1001 thắc mắc: Vì sao phải dùng bẫy dầu cho điều hòa?

Xe 18/05/2021 - 09:58

Bẫy dầu được sử dụng rất nhiều khi treo cục nóng điều hòa. Vậy bẫy dầu là gì và tại sao lại sử dụng bẫy dầu trong điều hòa?

1001 thắc mắc: Vì sao phải dùng bẫy dầu cho điều hòa? - ảnh 1

Bẫy dầu là đoạn ống đồng được uốn thành hình 2 chữ U nối tiếp nhau hoặc 2 chữ U ngược nhau và thường được đặt tại vị trí đường gas để không cho dầu (dùng để bôi trơn dàn nóng) theo gas về cục lạnh, tránh làm giảm hiệu năng trao đổi nhiệt và gây hỏng cục lạnh.

Người ta chế tạo bẫy dầu bằng cách lấy một đoạn ống uốn đồng đường hồi (ống to) lắp giữa dàn nóng và dàn lạnh thành dạng “cổ vịt”. Mỗi lần dầu đọng ở “cổ vịt” sẽ bịt kín đường hút, lúc này máy nén sẽ tập trung toàn lực và dễ dàng hút dầu về. Cứ mỗi một độ cao sẽ uốn một cái (khoảng 3m thì uốn 1 cái).

Vì sao sử dụng bẫy dầu cho điều hòa?

1001 thắc mắc: Vì sao phải dùng bẫy dầu cho điều hòa? - ảnh 2

Về cơ bản khi lắp điều hòa thì vị trí đặt cục nóng thấp hơn cục lạnh sẽ đúng nguyên tắc, nhưng ở một số trường hợp buộc thợ phải lắp cục nóng cao hơn cục lạnh. Như vậy dầu máy đọng lại trên đường ống và chảy vào dàn lạnh dẫn tới tình trạng làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt tại dàn lạnh. Đồng thời tình trạng này làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của dàn lạnh.

Khi khoảng cách dàn nóng cao hơn dàn lạnh từ 3m trở lên thì thợ thường sẽ phải lắp đặt thêm hệ thống bẫy dầu để hạn chế tình trạng thiếu dầu gây ra bởi lốc (do không thể hút dầu về).

Ống đồng máy lạnh là gì?

Ống đồng máy lạnh thực chất là ống dẫn gas, nó là bộ phận quan trọng trong quá trình lắp đặt máy lạnh. Bộ phận này có chức năng giúp cho gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại.

Theo tiêu chuẩn lắp đặt điều hòa thì ống đồng phải có chiều dài tối thiểu là 3 mét, tối đa khoảng 15 đến 30 mét.

Ống đồng quá dài sẽ làm cho khả năng làm lạnh của điều hòa bị chậm.

Ống đồng quá ngắn thì khí gas không kịp hồi về máy nén và bị tắc nghẽn, gây hư hỏng điều hòa.

Đổi điều hòa có cần thay ống đồng không?

Câu trả lời là có, nhưng nếu bạn muốn sử dụng lại ống cũ thì phải chắc chắn thời gian sử dụng ống đồng đó không quá 2 năm.

Châu Anh (T/H)