17 năm ngồi tù oan uổng vì... quá giống hung thủ

05/09/2018 - 11:09 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin
17 năm ngồi tù oan uổng vì... quá giống hung thủ - Ảnh 1.

Richard Jones (bên trái) ngồi tù oan vì tội ác do Rick Amos (bên phải) gây ra. Ảnh: Daily Mail

Richard Jones bị kết tội cướp tài sản năm 1999 sau khi một gã đàn ông giật điện thoại của một người phụ nữ ở bên ngoài siêu thị Walmart, thành phố Kansas, Mỹ.

Các nhân chứng mô tả tên tội phạm là “một người đàn ông Mỹ-Phi hoặc người Tây Ban Nha da sáng” với tóc tết dài hất ra sau.

Mặc dù Jones đã ở nhà bạn gái vào thời điểm xảy ra vụ cướp, nhưng việc nạn nhân xác nhận ông chính là kẻ cướp đã khiến ông bị xử 19 năm tù.

Ông đã nhiều lần kêu oan nhưng mới chỉ được thả vào năm ngoái sau khi một thẩm phán tin tưởng Jones và cử một nhóm điều tra lần ra dấu vết hung thủ thực sự là Rick Amos, sống ở gần siêu thị Walmart nơi hắn cướp điện thoại của người phụ nữ.

17 năm ngồi tù oan uổng vì... quá giống hung thủ - Ảnh 2.

Khuôn mặt và kiểu tóc của hai người đàn ông thực sự giống nhau. Ảnh: Daily Mail

Họ bắt đầu chú ý đến Amos sau khi có một phạm nhân khác gặp Jones và nói về việc hai người trông giống nhau đến thế nào.

Khi nạn nhân được xem bức ảnh chụp hai người đàn ông thì người này đã không còn khẳng định Jones chính là kẻ tấn công cô.

Jones, có hai con gái 24 tuổi và 19 tuổi lớn lên khi ông ngồi trong song sắt nhà tù, hiện nộp đơn kiện đòi bang Kansas phải bồi thường cho ông 1,1 triệu USD cũng như chính thức công bố ông vô tội.

Đơn khiếu nại viết: “Sau khi chịu đựng 17 năm tù giam oan vì một tội ác mình không gây ra, ông Jones đã mang đơn khởi kiện này tìm kiểm một tuyên bố tư pháp về sự vô tội của mình cùng với một số biện pháp hỗ trợ tài chính khi ông tìm cách làm lại cuộc đời”.