14h 15/7 giao lưu trực tuyến “Một số mô hình chăm sóc người cao tuổi phù hợp ở Việt Nam”

Gia đình 14/07/2020 - 14:40

GiadinhNet – Để thích ứng với già hóa dân số, các chuyên gia nhận định, Việt Nam cần phải tính đến một mô hình mới phù hợp để giúp người cao tuổi (NCT) được chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò một cách tốt nhất, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM ĐẾN CHƯƠNG TRÌNH CÓ THỂ GỬI CÂU HỎI NGAY TỪ BÂY GIỜ Ở PHẦN GỬI CÂU HỎI PHÍA DƯỚI BÀI VIẾT NÀY.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Già hóa nhanh đã tạo áp lực rất lớn đối với hệ thống an sinh xã hội cũng như công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trung bình 1 NCT Việt Nam mắc từ 3-5 bệnh, chủ yếu là bệnh mãn tính phải điều trị kéo dài, thậm chí suốt đời. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT dù bước đầu được hình thành từ Trung ương đến địa phương nhưng vẫn chưa đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của NCT.


Bên cạnh đó, hiện nay, hơn 70% NCT Việt Nam sống ở nông thôn, trong số đó chỉ dưới 20% NCT có lương hưu và trợ cấp xã hội. Do đó, đa phần NCT ở nông thôn phải sống bằng lao động của mình hoặc bằng nguồn hỗ trợ của con cháu.

Mặt khác, xu hướng quy mô gia đình Việt Nam đang chuyển dần từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân. Tình trạng NCT sống không có vợ/chồng chiếm tỷ lệ cao. Với sức khỏe của NCT còn nhiều hạn chế thì việc phải sống một mình là một điều rất bất lợi với NCT, bởi gia đình luôn là chỗ dựa cơ bản cho mỗi thành viên khi về già.

Các chuyên gia nhận định, để thích ứng với già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam hiện nay, việc cần làm là phải chuyển trọng tâm từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với một tuổi già vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải tính đến một mô hình mới phù hợp với vấn đề già hóa dân số và tăng trưởng kinh tế xã hội, đồng thời đảm bảo hòa nhập xã hội cho NCT.

Thời gian qua, để nâng cao sức khỏe NCT, Chính phủ cũng như Bộ Y tế đã xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe NCT dài hạn cũng như tăng cường dự phòng, mở rộng các mô hình chăm sóc người cao tuổi ngay tại cộng đồng.


Nhằm tìm hiểu rõ hơn về các mô hình chăm sóc NCT ở Việt Nam hiện nay; hiệu quả các mô hình này đem lại cũng như những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hình thành và duy trì hoạt động của các mô hình này, Báo điện tử Gia đình và Xã hội (giadinh.net.vn), Tổng cục Dân số, Bộ Y tế tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Một số mô hình chăm sóc người cao tuổi phù hợp ở Việt Nam" vào lúc 14h ngày 15/7/2020.

Khách mời tham dự giao lưu trực tuyến gồm có:

1. Ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và chất lượng dân số (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế)

2. Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức

3. Ông Nguyễn Văn Phỏng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Bình

BẠN ĐỌC QUAN TÂM ĐẾN CHƯƠNG TRÌNH CÓ THỂ GỬI CÂU HỎI NGAY TỪ BÂY GIỜ Ở PHẦN GỬI CÂU HỎI PHÍA DƯỚI BÀI VIẾT NÀY.

Giadinh.net.vn