10 quan niệm sai lầm về COVID-19 có thể khiến nhiều người hoang mang

Sức khoẻ 05/05/2020 - 16:55

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đã có rất nhiều lời đồn đại về dịch bệnh này khiến nhiều người hoang mang. Sau đây là 10 quan niệm sai lầm về COVID-19

1. Corona là loại virus gây chết người nguy hiểm nhất 

Điều này là hoàn toàn sai bởi vì theo tiến sĩ Len Horovitz ở bệnh viện Lenox Hill, New York, có hơn 80% người nhiễm virus Corona có thể hồi phục.

Không phải tất cả những người mắc bệnh COVID-19 đều phải vào bệnh viện điều trị. Nhiều người có thể cách ly và khỏi bệnh ngay tại nhà, chỉ thời gian khỏi bệnh có thể lâu hơn mà thôi. 

2. COVID-19 chỉ xảy ra ở người già 

10 quan niệm sai lầm về COVID-19 có thể khiến nhiều người hoang mang - ảnh 1 10 quan niệm sai lầm về COVID-19 có thể khiến nhiều người hoang mang - ảnh 2

Virus Corona có thể tấn công bất kỳ ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào

Theo giáo sư Peter Gulick ở trường Đại học Michigan, bất kỳ ai cũng có thể mắc COVID19. Chỉ là những người già trên 65 tuổi trở lên, có bệnh lý nền là những người có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19. 

3. Virus Corona có nguồn gốc từ loài dơi

Hiện tại thì chưa ai chắc chắn về nguồn gốc của virus Corona. Theo giáo sư Terry Adirim, trường đại học Florida, có giả thuyết rằng virus Corona bắt nguồn từ loài dơi, ăn súp dơi nhưng virus không nhảy từ dơi sang người được. Nó có thể lan qua một hình thức trung gian nào đó nhưng chưa chắc chắn. 

4. Đeo khẩu trang có thể hoàn toàn chống lại virus Corona

10 quan niệm sai lầm về COVID-19 có thể khiến nhiều người hoang mang - ảnh 3 10 quan niệm sai lầm về COVID-19 có thể khiến nhiều người hoang mang - ảnh 4

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp hữu hiệu tránh COVID-19 nhưng không bảo vệ khỏi hoàn toàn

Đeo khẩu trang chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa lây lan virus Corona. Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mới đây người Mỹ mới được khuyến cáo đeo khẩu trang ngăn ngừa những giọt bắn từ người bệnh.

Trong khi đó, khẩu trang N95 cũng được ưu tiên cho các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Người dân có thể sử dụng khẩu trang vải và thực hiện một số biện pháp như rửa tay, vệ sinh sạch sẽ để phòng bệnh. 

5. Phun khử trùng hoàn toàn có thể phòng tránh COVID-19

Một vài người tin rằng chỉ cần sử dụng các sản phẩm phun khử khuẩn là có thể bảo vệ họ khỏi virus Corona. Nhưng theo tiến sĩ Frederick Davis ở trung tâm y khoa Jewish, New York, virus Corona lây qua người khác qua các màng nhầy ở mũi và miệng.

Vì thế, xịt khử khuẩn cơ thể bằng cồn, chlorine hay các loại xịt khử trùng khác không bảo vệ hoàn toàn sự lây nhiễm COVID-19, nó chỉ hạn chế các virus tồn tại trên bề mặt và phòng tránh lây lan mà thôi. Thậm chí một số chất hóa học có thể gây hại cho cơ thể. 

6. Cứ bị sốt thì chắc chắn bị COVID-19

10 quan niệm sai lầm về COVID-19 có thể khiến nhiều người hoang mang - ảnh 5 10 quan niệm sai lầm về COVID-19 có thể khiến nhiều người hoang mang - ảnh 6

Không phải cứ bị sốt là bị COVID-19

Điều này không hoàn toàn đúng. Bởi theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị sốt. Khi bị sốt cao, khó thở, ho có thể là dấu hiệu của COVID-19.

Nhưng nếu chưa được xét nghiệm thì bạn không thể khẳng định rằng mình bị COVID-19 chỉ vì bị sốt. 

7. Sử dụng sấy tóc sấy vào mũi có thể giết chết virus

Bác sĩ Horovitz khuyến cáo đây là cách làm điên rồ và chúng ta không nên thử. Bởi vì virus có thể xâm nhập vào phổi và bạn không thể dùng máy sấy tóc để đuổi nó đi. 

Hay có người còn nói tắm nước nóng có thể bảo vệ bạn khỏi virus Corona nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo điều đó là sai. 

8. Virus Coroan có thể truyền qua mạng 5G 

10 quan niệm sai lầm về COVID-19 có thể khiến nhiều người hoang mang - ảnh 7 10 quan niệm sai lầm về COVID-19 có thể khiến nhiều người hoang mang - ảnh 8

COVID-19 không thể lây truyền qua mạng wifi, điện thoại hay sóng radio

Đây lại là một lời "đồn thổi" không đúng về COVID-19. Virus Corona không thể truyền qua mạng radio hay sóng điện thoại.

Tuy nhiên, bạn có thể bị lây COVID-19 từ những chiếc điện thoại bẩn có chứa mầm bệnh. 

9. Vitamin C có thể đánh bại virus Corona 

Vitamin C là một chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe nhưng bổ sung nhiều loại vitamin này không thể đánh bại virus, thậm chí gây nguy cơ bị sỏi thận. 

Vitamin C chỉ có thể hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, nhưng bạn không nên tự ý bổ sung, chỉ nên tiêu thụ vitamin C qua thực phẩm là cách tốt nhất. 

10. COVID-19 sẽ biến mất vào mùa hè

Có nhiều người cho rằng COVID-19 có thể biến mất vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng.

Nhưng hiện tại các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn liệu virus Corona có xuất hiện theo mùa hay không và chúng ta vẫn cần cảnh giác bệnh có thể xảy ra bất cứ mùa nào. 

(Theo The Healthy)