2 cách làm trân châu đen dai ngon không bị dính tại nhà

Ẩm thực 13/05/2021 - 16:48

Có thể nói trân châu là một món không thể thiếu trong trà sữa hay các món chè hiện nay của giới trẻ. Trân châu đen làm không hề khó, nếu bạn muốn tự mình làm món này ngay tại nhà để thưởng thức. Hãy tham khảo 2 cách làm trân châu đen dai ngon không bị dính dưới đây nhé!

Cách làm trân châu đen tại nhà đầu tiên

Nguyên liệu làm trân châu đen

Công thức làm trân châu đen rất đơn giản. Để có những hạt trân châu dai ngon và có vị ngọt vừa phải, bạn cần chuẩn bị đúng nguyên liệu và số lượng cần thiết như sau:

Bột năng: 350g

Bột cà phê: 2 gói

Đường nâu: 20g

Ca cao: 2 muỗng cafe

Nước nóng: 250 ml

Nước lạnh: nồi

Cách nấu trân châu đen không bị dính chuẩn vị

Nào, bạn đã sẵn sàng bắt tay vào cách làm trân châu đen từ bột năng chưa?

Bước 1:

Bạn lấy 1/2 nồi nước lạnh bắc lên bếp đun sôi

Bước 2:

Tiếp theo chuẩn bị một bát tô to cho vào đó: 2 muỗng bột cacao, 20g đường nâu, bột cà phê và 250ml nước nóng.

2 cách làm trân châu đen dai ngon không bị dính tại nhà - ảnh 1

Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị

Trộn đều tất cả lên rồi cho 200g bột vào năng vào, khuấy thật nhanh và đều tay để hỗn hợp trên tạo thành một. Sau đó chúng ta đem hỗn hợp này đi hấp cách thủy tầm 10-15 phút.

Bước 3:

Bỏ hỗn hợp sau khi đi hấp cách thủy ra để nguội. Đặt hỗn hợp lên 1 mặt phẳng, sau đó rắc 100g bột năng khô lên mặt và xung quanh, dùng con dao cắt thành những sợi dài rồi lại cắt thành hạt lựu rồi lăn tròn lại.

2 cách làm trân châu đen dai ngon không bị dính tại nhà - ảnh 2

Cắt rồi lăn tròn hạt trân châu như hạt lựu

Bước 4:

Chuẩn bị 1 nồi khô, khi bạn đã cắt thành những hạt lựu xong, cho chúng vào nồi khô đó. Rắc 50g bột năng khô còn lại vào trộn đều lên để hỗn hợp không vị dính.

Bước 5:

Đem những trân châu vừa trộn ở bước 4 thả vào nồi nước sôi đang đun ở bước 1, lúc nấu phải khuấy đều để chúng không bón hay dính vào nhau. Đun tầm 5-10 phút.

2 cách làm trân châu đen dai ngon không bị dính tại nhà - ảnh 3
Cho trân châu vào nồi để đun

Sau khi thấy trân châu chìm xuống dưới nồi, chín rồi thì tắt bếp ủ. Ủ tùy thuộc vào thời tiết, mùa hè thì ủ tầm 15-20 phút, mùa đông thì tầm 30 phút, ủ như này để trân châu dai hơn.

Bước 6:

Sau khi ủ xong bạn vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh cho hết nhớt. Rồi tráng qua nước đun sôi để nguội.

2 cách làm trân châu đen dai ngon không bị dính tại nhà - ảnh 4

Vớt trân châu ra rửa sạch bằng nước lạnh

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần trân châu vừa nhanh chóng vừa đơn giản. Tuy nhiên, bạn lưu ý là nên sử dụng ngay trong ngày vì nếu để sang ngày hôm sau, luộc lại thì trân châu sẽ bị bở, không dai và mất vị ngon nhé!

Cách đơn giản thứ hai để làm món trân châu đen
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm hạt trân châu đen như sau:

Ở cách thứ hai này, chúng ta sẽ thay đổi bột cà phê thành bột gạo, và nguyên liệu cần chuẩn bị cũng ít hơn. Cách làm cũng tiết kiệm thời gian không phải hấp cách thủy như cách thứ nhất, đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn cho những bạn lần đầu làm món này nhé!

