1 trong 5 người đàn ông và 1 trong 6 người phụ nữ mắc ung thư

11/11/2018 - 07:24 - Nguồn: suckhoedoisong.vn Yêu cầu xóa tin

Vào ngày 12 tháng 9 năm 2018 tại Geneva, Thụy Sĩ, Cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư (IARC) đã công bố các ước tính mới nhất về gánh nặng ung thư toàn cầu - GLOBOCAN 2018. Một phân tích về những kết quả này, được đăng trên tạp chí Ung thư học lâm sàng, đã nhấn mạnh sự lan rộng của ung thư trên khắp thế giới và sự khác biệt về mức độ và bệnh sử của nó giữa các vùng trên thế giới và trong từng khu vực.

Gánh nặng ung thư đi kèm tăng dân số và tuổi thọ

Ước tính trong năm 2018, gánh nặng ung thư tăng lên 18,1 triệu người mới mắc và 9,6 triệu người chết. Cứ 1 trong 5 người đàn ông và 1 trong 6 người phụ nữ mắc ung thư trong đời và 1 trong 8 người đàn ông và 1 trong 11 người phụ nữ tử vong do căn bệnh này. Trên toàn thế giới, tổng số người còn sống trong vòng 5 năm từ khi được chuẩn đoán ung thư ước tính khoảng 43,8 triệu. Gánh nặng ung thư tăng lên do nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm sự gia tăng dân số và tuổi thọ, cũng như nguyên nhân gây bệnh đã thay đổi do sự phát triển về kinh tế và xã hội. Điều này đặc biệt đúng ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, nơi mà có thể quan sát được sự thay đổi từ các bệnh lý ung thư liên quan đến nghèo đói và nhiễm trùng sang các bệnh ung thư có liên quan đến lối sống đặc trưng ở các nước công nghiệp.

Những nỗ lực phòng ngừa ung thư hiệu quả đã kéo giảm tỉ lệ mắc một số ung thư, như ung thư phổi (ở đàn ông Bắc Âu và Bắc Mỹ) và ung thư cổ tử cung (ở hầu hết các khu vực ngoại trừ vùng châu Phi cận Sahara). Tuy nhiên số liệu mới cũng cho thấy gần như tất cả các quốc gia vẫn phải đối mặt với sự gia tăng số ca ung thư mới được chẩn đoán cần điều trị và chăm sóc. Mô hình toàn cầu cho thấy, tính chung cả nam và nữ, gần một nữa số ca mới mắc và hơn một nữa số người chết do ung thư trên toàn cầu trong năm 2018 được ước tính là ở châu Á, một phần vì châu lục này chiếm gần 60% dân số thế giới. Châu Âu chiếm 23,4% số ung thư trên toàn thế giới và 20,3% số ca tử vong, mặc dù dân số ở đây chỉ chiếm 9,0% dân số toàn cầu. Dân số châu Mỹ là khoảng 13,3% dân số thế giới và chiếm 21,0% tỉ lệ mắc và 14,4% tử vong do ung thư.

1 trong 5 người đàn ông và 1 trong 6 người phụ nữ mắc ung thưĐiều trị cho bệnh nhân ung thư phổi

Ngược lại với các khu vực khác, tỉ lệ tử vong do ung thư ở châu Á và châu Phi (57,3% và 7,3%) lại cao hơn tỉ lệ mắc (48,4% và 5,8%), do ở những châu lục này có tỷ lệ cao hơn bị những ung thư có tiên lượng xấu và tử vong cao, bên cạnh nguyên nhân ở nhiều quốc gia người dân chưa được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Những loại ung thư chủ yếu trong năm 2018

Ung thư phổi, ung thư vú ở nữ và ung thư đại trực tràng là top 3 ung thư thường gặp nhất về tỉ lệ mắc và top 5 nguyên nhân tử vong do ung thư (ung thư phổi xếp thứ 1, ung thư vú ở nữ thứ 5 và ung thư đại trực tràng thứ 2). Nếu tính chung cả 3 ung thư này, chúng chiếm tới 1 phần 3 số ca ung thư mắc phải và tử vong trên toàn thế giới.

