15 cán bộ, y bác sĩ ở Yên Bái “chia lửa” với Bắc Giang chống dịch

Pháp Luật 17/05/2021 - 22:19

Với tinh thần chủ động chống dịch như chống giặc, tương thân tương ái, ngành y tế Yên Bái đã gửi những người có chuyên môn tốt nhất đến Bắc Giang hỗ trợ phòng chống Covid-19.

15 cán bộ, y bác sĩ ở Yên Bái “chia lửa” với Bắc Giang chống dịch - ảnh 1

Xe quân đội được trưng dụng để đưa đoàn công tác tiến vào tâm dịch ở Bắc Giang .

Ngày 17/5, Sở Y tế Yên Bái Quyết định thành lập đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gồm 15 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành y tế Yên Bái tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, CDC, Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố.

Trao đổi với PV Dân trí , bà Lê Thị Hồng Vân – Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, đây là các cán bộ, y bác sĩ có trình độ chuyên môn vững vàng và dày dạn kinh nghiệm trong công tác truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm dịch Covid-19 . Đoàn công tác xuất phát từ Yên Bái lúc 13h ngày 17/5, đi Bắc Giang .

Đáng chú ý, trong quyết định “chi viện” cán bộ, y bác sĩ cho Bắc Giang chống dịch chỉ thể hiện thời gian lên đường (ngày 17/5) và không có thời gian kết thúc, chỉ ghi “Đến khi tỉnh Bắc Giang kiểm soát được tình hình dịch bệnh”.

Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa của các thầy thuốc tỉnh Yên Bái, khẳng định vai trò, trách nhiệm của địa phương với công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời cũng thể hiện tinh thần của tỉnh Yên Bái đoàn kết, nhân ái, chung sức, chung tay với các địa phương đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 .

Ngoài hỗ trợ về con người, tỉnh Yên Bái cho biết cũng hỗ trợ 2.000 bộ Kit realtime PCR xét nghiệm SARV-CoV-2 trị giá khoảng 1 tỉ đồng cho tỉnh Bắc Giang để phục vụ công tác xét nghiệm.

Vậy là sau Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh, Yên Bái là địa phương thứ 4 trên cả nước gửi người đến “chia lửa” tại tâm dịch Bắc Giang. Tất cả vì một mục tiêu cả nước cùng vững vàng chiến thắng đại dịch Covid-19.

15 cán bộ, y bác sĩ ở Yên Bái “chia lửa” với Bắc Giang chống dịch - ảnh 2

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (ngoài cùng bìa trái) trao đổi với trưởng đoàn công tác hỗ trợ.

15 cán bộ, y bác sĩ ở Yên Bái “chia lửa” với Bắc Giang chống dịch - ảnh 3

Toàn bộ 15 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Yên Bái lên đường để “chia lửa” với Bắc Giang.

15 cán bộ, y bác sĩ ở Yên Bái “chia lửa” với Bắc Giang chống dịch - ảnh 4

Ngoài nhân lực, Yên Bái cũng gửi tặng Bắc Giang 2.000 bộ kit xét nghiệm trị giá khoảng 1 tỉ đồng.

15 cán bộ, y bác sĩ ở Yên Bái “chia lửa” với Bắc Giang chống dịch - ảnh 5

Các y, bác sĩ mang theo huy hiệu biểu trưng của tỉnh Yên Bái đến Bắc Giang.

15 cán bộ, y bác sĩ ở Yên Bái “chia lửa” với Bắc Giang chống dịch - ảnh 6

Thời khắc đoàn hỗ trợ chia tay lên đường.

15 cán bộ, y bác sĩ ở Yên Bái “chia lửa” với Bắc Giang chống dịch - ảnh 7

Một nữ bác sĩ trẻ chào tạm biệt mọi người trước khi xe lăn bánh.

Điện Biên thêm 3 ca dương tính với SARS -CoV-2

Chiều 17/5, trao đổi với PV Dân trí , ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở y tế Điện Biên cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS -CoV-2, đây là 3 trường hợp ở xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, đều là F1 của bệnh nhân BN3758 (chưa rõ nguồn lây).

Đến nay huyện Nậm Pồ đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 được 650 F1, đã xét nghiệm được 349 trường hợp F2 và thực hiện cách ly 584 F1 tại các khu cách ly tập trung. Công tác điều tra, truy vết vẫn tiếp tục được nhanh chóng thực hiện.

“Từ ngày 7/5 đến sáng 17/5, toàn tỉnh đã phát hiện, ghi nhận 24 trường hợp dương tính với SARS -CoV-2. Lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm dịch tễ, đặc biệt là ổ dịch tại Nậm Pồ”, ông Nam nói.

Bắc Giang: Tạo mọi điều kiện để việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhất

Để bảo đảm công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện nhanh nhất giúp tầm soát ca bệnh và áp dụng các biện pháp chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố; Sở Y tế phải làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn tình nguyện về Bắc Giang hỗ trợ.

Để khắc phục một số hạn chế trong công tác phối hợp, tổ chức việc lấy mẫu, xét nghiệm được nhanh và hiệu quả hơn, với tinh thần thần tốc, thần tốc hơn nữa, "chống dịch như chống giặc", Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố thực hiện ngay một số công việc.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố lập danh sách đầy đủ những người cần lấy mẫu xét nghiệm gửi Sở Y tế; phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, sớm thông báo và yêu cầu những người cần lấy mẫu xét nghiệm đến đúng thời gian, địa điểm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

15 cán bộ, y bác sĩ ở Yên Bái “chia lửa” với Bắc Giang chống dịch - ảnh 8

Sinh viên tình nguyện của Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang làm nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch. Ảnh Lệ Thanh

Đặc biệt, phải quan tâm đến công tác đón tiếp, phối hợp với các đơn vị về hỗ trợ lấy mẫu, xét nghiệm; thành lập bộ phận đón tiếp các đơn vị, tổ chức, cá nhân về hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch, trong đó một đồng chí lãnh đạo huyện, thành phố làm trưởng bộ phận.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời linh hoạt trong việc phân công, điều tiết lấy mẫu xét nghiệm, khi có thay đổi phải sớm thông báo cho các đơn vị liên quan biết.

Đến 18 giờ ngày 17/5, Bắc Giang đón 7 đoàn công tác từ Bộ Y tế và các tỉnh, TP đến hỗ trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Các đoàn công tác gồm: Chuyên gia của Bộ Y tế; Sở Y tế Hà Nội; Sở Y tế Yên Bái; Học viện Quân y 103; Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; 200 y bác sĩ tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển (TP Uông Bí - Quảng Ninh); hơn 200 cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Ngay khi đến Bắc Giang, các đoàn cán bộ, chuyên gia y tế; y bác sĩ và sinh viên tình nguyện đã lập tức triển khai đội hình, làm việc xuyên đêm, tích cực hỗ trợ Bắc Giang điều tra dịch tễ; tập trung cao lấy mẫu xét nghiệm; truy vết, khoanh vùng, dập dịch; tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, quản lý khu cách ly; bảo đảm an toàn các cơ sở điều trị và phòng, chống dịch trong cộng đồng.

Bộ Y tế tập trung nguồn lực hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia xuống hỗ trợ, giúp Bắc Giang mã hoá xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho...

Chia sẻ