16 tiếng thần tốc lắp đặt bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ

Sức khoẻ 07/02/2021 - 14:52

TPO - Đến 5h hôm nay (7/2), bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ điều trị bệnh nhân COVID-19 đã cơ bản hoàn thành với quy mô 300 giường bệnh, trong đó có 30 giường hồi sức chức năng cao.

16 tiếng thần tốc lắp đặt bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ - ảnh 1

Từ Điện Biên, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: Sau chưa đầy 16 giờ triển khai (từ 14h ngày 6/2), với nỗ lực không ngừng nghỉ và làm việc xuyên đêm, đến 5h sáng 7/2, Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ điều trị bệnh nhân COVID-19 đã cơ bản hoàn thành, quy mô 300 giường bệnh, trong đó có 30 giường hồi sức chức năng cao.

Bệnh viện dã chiến này được đặt tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Với tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm và cường độ làm việc mức cao nhất, đến 10h sáng nay, toàn bộ hệ thống hạ tầng oxy, khí nén, vật tư, thiết bị đã được thiết lập, trang bị hoàn chỉnh tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ, sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bản tỉnh Điện Biên.

PGS Đào Xuân Cơ cho biết hàng loạt vật tư, trang thiết bị y tế, máy tim phổi nhân tạo (ECMO), bình khí nén, bình oxy trung tâm được vận chuyển trực tiếp từ Bệnh viện Bạch Mai lên Điện Biên. Hiện khu vực hồi sức tích cực đã sẵn sàng vận hành...

Dự kiến chỉ ít giờ nữa Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ sẽ vận hành thử cùng với nhiều nhóm đào tạo chuyên môn, hậu cần, kiểm soát nhiễm khuẩn...

16 tiếng thần tốc lắp đặt bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ - ảnh 2   Tủ thuốc trong bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ

Hiện có hơn 30 chuyên gia, cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Quản lý khám chữa bệnh và Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế đã có mặt tại Điện Biên từ chiều 5/2 để hỗ trợ địa phương phòng chống COVID-19. Đội ngũ tinh nhuệ do Bộ trưởng Bộ Y tế cử đi sẽ hỗ trợ về sàng lọc, truy vết, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân COVID-19...

Đoàn công tác của Bộ Y tế chia nhóm nhỏ, triển khai hàng loạt công tác khác về chuyên môn, đào tạo tại chỗ, khảo sát thực địa thêm các địa điểm khác... chuẩn bị thật tốt, chủ động cho các tình huống có thể xảy ra.

Trước đó, ngày 5/2, tỉnh Điện Biên ghi nhận 3 ca bệnh COVID-19 và là địa phương thứ 11 có bênh nhân COVID-19 trong đợt dịch này, ngay lập tức để hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử lực lượng tinh nhuệ của Bộ bao gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW và bệnh viện Bạch Mai lên giúp đỡ ngành y tế Điện Biên giám sát dịch tễ, các hoạt động đáp ứng dịch, xét nghiệm và thiết lập hệ thống điều trị.

Đến trưa ngày 6/2 đã có gần 30 chuyên gia, cán bộ y tế về các lĩnh vực dự phòng, điều trị, xét nghiệm được Bộ Y tế điều động đã có mặt tại Điện Biên. Cùng với đó, do vào thời điểm cận Tết nguyên đán, cùng với thông tin có các ca bệnh dương tính COVID-19, TP Điện Biên Phủ gần như vắng bóng người, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ vật tư, thiết bị y tế đều đóng cửa, gây rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị, mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ xây dựng.

Vì vậy, các cán bộ phòng Vật tư – Thiết bị y tế của BV Bạch Mai đã phải chuẩn bị hàng loạt thiết bị y tế và từng chiếc ốc vít nhỏ mang từ Hà Nội lên Điện Biên, trong khi bình thường có thể thuê, mua tại chỗ.

Thái Hà