Bột năng: 140g

Bột năng: 50g (phần bột năng này tách riêng để áo bột trong quá trình làm)

Bột gạo: 20g

Bột cacao: 5g

Nước sôi khoảng: 150m

l Đường: 20g

Cách nấu trân châu đen dai ngon không bị dính

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, chúng ta cũng tiến hành làm nhé!

Bước 1:

Bạn cần chuẩn bị một cái bát tô lớn (hoặc một chiếc nồi). Cho 140g bột năng, 20g bột gạo, 20g đường, 5g bột cacao trộn đều cùng nhau.

2 cách làm trân châu đen dai ngon không bị dính tại nhà - ảnh 5

Trộn các nguyên liệu lên trong một to lớn

Bước 2:

Sau đó bạn cho thêm 80 ml nước sôi vào cùng khuấy đều lên.

Sau khi hỗn hợp đặc quánh lại bạn cho thêm 70ml nước sôi để trộn tiếp đợt 2. Trong quá trình trộn, nếu thấy hỗn hợp nhão thì hãy cho thêm 1 ít bột năng ước chừng vừa đủ vào để tiếp tục trộn.

Lưu ý: Bạn phải dùng 80ml nước nóng, không dùng nước lạnh, nếu không thì bột sẽ bị nhão ra không thể nặn thành hình được nhé!

Bước 3:

Sau khi hỗn hợp kết dính lại thành một khối, bạn lấy ra ngoài và tiếp tục nhào nặn bằng tay. Khi thấy có độ dẻo, mịn dai thì bột đã đạt.

Bước 4:

Bạn xoa ít bột gạo vào tay cho đỡ dính rồi lấy từng miếng nhỏ hỗn hợp ở bước 3. Vo thành các viên trân châu tròn nhỏ và để trong một cái bát. Rắc thêm ít bột năng làm áo bột lên để các hạt trân châu không bị dính vào nhau.

Lưu ý: Bạn nên nặn các viên có kích thước đều nhau thì khi nấu trân châu sẽ đẹp mắt và dễ dàng hơn nhiều.

Bước 5:

Chuẩn bị nồi nước đun sôi rồi thả trân châu vào, dùng đũa khuấy vài vòng để các hạt trân châu không bị dính vào nhau. Đun tầm 5 – 7 phút. Sau đó chúng ta tiến hành ủ như ở cách 1 để trân châu dai hơn nhé.

Bước 6:

Sau khi ủ xong, bạn dùng một cái thìa lỗ vớt trân châu ra bát nước đường lạnh đã chuẩn bị sẵn để trân châu không bị dính vào nhau mà lại có độ ngọt khi dùng cùng trà sữa hay các món chè. Cho trân châu vào bát nước đường lạnh

Kết thúc đủ 6 bước là bạn đã hoàn thành cách làm trân châu đen chuẩn vị ngoài hàng dai ngon vừa phải. Dù bạn lựa chọn cách nào để thực hiện thì kết quả cuối cùng thu được những hạt trân châu tròn tròn, dai dai, không bị dính, có vị ngọt nhẹ màu nâu đen bắt mắt là bạn đã thành công

Nấu món chè ngon với các cách làm hạt lựu trân châu

Để có món chè ngon thì không thể thiếu được trân châu và hạt lựu, cách làm các loại hạt này rất đơn giản các bạn tham khảo và làm nhé!

Ăn chè ngoài hàng các bạn vẫn thấy có những hạt xanh, đỏ, vàng, trân châu rất ngon mà nấu chè ở nhà không có những hạt đó. Mình sẽ hướng dẫn các bạn làm các loạt hạt này để có món chè ngon, các bạn hãy lưu lại để thực hiện khi nấu chè.

1. Cách nấu hạt lựu cho món chè ngon.

Nguyên liệu cần có để nấu hạt lựu cho món chè ngon:

- Bột năng: 1 gói 400g;

- Củ mã thầy: 300g (nếu không có các bạn có thể thay bằng củ đậu hoặc quả lê);

- Phẩm mầu thực phẩm chuyên làm bánh gato: vài giọt;

- Lá nếp: vài lá.

