11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai

Khoa Học 09/05/2021 - 17:02

Có bao giờ bạn tưởng tượng ra rằng, con người chúng ta sẽ ra sao trong khoảng 100 năm hay 1000 năm nữa chưa? Nhưng dám cá với bạn một điều rằng, chúng ta sẽ trở nên rất khác với chúng ta hiện tại, theo chiều nào thì chưa biết.

Dưới đây là những bộ phận cơ thể của chúng ta rất có khả năng sẽ biến мấᴛ hoàn toàn trong tương lai không xa. Lí do rất đơn giản, chúng chả có tác dụng gì cả, và cái gì mà mình lâu không dùng đến, sẽ bị thoái hóa dần đi và biến мấᴛ.

Răng khôn

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 1

Răng khôn thực sự rất пɡυ. Chúng ẩn sâu bên trong và chẳng có tác dụng gì ngoài việc thỉnh thoảng sưng tấy và chồi lên gây đau nhức kinh khủng.

Xoang cạnh mũi

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 2

Không có lí do gì để chúng ta giữ lại những khoang chứa chất nhấy đầy phiền phức. Nếu nó bị viêm thì thật là mỏi mệt. Chính vì thế, nó nên được biến мấᴛ.

Cơ tai bên ngoài

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 3

Một số động vật như thỏ hay chó có thể di chuyển tai một cách độc lập nhờ những cơ bắp kỳ lạ này. Một số người cũng có thể vẫy tai kiểu thế, nhưng cơ này thực ra chẳng phục vụ cho mục đích gì cả.

Cơ Palmaris

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 4

Cơ hẹp dài này chạy từ khuỷu tay đến cổ tay và có đến 11% người hiện đại ngày nay không có nó. Thực tế, nếu chỉ dừng lại ở mức hoạt động cầm nắm bình thường, bạn không cần nó quá, chỉ những võ sĩ hay người leo núi mới thấy tầm quan trọng của nó mà thôi.

Xương sườn thứ mười ba

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 5

Một số loài tinh tinh và khỉ đột đều có thêm xương sườn thứ 13. Còn con người chúng ta có 12, chỉ khoảng 8% dân số thế giới có bộ phận này.

Cơ Subclavius

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 6

Cơ nhỏ này trải dài dưới vai từ xương sườn đầu tiên đến xương đòɴ, sẽ hữu ích nếu con người vẫn đang đi trên bốn chân. Còn như hiện nay thì nó không còn cần thiết.

Xương cụt

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 7

Nó còn được gọi là xương đuôi, và đó là tất cả những gì còn lại của đuôi mà hầu hết động vật có vú vẫn sử dụng để cân bằng và giao tiếp.

Mí mắt thứ ba

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 8

Một tổ tiên chung của chim và động vật có vú có thể có màng để bảo vệ mắt và quét sạch các mảnh vụn. Con người chỉ giữ lại một nếp gấp nhỏ ở góc trong của mắt.

Một điểm trên đôi tai

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 9

Một điểm nhỏ của da về phía trên của mỗi tai đôi khi được tìm thấy trong con người hiện đại. Nó có thể là dấu tích còn lại của một hình dạng lớn hơn giúp tập trung âm thanh ở xa.

Thế nhưng, mình mới phát hiện ra rằng, còn thiếu một bộ phận cực vô dụng mà nó còn gây phiền nhiễu không kém gì răng khôn. Các bạn biết đó là gì chưa?

Ruột thừa

Ruột thừa là cơ quan thoái hóa, có nghĩa là nó đã мấᴛ hầu hết chức năng từ tổ tiên của mình. "Có một ý tưởng cho rằng ruột thừa của con người là phần còn lại của khoang lên men trong ruột chúng ta", Lieberman nói.

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 10

Từ khi con người không còn ăn đồ sống hay các thực phẩm hoang dã như cỏ, phần khoang này không còn hữu dụng nữa.

Mặc dầu vậy, nghiên cứu gần đây cho thấy ruột thừa có thể là một nơi lưu trữ các vi khuẩn có lợi. Các vi sinh này rất quan trọng đối với chức năng tiêu hóa.

Amidan

Amidan được hình thành bởi mô bạch huyết - một phần của hệ bạch huyết - bộ phận quan trọng đối với hệ miễn dịch của bạn.

"Khoang miệng là lối vào cơ thể bạn, vì vậy các tế bào miễn dịch trong họng có thể giúp bạn chống lại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp", Lieberman giải thích.

11 bộ phận thừa thãi, vô dụng nhất trên cơ thể người có thể ''biến mất'' trong tương lai - ảnh 11

Đôi khi, amidan của bạn bị viêm và nhiễm trùng và khi đó chúng có thể phải cắt bỏ. Các hạch bạch huyết của bạn vô cùng quan trọng, nhưng dư thừa một số, vì thế nếu lấy đi một cặp (như amidan), bạn có thể vẫn sống mà không cần đến chúng.

Thực ra, cơ thể con người còn nhiều bộ phận "thừa thãi" nữa cơ, bạn có thể đoán được chúng là gì không?

Theo Gia đình mới