14h chiều nay giao lưu trực tuyến: Phòng tránh dịch bệnh sau mưa lũ

Sức khoẻ 19/11/2020 - 07:46

Sau mưa bão, lũ lụt có rất vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh như tiêu chảy cấp, bệnh về mắt, sốt xuất huyết…

14h chiều nay giao lưu trực tuyến: Phòng tránh dịch bệnh sau mưa lũ - ảnh 1

Những ngày qua, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phát sinh dịch, bệnh, ô nhiễm môi trường. 

Sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. Mưa và ngập lụt cũng là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, vi rút và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người.

Trong khi đó, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, an toàn thực phẩm không bảo đảm. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết thiên tai thường đi kèm với dịch bệnh. Người dân người dân hay mắc các bệnh như bệnh đường tiêu hóa do vấn đề nước, vệ sinh, thực phẩm; bệnh cúm, cảm lạnh…; bệnh đau mắt, bệnh da liễu như nước ăn chân. Đây là những bệnh phổ biến sau lũ lụt. 

Theo TS Phu để giải quyết cần, thực hiện tổng thể các biện pháp- vệ sinh môi trường sau lũ lụt, cung cấp nước cho người dân trong và sau lũ lụt, khi không có điều kiện cung cấp nước sạch thì cung cấp các viên khử khuẩn cloramin B… để khử trùng nước.

Khi lũ rút phải vét giếng lấy nước mới sinh hoạt, đảm bảo việc phun trùng khử uế các chất thải, xác súc vật chết, đây là việc rất quan trọng. Ngoài ra, cần rà soát, đặc biệt phát hiện bệnh nhân càng sớm càng tốt, chỉ điểm dịch có thể xảy ra để tích cực điều trị khoanh vùng dập dịch, tăng cường hệ thống khám bệnh, cung cấp thuốc cho người dân. 

“Trong thời điểm này lưu ý bệnh sốt xuất huyết, cúm, dân ở vùng rừng núi còn lưu hành sốt rét cũng phải lưu ý tránh dịch chồng dịch”, TS Phu nhấn mạnh. 

Nhằm cung cấp kiến thức cho người dân về việc phòng bệnh, cũng như xử lý môi trường sau mưa lũ, báo điện tử Dân trí kết hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi giao lưu trực tuyến Phòng tránh dịch bệnh sau mưa lũ

Khách mời của buổi giao lưu gồm: 

- TS Đỗ Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Quản lý sức khỏe môi trường và hóa chất, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế

- Ths.Bs Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, cơ sở Đông Anh

Cuộc Giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào 14h ngày 19/11. Ngay từ bây giờ, bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi tham gia giao lưu tại khung bên dưới.

Sức khỏe