“2 nên, 2 không” chị em cần lưu ý tránh rước họa vào thân

Sức khoẻ 18/08/2020 - 22:50

Để tránh gây hại đến sức khỏe tử cung trong giai đoạn hành kinh, con gái nên chú ý tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường rơi vào khoảng từ 28 – 32 ngày tính từ lần đầu xuất hiện của tháng trước. Trong mỗi đợt “rụng dâu”, “đèn đỏ” sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày tùy theo thể trạng mỗi người. Có người trải qua một cách trơn tru nhưng cũng có người phải khổ sở chỉ vì những thói quen không ngờ tới, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tử cung.

Do đó, để tránh gặp rắc rối trong giai đoạn hành kinh, con gái nên thực hiện theo nguyên tắc “2 nên, 2 không” sau đây.

“2 nên, 2 không” chị em cần lưu ý tránh rước họa vào thân - ảnh 1

2 nên

1. Ngâm chân

Chúng ta đều biết rằng ngâm chân sẽ khiến mạch máu lưu thông tốt hơn, tạo cảm giác thư thái giúp dễ ngủ. Trên thực tế, ngâm chân không chỉ làm ấm cơ thể mà còn thúc đẩy nhanh quá trình bài tiết độc tố trong tử cung.

Vì thế, bạn nên duy trì thói quen ngâm chân trong nước nóng trước khi đi ngủ để bảo vệ sức khỏe toàn diện.

2. Thay quần lót thường xuyên

Trong kỳ “đèn đỏ”, chúng ta càng phải chú ý đến việc vệ sinh quần áo lót sạch sẽ hơn, tránh tình trạng viêm nhiễm.

Chúng ta cần thay quần lót, thay băng vệ sinh thường xuyên hai tiếng một lần, hạn chế kéo dài thời gian làm tăng nguy cơ lây lan và sinh sôi của vi khuẩn.

Ngoài ra, nếu bạn không chú ý vệ sinh vùng kín, cổ tử cung sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trú ẩn và gây ra một số bệnh phụ khoa.

“2 nên, 2 không” chị em cần lưu ý tránh rước họa vào thân - ảnh 2

2 không

1. Không nên để đầu ướt sau khi gội

So với các ngày khác thì những ngày hành kinh lại đặc biệt nhạy cảm đối với sức khