15 trẻ New York mắc bệnh lạ nghi liên quan Covid-19

Đời sống 06/05/2020 - 00:31

15 trẻ em phải nhập viện với các triệu chứng viêm đa hệ thống có thể liên quan đến Covid-19, theo một cảnh báo sức khỏe do Sở Y tế thành phố New York đưa ra hôm 4/5. - Ngôi sao

15 bệnh nhân nhí này ở độ tuổi từ 2 đến 15, nhập viện ở New York từ ngày 17/4 đến 1/5. Các bệnh nhân này có các đặc điểm của hội chứng sốc độc tố tương tự như bệnh Kawasaki, căn bệnh hiếm gặp ở trẻ em liên quan đến viêm đa mạch máu, bao gồm cả động mạch vành. 

Bệnh Kawasaki gây viêm trong thành động mạch và có thể hạn chế lưu lượng máu đến tim. Trong số 15 trẻ em được ghi nhận mắc hội chứng trên, hầu hết sốt cao, phát ban, sưng hạch ở cổ, đau bụng, nôn mửa, đỏ ngón tay, ngón chân hoặc mắt.

Kể từ khi nhập viện, 5 em trong số này phải thở máy và hầu hết đều cần hỗ trợ cải thiện huyết áp. Kết quả xét nghiệm hầu hết đều dương tính với nCoV hoặc có kháng thể trong máu, điều cho thấy những bệnh nhân nhí này đã nhiễm Covid-19 trước đó và hồi phục. 

15 trẻ New York mắc bệnh lạ nghi liên quan Covid-19 - ảnh 1

Một gia đình đi dạo tại Rockaways ở khu Queens, thành phố New York. Ảnh: NYT. 

Theo giới chức y tế thành phố, bệnh có thể điều trị và hầu hết các bệnh nhi trên đều phục hồi nhưng cũng đưa ra cảnh báo bệnh có thể gây tử vong. Tiến sĩ Howard A. Zucker, Uỷ viên y tế bang New York, cho biết các quan chức tiểu bang đang điều tra về hội chứng này.

"Mặc dù mối quan hệ của hội chứng này với Covid-19 vẫn chưa được xác định, và không phải tất cả các trường hợp nêu trên đều dương tính với Covid-19 qua xét nghiệm DNA hoặc huyết thanh nhưng bản chất lâm sàng của virus này là như vậy. Chúng tôi yêu cầu các bác sĩ liên hệ ngay lập tức khi thấy các bệnh nhân có các dấu hiệu mà chúng tôi vừa nêu", tiến sĩ Oxirus Barbot, Uỷ viên y tế thành phố New York đưa ra khuyến cáo. 

Tiến sĩ Barbot cũng kêu gọi phụ huynh liên hệ với bác sĩ ngay lập tức "nếu con bạn có các triệu chứng như sốt, phát ban, đau bụng hoặc nôn mửa".

Không chỉ tại New York, theo CNN, một nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Stanford ở California đã báo cáo một trường hợp tương tự ở một bệnh nhi nhiễm Covid-19. Các chuyên gia nhi khoa ở Anh gần đây cũng đã cảnh báo rằng một số ít trẻ em bị bệnh hiếm gặp có thể liên quan đến Covid-19. Các trường hợp tương tự cũng đã được báo cáo ở Italy và Tây Ban Nha.

"Có một số mô tả hiếm hoi gần đây về trẻ em ở một số nước châu Âu đã mắc hội chứng viêm đa hệ thống này, tương tự như hội chứng Kawasaki, nhưng các trường hợp này là rất ít", bà Maria Van Kerhove, nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong cuộc họp báo diễn ra tuần trước.

Sơn Nam (Theo NYT, CNN)