2 khu Kho bạc ''đẹp như mơ'' rộng mấy ngàn m2 bỏ hoang trên đất vàng

Kinh tế 18/06/2020 - 18:38

TTO - Trong 2 khu đất vùng đất vàng ấy có 2 tòa nhà hoành tráng ''đẹp như mơ''; nước sơn còn chưa kịp cũ; công năng, thời hạn sử dụng còn lâu dài. Thế nhưng tại sao nó đang bị bỏ hoang?

Một khu trụ sở cũ kể trên là Kho bạc Nhà nước Khánh Hòa, có diện tích đất gần 3.200m2, tại số 26 đường Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang.

Còn trụ sở cũ của Kho bạc Nhà nước thành phố Nha Trang, tại số 14 đường Lê Thánh Tôn, cũng có diện tích cả ngàn m2. Cả hai khu trụ sở Kho bạc đó đều là nằm ngay trung tâm TP, gần biển Nha Trang.

Thế nhưng, kể từ khi Kho bạc Nhà nước Khánh Hòa chuyển đến trụ sở Kho bạc mới xây 5 tầng, trên khu đất hơn 1,8ha trong sân bay Nha Trang cũ và sáp nhập Kho bạc Nhà nước TP Nha Trang về cùng trụ sở mới, cả hai trụ sở trên đều để hoang, nước sơn còn chưa kịp cũ, công năng, niên hạn sử dụng còn lâu dài.

Cả hai trụ sở Kho bạc bị để hoang tại Nha Trang rất hoành tráng, đều thuộc các khu “đất vàng”, có ý kiến là lãng phí tài sản nhà nước. UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng đó là các công sản thuộc thẩm quyền xử lý của bộ trưởng Bộ Tài chính.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 2-2020, tỉnh đã giao Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và môi trường tham mưu cho tỉnh, có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan và bộ trưởng Bộ Tài chính điều chuyển tài sản công là nhà, đất các kho bạc cũ đã nêu cho tỉnh quản lý.

Lãnh đạo Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa đều cho phóng viên Tuổi Trẻ Online biết, tỉnh đã có văn bản đề nghị điều chuyển các công sản Kho bạc đã nêu cho tỉnh quản lý, nhưng đến nay bộ trưởng Bộ Tài chính vẫn chưa có phản hồi cho tỉnh, và chưa có quyết định xử lý đối với các khu nhà, đất công sản đó.