12.000 người Mỹ kêu gọi hủy tập trận RIMPAC

Thế giới 07/08/2020 - 11:36

Thống đốc Hawaii nhận được kiến nghị thư cùng 12.000 chữ ký thư yêu cầu hủy tập trận RIMPAC cuối tháng 8 do lo ngại nguy cơ nCoV lây lan.

Liên minh Hủy RIMPAC ngày 6/8 nộp thư kiến nghị với 12.000 chữ ký lên Thống đốc bang Hawaii David Yutaka Ige để yêu cầu hủy tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) lần thứ 27 do lo ngại Covid-19 lan rộng. Giới chức quân sự cho biết cuộc tập trận dự kiến diễn ra ngày 17-31/8.

RIMPAC là cuộc tập trận hải quân quốc tế quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần tại khu vực quanh quần đảo Hawaii và vùng biển phía nam bang California. 26 quốc gia đã cử 47 chiến hạm mặt nước, 5 tàu ngầm cùng hơn 25.000 binh sĩ tham gia tập trận RIMPAC năm 2018.

12.000 người Mỹ kêu gọi hủy tập trận RIMPAC - ảnh 1

Chiến hạm Mỹ, Chile, Peru, Pháp và Canada tham gia tập trận RIMPAC, tháng 6/2018. Ảnh: US Navy.

Quân đội Mỹ hồi cuối tháng 4 thông báo hoãn RIMPAC do nguy cơ từ đại dịch Covid-19, đồng thời cho biết phần lớn nội dung tập trận sẽ diễn ra trên biển. Số binh sĩ trên bờ được giữ ở mức tối thiểu để làm nhiệm vụ chỉ huy, kiểm soát, hậu cần và các chức năng hỗ trợ khác.

Liên minh Hủy RIMPAC cho rằng điều này là không đủ để ngăn Covid-19 lây lan. Trong thư kiến nghị gửi Thống đốc Ige, nhóm này cho biết việc tổ chức các cuộc tập trận ở vùng biển quanh Hawaii đe dọa tới cộng đồng do số binh sĩ hiện diện tại đây gia tăng.

"Dù RIMPAC đã được giới hạn thành sự kiện chỉ diễn ra trên biển, nếu dịch bùng phát ngoài khơi, các thủy thủ sẽ phải xuống tàu để cách ly và chăm sóc y tế. Điều này gây quá tải cho các cơ sở y tế của Hawaii và tiềm ẩn nguy cơ virus lây lan vào cộng đồng của chúng tôi", Liên minh Hủy RIMPAC cho biết trong thư kiến nghị.

Thư kiến nghị này được nhiều tổ chức khác tại Hawaii ủng hộ, bao gồm nhóm Hòa bình và Công lý Hawaii, Chi hội Cựu chiến binh Vì hòa bình 13 Hawaii, Trung tâm Giáo dục và Hành động Chống bạo lực Malu Aina.

RIMPAC lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1971, nhằm mục đích duy trì quan hệ hợp tác giữa hải quân các nước để đảm bảo an toàn cho những tuyến đường biển cùng an ninh liên đại dương. Tập trận RIMPAC lần trước diễn ra tháng 6-8/2018.

Nguyễn Tiến (Theo Khon2)

Thế giới