Ung thư phổi và ung thư vú ở nữ là 2 loại ung thư thường gặp nhất về số lượng ca bệnh mới mắc trên toàn cầu. Ung thư đại trực tràng là ung thư thường gặp thứ 3, ung thư tiền liệt tuyến thứ 4 và ung thư dạ dày thứ 5. Ung thư phổi cũng là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất, bởi tiên lượng xấu của nó trên toàn thế giới, theo sau là ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, và ung thư gan. Ung thư vú là nguyên nhân tử vong thứ 5 vì tiên lượng khả quan hơn, ít nhất là ở các nước đã phát triển.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ

 

Ung thư tại các nước phát triển và đang phát triển

Ở nhiều loại ung thư, tỉ lệ mắc chung ở các nước phát triển thường gấp 2 - 3 lần những nước đang phát triển. Tuy nhiên, sự khác biệt về tỉ lệ tử vong do ung thư giữa 2 nhóm nước này lại không nhiều, một mặt là do ở các nước đang phát triển thường có tỷ lệ cao bị mốt số ung thư có tiên lượng xấu, mặt khác là do việc chẩn đoán kịp thời và điều trị hiệu quả còn hạn chế ở các nước này.

Ở nam giới, ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến là ung thư thường gặp thứ 1 và 2 ở cả các quốc gia đã phát triển và đang phát triển. Ở nữ, ung thư vú có tỉ lệ mắc vượt xa các ung thư khác ở cả các nước đang phát triển và các nước đã phát triển, tiếp đến là ung thư đại trực tràng ở các nước đã phát triển và ung thư cổ tử cung ở các nước đang phát triển.

Ung thư toàn cầu theo giới

Ung thư phổi là ung thư thường gặp nhất ở nam giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam (tương đương 1/5 toàn bộ tử vong do ung thư ở nam giới). Ở nam, ung thư tiền liệt tuyết và ung thư đại trực tràng là các nguyên nhân thường gặp tiếp theo, trong khi ung thư gan và ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 và 3. Ung thư vú là nguyên nhân thường gặp nhất ở nữ (cứ 4 trường hợp mới mắc ung thư ở nữ giới có 1 ca là ung thư vú), và là ung thư phổ biến nhất ở 154 trong tổng số 185 quốc gia của GLOBOCAN 2018. Ung thư vú cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nữ, tiếp theo là ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân thường gặp và tử vong đứng hàng thứ 4.

Lo ngại về gia tăng ung thư phổi ở nữ

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ, và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ ở 28 quốc gia. Tỉ lệ mắc bệnh cao nhất ở phụ nữ Bắc Mỹ, Bắc và Tây Âu (đáng chú ý ở Đan Mạch và Hà Lan), Trung Quốc, Úc và New Zealand, với Hungary đứng đầu danh sách. Tiến sĩ Freddie Bray, Trưởng bộ phận giám sát ung thư tại IARC cho biết: “Các biện pháp thực hành tốt nhất được đưa vào Công ước chung về Kiểm soát Thuốc lá của WHO đã làm giảm hậu quả việc hút thuốc lá chủ động và ngăn chặn khói thuốc lá ở nhiều nước. Tuy nhiên, do sự phổ biến của thuốc lá ở các mức độ khác nhau tùy từng vùng , tùy giới, những kết quả này nhấn mạnh việc cần thiết phải triển khai các chính sách kiểm soát thuốc lá hiệu quả và nhắm đúng vào đối tượng ở mọi quốc gia trên thế giới”.

“Những số liệu mới này nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết sự gia tăng đáng báo động về gánh nặng ung thư trên toàn cầu và việc phòng ngừa có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến này”, tiến sĩ Christopher Wild, Giám đốc IARC cho biết. “Các chính sách phòng ngừa và phát hiện sớm hiệu quả phải được thực hiện khẩn trương nhằm hoàn thiện cho việc điều trị, để có thể kiểm soát căn bệnh quái ác này trên toàn thế giới”.

