13 nước NATO hợp sức đối phó tàu ngầm Nga

Xã hội 22/10/2018 - 15:16

() - Mỹ cùng 12 nước NATO quyết định cùng nhau phát triển vũ khí chuyên dụng đối phó với sự nguy hiểm của lực lượng tàu ngầm Nga.

Kế hoạch phát triển phương tiện không người lái nhằm đối phó với tàu ngầm Nga được Mỹ cùng 12 nước NATO thống nhất trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 7/2018 bàn về những đe dọa an ninh khối phải đối phó từ lực lượng tàu ngầm hạt nhân lẫn thông thường của Nga.

"Việc phát triển phương tiện không người lái trong lĩnh vực hàng hải phục vụ cho quân sự được coi là bước tiến mới hiện nay nhằm đối phó hiệu quả với sự nguy hiểm ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm đối phương", nội dung thông báo chung có đoạn viết. 

13 nước NATO hợp sức đối phó tàu ngầm Nga - ảnh 1
Mỹ thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái Sea Hunter.

Theo danh sách được công bố, 12 thành viên NATO cùng Mỹ tham gia phát triển vũ khí mới lần lượt là Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Ý, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh.

Mặc dù thống nhất cùng phát triển nhưng nguồn tin này không tiết lộ thêm về chương trình vũ khí đặc biệt này. Nhưng theo nguồn tin của Defense News, phương tiện này sẽ được phát triển dựa trên nguyên mẫu chiếc Sea Hunter hiện nay của Mỹ.

Cùng với việc phát triển vũ khí mới, theo quan chức quốc phòng cấp cao của Ba Lan là Czeslaw Mroczek tiết lộ, nước này sẽ cùng với Hà Lan và Na Uy góp tiền mua chung tàu ngầm để đối phó với bất ổn khu vực.

Đây cách hiệu quả nhất để tăng cường năng lực tấn công ngầm mà vẫn tiết kiệm được chi phí.

"Chúng tôi đang cân nhắc mua chung các tàu ngầm, chẳng hạn như cùng với Na Uy hoặc Hà Lan", vị quan chức này nói. 

Hiện Ba Lan đang thực hiện công việc đánh giá thông số kỹ thuật ban đầu của hạm đội tàu ngầm này. Mục đích của việc hợp tác với các quốc gia thành viên NATO là nhằm tiết kiệm chi phí.

Trước khi tiết lộ kế hoạch phát triển vũ khí mới và mua chung tàu ngầm, Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng đã công khai việc mua 3 chiếc tàu ngầm, dự kiến sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2020-2025 và với chi phí khoảng 7,5 tỷ zloty (2 tỷ USD).

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị tạm dừng khi Ba Lan quyết định thay đổi hợp đồng nhằm dành tiền để trang bị các tên lửa cơ động cao cho hạm đội hải quân.

Chính vì vậy, Defense News cho rằng, kế hoạch mua chung tàu ngầm của Ba Lan gần như không thể thực hiện do vướng mắc nhiều vấn đề, trong có liên quan đến tài chính và việc bên nào trực tiếp vận hành.

Đan Nguyên