi lòi phổ biến khắp các cửa sông tại ĐBSCL.

10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam - ảnh 5

Rùa lá ngực đen (Vietnamese leaf turtle) là một trong những loài rùa nhỏ nhất trên thế giới. Khi trưởng thành, rùa đực chỉ đạt chiều dài từ 7 đến 11cm, nặng 90 - 125 gram, rùa cái khoảng 150-190 gram. Loài này phân bố ở miền Bắc Việt Nam, sống trên sườn núi đá vôi có suối chảy.

10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam - ảnh 6

Ve sầu vòi voi cánh vàng (Pyrops caldelaria) sở hữu đôi cánh lung linh sắc màu. Loài này có khả năng bật nhảy rất nhanh. Chúng sống nhiều trong các khu rừng ở Đồng Nai, Bình Phước và thường xuất hiện khi có những cơn mưa đầu mùa lúc trời tối.

10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam - ảnh 7

Cheo cheo Nam Dương (Tragulus javanicus) có chân dài khoảng 40 - 50cm; trọng lượng trung bình 1,3 - 2,3kg, không có sừng, lông ngắn, mịn, dọc gáy có vệt lông đen. Chúng phân bố tại Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…

10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam - ảnh 8

Ếch cây sần Bắc Bộ Vietnamese (Mossy Frog): Loài ếch này được tạp chí giải trí Bored Panda vinh danh là "bậc thầy ngụy trang". Điểm nổi bật của loài ếch này là bộ da sần, có đốm như rêu. Chúng được tìm thấy ở miền Bắc Việt Nam.

10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam - ảnh 9

Voọc mũi hếch Bắc Bộ (Rhinopithecus avunculus) hay cà đác, Voọc mũi hếch Bắc Bộ có khuôn mặt khá hài hước với mũi và môi màu hồng, quanh mắt màu xanh. Loài động vật linh trưởng này được tìm thấy ở độ cao 200 đến 1.200m trong những khu rừng ở Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái.

10 loài sinh vật kỳ lạ được phát hiện tại Việt Nam - ảnh 10

Bọ ngựa cánh xanh (Creobroter gemmatus): Điểm nổi bật là hai đốm mắt màu vàng viền đen rất nổi bật ở mặt cánh trên. Lớp cánh trong của chúng giống như một tác phẩm nghệ thuật của tạo hóa. Tại Việt Nam, loài bọ ngựa cánh xanh này phân bố ở Phú Thọ, sống ở độ cao trên 1.000m.

Mời độc giả xem video:Tái diễn nhà siêu mỏng, siêu méo dọc vành đai 2. Nguồn: VTV TSTC.

Thu Hà (TH)