12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe

Công nghệ 18/01/2021 - 13:49

Nếu không được kiểm soát sớm, cholesterol cao có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như đau ngực, đau tim và đột quỵ. Bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, bạn có thể làm giảm cholesterol xấu.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 1

Hạnh nhân: Hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim, chất béo không bão hòa đa và chất xơ giúp tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ hạnh nhân hàng ngày sẽ giúp giảm mức cholesterol LDL từ 3 đến 19%.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 2

Đậu nành: Những người bị cholesterol cao có thể thêm đậu nành vào chế độ ăn uống vì nó rất giàu protein thực vật. Nó chứa nhiều chất béo không bão hòa đa, vitamin, khoáng chất và chất xơ có thể giúp giảm cholesterol xấu. Ăn đậu nành mỗi ngày có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch vành.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 3

Hạt lanh: Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition and Metabolism, thức uống từ hạt lanh có thể làm giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL lần lượt là 12% và 15%. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ hạt lanh hàng ngày có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 4

Bột yến mạch là thực phẩm ăn sáng phổ biến và được khuyên dùng cho những người có mức cholesterol cao. Ăn thực phẩm này hàng ngày đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol cao. Hãy thêm yến mạch vào chế độ ăn uống để kiểm soát cholesterol.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 5

Tỏi: Ngoài rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tỏi còn có tác dụng làm giảm cholesterol. Chiết xuất tỏi có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol và các nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ tỏi hàng ngày trong hai tháng sẽ làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 6

Cây húng quế: Loại rau thơm này có chứa chất chống oxy hóa, chống viêm, chống tiểu đường, và chống tăng cholesterol trong máu...Nghiên cứu cho thấy rằng húng quế giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch trong mạch máu, nguyên nhân là do cholesterol cao.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 7

Bưởi: Những người có mức cholesterol cao có thể ăn bưởi. Chúng chứa chất xơ hòa tan và giàu pectin, một thành phần làm giảm cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một quả bưởi đỏ hàng ngày trong một tháng có thể giúp giảm cholesterol LDL tới 20%. Tiêu thụ quả mọng và nho cũng là một cách tốt để giảm mức cholesterol.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 8

Quả bơ: Đây là một nguồn chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời có thể giúp giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol tốt. Bơ rất giàu vitamin B-complex, vitamin K và một số khoáng chất. Trái cây cũng chứa sterol thực vật có đặc tính làm giảm cholesterol.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 9

Rau bina (cải bó xôi) chứa lutein, một chất giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Chất lutein này cũng giúp ngăn ngừa các cơn đau tim bằng cách giúp thành động mạch loại bỏ những kẻ xâm lược cholesterol gây tắc nghẽn.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 10

Socola đen: Món đồ ngọt này có hiệu quả có thể làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong máu. Một thành phần được gọi là theobromine có trong socola đen chịu trách nhiệm chính cho tác dụng tăng cholesterol tốt.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 11

Cá hồi có axit béo omega-3 gọi là EPA và DHA, giúp bảo vệ chống lại lượng cholesterol cao. Cá hồi giúp giảm chất béo trung tính và tăng nhẹ cholesterol tốt, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy ăn ít nhất 2 phần cá hồi mỗi tuần để giúp trái tim của bạn khỏe mạnh.

12 thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, tránh gây nguy hiểm sức khỏe - ảnh 12

Nước cam: Quả cam là một loại siêu thực phẩm khác có thể giúp giảm lượng cholesterol cao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước cam cải thiện hồ sơ lipid máu ở những người có cholesterol cao do sự hiện diện của vitamin C, folate và flavonoid trong cam. Ảnh: Boldsky, Internet.

Mời độc giả theo dõi video "Những Sai Lầm Trong Cách Bảo Quản Thực Phẩm". Nguồn: Thời Sự VTV24.

Thảo Nguyên (Theo Boldsky)