152.200 tỷ đồng “kéo sập” chuyển nhượng: Mourinho – Pep “đốt tiền” vô đối

Thể thao 21/08/2019 - 16:27

Theo thống kê của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt, Jose Mourinho là HLV chi tiêu mua sắm cầu thủ mạnh tay nhất trong thế giới bóng đá. Mourinho mua sắm mạnh tay nhất lịch sử Bản hợp đồng đắt giá nhất từng được HLV Mourinho thực hiện chính là Paul Pogba. Vào thời điểm đó, cầu thủ người Pháp được đưa ...

Theo thống kê của chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt, Jose Mourinho là HLV chi tiêu mua sắm cầu thủ mạnh tay nhất trong thế giới bóng đá.

152.200 tỷ đồng “kéo sập” chuyển nhượng: Mourinho – Pep “đốt tiền” vô đối - ảnh 1

Mourinho mua sắm mạnh tay nhất lịch sử

Bản hợp đồng đắt giá nhất từng được HLV Mourinho thực hiện chính là Paul Pogba. Vào thời điểm đó, cầu thủ người Pháp được đưa về Old Trafford với giá 89 triệu bảng. 

Dù vậy, Pogba cũng chỉ là 1 trong số 97 cầu thủ được Jose Mourinho đem về với tổng kinh phí 1,4 tỷ bảng. Chiến lược gia Bồ Đào Nha tạo nên kỷ lục chuyển nhượng trên băng ghế chỉ đạo nhờ sự hậu thuẫn rất lớn của Chelsea, Inter Milan, Real Madrid và MU.

Trong lịch sử của làng túc cầu thế giới, chỉ có 3 HLV chi hơn 1 tỷ bảng cho công tác mua sắm cầu thủ. Đứng đầu là Jose Mourinho, xếp thứ hai trong danh sách những HLV “đốt” tiền nhiều nhất là Carlo Ancelotti. Chiến lược gia Italia đã chi khoảng 1,1 tỷ bảng cho 85 cầu thủ được ông mua về, tính từ thời điểm còn dẫn dắt Reggiana vào năm 1995.

Đáng chú ý, Gareth Bale chính là chữ ký đắt giá nhất trong sự nghiệp của chiến lược gia người Italia. Đó cũng là thời điểm ông giúp Real giành chiếc cúp Champions League thứ 10. Trước đó nhà cầm quân này từng bạo chi rất mạnh tay tại hàng loạt các đội bóng lớn tại châu Âu như AC Milan, Real Madrid, Chelsea rồi sau đó tới Bayern Munich và hiện tại là Napoli. 

Chiến lược gia cuối cùng chi hơn 1 tỷ bảng mua sắm cầu thủ là Pep Guardiola. Nhà cầm quân Tây Ban Nha trải qua 3 CLB Barca, Bayern Munich và Man City vốn đã sở hữu rất nhiều ngôi sao khi ông gia nhập đội bóng. Tuy nhiên, Pep Guardiola vẫn mua thêm 52 cầu thủ và chữ ký đắt giá nhất là tân binh Rodri đến sân Etihad trong mùa Hè 2019 với giá 62,5 triệu bảng.

Manuel Pellegrini và Max Allegri lần lượt xếp vị trí thứ 4 và thứ 5 trong bảng xếp hạng kim tiền dành cho các HLV bóng đá. Điểm chung giữa 2 chiến lược gia này là họ đều mua rất nhiều cầu thủ (hơn 80 người), ít hợp đồng bom tấn và cầu thủ đắt giá nhất đều là Cristiano Ronaldo.

Với giá 80 triệu bảng, HLV Pellegrini ký hợp đồng với Ronaldo cho Real Madrid vào năm 2009. Trong khi đó, HLV Allegri may mắn sở hữu cầu thủ Bồ Đào Nha ở Juventus với giá 98 triệu bảng vào năm 2018.

Tính ra 5 vị chiến lược gia này đã ngốn của các CLB chủ quản khoảng hơn 5,4 tỷ bảng (tức hơn 152.200 tỷ đồng) trong thời gian họ cầm quân.