Các bước thực hiện nấu hạt lựu cho món chè ngon:

Bước 1: Rửa sạch mã thầy hoặc quả lên, củ đậu để ráo nước rồi gọt sạch vỏ.

Bước 2: Cắt mã thầy thành các miếng vuông nhỏ kích thướng khoảng 2x2mm rồi cho vào bát, chia số mã thầy vào ba bát để riêng rồi nhỏ phẩm màu vào các bát. Ở đây mình dùng ba màu là xanh lá cây, mà hồng và màu vàng trộn đều với mã thầy trong khoảng 15 phút, sau 15 phút chắt toàn bộ phần nước ra.

Bước 3: Đổ bột năng ra một chiếc khay rộng, cho mã thầy đã ngấm màu vào và trộn đều. trộn cho đến khi bột năng bám đều vào từng hạt mã thầy thì các bạn cho qua rây lọc để bỏ đi phần bột thừa.

Bước 4: Đun một nồi nước sôi, khi nước sôi các bạn thả lá nếp đã được rửa sạch và cắt khúc vào rồi cho mã thầy đã lăn bột vào luộc. Các bạn cứ luộc lửa nhỏ như vậy cho đến khi mã thầy nổi lên, quan sát thấy lớp bột năng bám xung quanh mã thầy trong veo là đã chín.

2 cách làm trân châu đen dai ngon không bị dính tại nhà - ảnh 6

Các bước thực hiện làm hạt lựu

Khi hạt lựu đã chín các bạn vớt ra và thả vào bát nước lạnh như vậy hạt lựu sẽ săn lại.

Lưu ý đối với cách nấu hạt lựu cho món chè ngon: Luộc hạt lựu riêng cho từng màu.

Hạt lựu làm xong các bạn cho vào thưởng thức cùng với các món chè hoặc sữa chua sẽ rất ngon. Thành phẩm thu được là những hạt lựu đẹp mắt, khi ăn lớp bên ngoài dai nhưng nhân ở bên trong lại giòn và thơm thơm mùi lá nếp.

2. Cách làm trân châu cho món chè ngon

Nguyên liệu cần có để làm trân châu cho món chè ngon

- Nước sôi: 50ml;

- Bột béo: 100g;

- Long nhãn khô.

Các bước thực hiện cách làm trân châu đặc biệt cho món chè ngon:

Bước 1: Đổ bột ra một chiếc tô rồi đổ nước sôi vào dùng đũa quấy đều. Cứ quấy như vậy cho đến khi nhiệt trong bát giảm thì dùng tay nhào bột cho mịn. Các bạn có thể pha thêm màu vào nước rồi mới đổ vào bột và bắt đầu nhào. Nhào bột thật kỹ sao cho bột không còn dính tay nữa

Bước 2: Lấy long nhãn khô cắt thành những miếng nhỏ. Chia bột thành những viên nhỏ bằng đầu ngón tay rồi nhồi long nhãn vào giữa và vê tròn lại thành những viên nhỏ.

2 cách làm trân châu đen dai ngon không bị dính tại nhà - ảnh 7

Các bước làm trân châu long nhãn đặc biệt cho món chè ngon

Đun một nồi nước sôi, thả hạt trân châu vào luộc lửa to cho đến khi trân châu nổi lên. Khi trân châu chín các bạn vớt trân châu từ nồi nước sôi vào bát nước lạnh, thả trân châu vào nước lạnh sẽ giúp cho hạt trân châu không bị dính vào nhau và dẻo.

2 cách làm trân châu đen dai ngon không bị dính tại nhà - ảnh 8

Hạt trân châu long nhãn đặc biệt

Hạt trân châu và hạt lựu các bạn có thể ăn với sữa chua cũng rất ngon.

Chúc các bạn thành công có món chè ngon nhé!

Các quán tào phớ ngon để giải nhiệt ngày hè tại Hà Nội Hợp khẩu vị của thực khách mọi lứa tuổi, tào phớ ngọt thanh, dịu mát chính là một trong những món giải nhiệt lên ngôi vào mùa hè. Đầu hè, thời tiết bắt đầu nắng nóng, bạn có thể ghé các quán tào phớ ngon nổi tiếng Hà...

Chia sẻ