13 UAV đồng loạt tấn công Hmeymim: Bàn tay đen của Mỹ?

Xã hội 27/10/2018 - 17:13

() - Giới lãnh đạo Nga cho biết, Mỹ là thủ phạm chỉ huy, điều khiển UAV bầy đàn tấn công vào căn cứ Hmeymim và Tartous của Nga ở tỉnh Latakia.

Nga tiếp tục tố Mỹ tổ chức tấn công UAV vào căn cứ Hmeymim

Phát biểu hôm 25/10 tại Diễn đàn Hương Sơn về an ninh diễn ra ở Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, những kẻ tấn công căn cứ Hmeymim điều khiển máy bay không người lái từ máy bay trinh sát Boeing P-8 Poseidon của Mỹ.

"Khi đó, có cùng lúc 13 thiết bị không người lái được đưa tới căn cứ. Chúng di chuyển theo một thứ tự thống nhất và được điều khiển bằng một lệnh chung, vào thời điểm đó máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ đang tuần tra ở Địa Trung Hải trong vòng 8 giờ đồng hồ" - ông Alexander Fomin cho biết.

Những thiết bị không người lái này bắt đầu được điều khiển từ không gian, những mệnh lệnh mà chúng nhận được sẽ chỉ cho chúng những chỗ gọi là lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Nga để chúng xâm nhập

Khi các UAV phải đối mặt với hệ thống áp chế điện tử của Nga, họ chuyển sang kiểm soát thủ công, được thực hiện từ một chiếc máy bay của Mỹ nhưng sau đó chúng vẫn bị tiêu diệt hoặc bị ép hạ cánh.

Các nhà phân tích chính trị Arabist và chuyên gia Trung Đông, cựu biên tập viên hãng tin Mehr News là ông Hasan Hanizadeh cho biết, Hoa Kỳ đang cố gắng đẩy Nga và Iran ra khỏi Syria và việc điều hành các máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga tại Hmeymim có thể được coi là một sự khiêu khích.

Theo chuyên gia về Trung Đông khác là ông Hosein Rouivaran, sự hiện diện của Hoa Kỳ trên bờ phía đông sông Euphrates (thuộc 3 tỉnh Al-Hasakah, Deir Ezzor và Raqqa) là sự xâm lược, bởi vì Hoa Kỳ đã vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Syria, chà đạp lên các tiêu chuẩn quốc tế.

13 UAV đồng loạt tấn công Hmeymim: Bàn tay đen của Mỹ? - ảnh 1

Nga tố sự hiện diện bất thường của máy bay P-8A Poseidon Mỹ trên không phận căn cứ Hmeymim và Tartous

Theo các chuyên gia này, đây là một chiến thuật mới của Mỹ. Lầu Năm Góc đứng sau điều hành các máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự của Nga. Gần đây, có rất nhiều trường hợp căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartous bị tấn công như vậy.

Theo chuyên gia Rouivaran, Nga có đủ khả năng bảo vệ căn cứ của mình và sẽ không cho phép bất cứ ai tiếp cận đến gần. Cụ thể, chỉ tính riêng trong tháng 8 năm nay, các phương tiện phòng không bảo vệ căn cứ Hmeymim của Nga đã bắn rơi 47 UAV của chiến binh khủng bố.

Hành vi này của Hoa Kỳ là một sự khiêu khích và là một hành vi khá mạo hiểm. Sự lặp lại kịch bản như vậy là một tuyên bố gián tiếp về chiến tranh, khiến Nga mất hết sự kiên nhẫn và có thể dẫn đến những hậu quả rất nguy hiểm.

Washington đang chơi với lửa và điều này có thể dẫn đến gia tăng căng thẳng và kết thúc bằng cuộc chiến tranh Nga-Mỹ.

Còn ông Hassan Hanizade lưu ý, Hoa Kỳ đã phớt lờ các tiêu chuẩn quốc tế, thành lập căn cứ của mình tại Syria và không được sự cho phép của chính quyền Syria, nhằm chống lại Nga và Iran, cũng như thực hiện các hành động khiêu khích chống lại các nước này.

Căn cứ của họ ở phía đông sông Euphrates và trong khu vực Abu Kamal ở Deir-ez-Zor được sử dụng cho các hoạt động gián điệp, khiêu khích chống lại Nga và Iran tại Tartous và Hmeymim.

Do đó, Hoa Kỳ tạo ra các điều kiện để đẩy Nga và Iran ra khỏi Syria. Một trong những hành động gần đây nhất của Hoa Kỳ là cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Nga ở Hmeymim. Giờ đây, Hoa Kỳ đang tham gia vào việc huấn luyện các chiến binh IS ở khu vực Abu Kamal.

13 UAV đồng loạt tấn công Hmeymim: Bàn tay đen của Mỹ? - ảnh 2