16 bang kiện Tổng thống Trump vì lệnh khẩn cấp quốc gia

Thế giới 19/02/2019 - 09:43

Dân trí 16 bang của Mỹ, trong đó có California, đã liên kết lại để đệ đơn kiện phản đối Tổng thống Donald Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia nhằm xây tường biên giới, ngăn người nhập cư. >>Thách thức pháp lý ông Trump phải đối mặt khi ban bố tình trạng khẩn cấp >>Tổng thống Trump nói xứng đáng giành giải Nobel Hòa bình >>Ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới16 bang kiện Tổng thống Trump vì lệnh khẩn cấp quốc gia - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

 

Theo Reuters, 16 bang của Mỹ, trong đó có California, New Jersey, Colorado, Connecticut, đã liên kết đâm đơn kiện lệnh khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump. Đơn kiện đã được gửi lên tòa án ở California chỉ vài ngày sau khi ông Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.

Tổng chưởng lý California Xavier Becerra cho biết, họ sẽ dùng chính những phát ngôn của ông Trump để chống lại ông trong vụ kiện này.

"Tổng thống (Trump) thừa nhận rằng không có cơ sở để ban bố lệnh khẩn cấp. Ông ấy thừa nhận không có cuộc khủng hoảng nào ở biên giới. Nhưng bây giờ Tổng thống lại tìm cách kiểm soát ngân sách mà quốc hội phân bổ cho các bang. Cơ chế tam quyền phân lập đã bị vi phạm", Tổng chưởng lý California Xavier Becerra nói trong cuộc trả lời phỏng vấn MSNBC hôm qua 18/2.

Quan chức này nói thêm: "Tổng thống có quyền hạn lớn. Nhưng ông ấy không có quyền vi phạm hiến pháp... Khi một tổng thống làm như vậy, Tòa án tối cao sẽ vào cuộc".

Tổng thống Trump hôm 15/2 đã ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để có thể thông qua khoản ngân sách dành cho xây tường biên giới ngăn làn sóng nhập cư mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép ông Trump chuyển 3,6 tỷ USD từ ngân sách dành cho các dự án quân sự sang kế hoạch xây tường biên giới, giới chức Nhà Trắng cho biết. Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ sử dụng thẩm quyền của tổng thống về ngân sách để trích 2,5 tỷ USD từ các chương trình liên bang, 600 triệu USD từ quỹ của Bộ Tài chính Mỹ. Cùng với khoản ngân sách hơn 1,3 tỷ USD dành cho các hoạt động đảm bảo an ninh biên giới được quốc hội thông qua trong tuần này, ông Trump sẽ có khoảng 8 tỷ USD dùng cho kế hoạch xây tường biên giới.

Các thách thức pháp lý có thể cản trở những nỗ lực xây tường biên giới của người đứng đầu Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Trump được cho là đã khẳng định quyết tâm bảo vệ đến cùng lệnh khẩn cấp này.

Minh Phương
Theo NBC