1 năm hội nghị liên Triều: Tổng thống Hàn Quốc lạc quan về 2 miền Triều Tiên

Thế giới 28/04/2019 - 20:30

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ lạc quan hai miền Triều Tiên sẽ đạt được "hòa bình không thể đảo ngược".

Ngày 27/4, Hàn Quốc đã kỷ niệm một năm hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom. Buổi lễ có sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ từ 4 quốc gia Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, buổi lễ không có các quan chức Triều Tiên tham dự.

1 năm hội nghị liên Triều: Tổng thống Hàn Quốc lạc quan về 2 miền Triều Tiên - ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Time Magazine

Trong một thông điệp bằng video gửi đến buổi lễ kỷ niệm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ lạc quan hai miền Triều Tiên sẽ đạt được "hòa bình không thể đảo ngược" và cùng thịnh vượng trên cơ sở thỏa thuận thượng đỉnh một năm trước đây.

“Có một con đường mới mà tất cả chúng ta cần phải cùng nhau đi trên con đường đó. Chúng ta cần làm điều đó dù đôi lúc phải chờ đợi sự trì hoãn và cố gắng vượt lên để bắt kịp. Đôi khi đối mặt với các trở ngại, chúng ta phải cùng nhau vượt qua. Bởi đó là con đường hướng tới hòa bình, mà tất cả chúng ta, 2 miền Triều Tiên đều phải cùng nhau bắt đầu”- Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Ông nêu rõ, các thỏa thuận trong tuyên bố Panmunjom đang được thực hiện từng bước một. Hai miền Triều Tiên dỡ bỏ các trạm gác trong Khu phi quân sự (DMZ), khai quật hài cốt binh sỹ tử trận trong chiến tranh, giảm bớt căng thẳng tại các khu vực đánh cá gần đường ranh giới trên Hoàng Hải và một văn phòng liên lạc chung đang hoạt động tại thành phố biên giới Kaesong. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị kết nối đường sắt và đường bộ liên Triều cũng đã hoàn tất.

Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên, chuyên phụ trách quan hệ liên Triều, hối thúc Hàn Quốc triển khai “những biện pháp tích cực hơn” nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Theo VOV