BS.CKII. NGUYỄN VĂN TIẾN

 • ADB hỗ trợ 100 triệu USD cải thiện cung cấp dịch vụ y tế ADB hỗ trợ 100 triệu USD cải thiện cung cấp dịch vụ y tế

  Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản tài trợ hơn 100 triệu USD nhằm hỗ trợ những cải cách của chính phủ Việt Nam trong cải thiện cung cấp dịch vụ y tế, trong đó có khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 12 triệu USD. Dự kiến đến năm 2024, 12 bệnh viện huyện tại 6 tỉnh sẽ có các trang thiết bị y tế thiết yếu để chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm.

 • Mẹ trẻ "ngậm trái đắng" khi đắp tỏi ở lòng bàn chân con chữa ho Mẹ trẻ "ngậm trái đắng" khi đắp tỏi ở lòng bàn chân con chữa ho

  Tin theo những lời mách nước của “chuyên gia” trên mạng xã hội, chị C. đã lấy tỏi đắp lên chân cho con mong con nhanh khỏi ho. Tuy nhiên, ho chưa khỏi, chân con chị đã phồng lên đau đớn. Chị vội vã đưa con đi bệnh viện và ân hận vì việc mình đã làm.

 • Lê Xuân Tiền: 'Đóng cảnh nóng với Lan Ngọc, tôi bị bạn gái chia tay' Lê Xuân Tiền: 'Đóng cảnh nóng với Lan Ngọc, tôi bị bạn gái chia tay'

  - Đóng những cảnh tình cảm, đặc biệt là cảnh nóng với Lan Ngọc trong 'Gái già lắm chiêu 2', bạn gặp phải khó khăn gì? - Đây là lần đầu tiên tôi chạm ngõ điện ảnh và được giao vai chính nên khá áp lực. Kinh nghiệm diễn xuất của tôi không có. Trước khi quay chúng tôi có thời gian gặp gỡ, tìm hiểu nhau rồi nhưng vẫn gặp trở ngại không nhỏ trong các cảnh quay. Tôi gặp nhiều áp lực ở cảnh hôn nhau hay cảnh trên giường. Khi hôn Lan Ngọc tôi rất ngượng. Những gì tôi thể hiện trên phim đều là ...

 • Sự thật về chức danh 'đại sứ thương hiệu Chanel' của Jennie Sự thật về chức danh 'đại sứ thương hiệu Chanel' của Jennie

  Trong năm 2018, Jennie liên tục hợp tác với nhiều tạp chí như Vogue, HighCut, ELLE. .. tại Hàn để quảng bá các sản phẩm thuộc dòng make-up và nước hoa của Chanel. Cô nàng cũng ra sức thể hiện tình yêu với thương hiệu này bằng cách liên tục đăng tải hình ảnh, tag tài khoản Chanel trên Instagram cá nhân. Nhiều tờ báo còn tung hô Jennie với những danh xưng mỹ miều như "Nàng thơ Chanel"; "Thánh Chanel", thậm chí là... "Đại sứ Chanel tại Hàn".  Jennie được nhiều trang báo gọi là "Đại ...

 • Bộ Y tế 3 lần hoãn dùng vắcxin mới, thị trường khan hiếm Quinvaxem Bộ Y tế 3 lần hoãn dùng vắcxin mới, thị trường khan hiếm Quinvaxem

  ComBE Five là vắcxin do Ấn Độ sản xuất, được Bộ Y tế dùng thay thế vắcxin Qunivaxem phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib.  Trao đổi với VnExpress.net sáng 10/12, Cục trưởng Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cho hay Bộ Y tế đã 3 lần hoãn đưa ComBE Five ra thị trường. Trước đó việc chậm sử dụng vắcxin ComBE được Bộ Y tế giải thích là cần kiểm tra kỹ chất lượng. Dự kiến vắcxin này sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng trong tháng 12.     "Hiện vắcxin 5 trong 1 ComBE ...