10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn "ngỡ ngàng"

Ẩm thực 09/04/2020 - 21:37

Rượu là loại đồ uống có nguồn gốc lâu đời và hầu như có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, chắc chắn có khá nhiều điều thú vị về rượu có thể bạn chưa biết. Hãy khám phá những sự thật đặc biệt dưới đây nhé.

1. Phụ nữ Hy Lạp cổ đại phải chịu án tử nếu uống rượu

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

Rượu (rượu vang) được coi là “Món quà của các vị thần”, song việc thưởng thức loại đồ uống này chỉ được xem là đặc quyền của đàn ông. Phụ nữ uống rượu bị khép vào tầng lớp hạ lưu, có lối sống phóng túng và bừa bãi. Nếu một người chồng phát hiện vợ mình uống rượu thì theo luật pháp thời đó anh ta có quyền ngay lập tức li dị và giết chết vợ mình.

Có thể bạn quan tâm

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

2. Nền văn minh Ai Cập cổ đại không thích uống rượu vang

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

Các vị hoàng đế thời Ai Cập cỏ đại thường tránh dùng rượu vang vì họ tin rằng các đồ uống có cồn màu đỏ thực sự là máu của những người đàn ông đã cố gắng để chống lại các vị thần và thất bại.

3. Rượu là chất kích thích ham muốn

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

Rượu được coi là yếu tố kích thích ham muốn tình dục ở cả hai phái mà không cần "động chạm". Đặc biệt, một số cuộc nghiên cứu tiến hành đối với những người phụ nữ ở nhiều nước trên thế giới cho thấy nếu họ uống 1- 2 ly rượu mỗi ngày thì ham muốn tình dục sẽ cao hơn những phụ nữ không uống rượu tới 2-3 lần.

4. Chuyên gia nếm rượu hàng đầu thế giới là người Thụy Điển

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

Ông Richard Juhlin, cựu giáo viên người Thụy Điển được công nhận là chuyên gia nếm và phân biệt rượu xuất sắc nhất trên thế giới. Ông Juhlin có thể nhận ra các nguyên liệu chính có trong bất kỳ loại rượu nào. Ông có thể nhận ra 43 loại rượu khác nhau trên tổng số 50 loại. Trong khi đó, người đứng ở vị trí thứ hai chỉ có thể nhận ra 4/50 loại.

5. Rượu là thuốc chữa bệnh hiệu quả

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

Ngoài những tác hại từ rượu do uống quá đà. Rượu được dùng như chất kích thích khuếch tán, lợi tiểu, làm toát mồ hôi và giúp ngủ ngon. Bên cạnh đó, rượu chứa cồn giúp khử trùng, chất tannin ở trong rượu có tác dụng rất tốt cho tim. Chúng có thể làm cho hệ tim mạch được tuần hoàn, phấn khích khi sử dụng một cách hợp lý đúng thời điểm.

6. Rượu làm giảm nhiệt độ cơ thể

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với câu nói: “Làm một ly cho ấm người”. Nhưng trên thực tế, uống rượu làm cho thân nhiệt giảm nhanh. Vì mạch máu thường co lại khi trời lạnh để giữ thân nhiệt tốt hơn nhưng khi uống rượu hoặc đồ uống có cồn khiến mạch máu giãn ra, đặc biệt là vùng mạch máu ngoại vi dẫn đến việc tản nhiệt. Do đó, bạn cần phải cẩn thận khi uống rượu và đồ uống có cồn vào mùa Đông.

7. Một chai sâm-panh có sức ép gấp 3 lần lốp xe

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

Chai rượu nhỏ bé nhưng lại có “nội lực” không hề nhỏ chút nào. Theo các nhà khoa học thì áp suất mà 1 chai sâm-panh phải chịu là khoảng 6kg/cm2, nó được tính tương đương với 3 lần áp suất mà một cái lốp xe hơi phải chịu (áp suất của lốp xe là 2kg/ cm2).

8. Rượu chứa hàng loạt khoáng chất có ích

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

Đặc biệt, rượu vang chứa tới 13 khoáng chất cần thiết cho cơ thể như ma-gie, sắt, can-xi, kẽm, kali, phốt pho, manga...

9. Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln từng là một bartender

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

Tổng thống vĩ đại của Mỹ Abraham Lincoln (1809 – 1865) cũng từng là một bartender (người pha chế rượu) lành nghề. Ông cũng từng làm chủ một quán rượu mang tên “Berry and Lincoln” khá hút khách.

10. Ban đầu, chất sử dụng trong nhiệt kế là rượu chứ không phải là thủy ngân.

10 sự thật thú vị về rượu khiến bạn

Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/10-... Nguồn: https://anninhthudo.vn/doi-song/10-su-that-thu-vi-ve-ruou-khien-ban-ngo-ngang/789482.antd
Theo Bảo Châu/ANTĐ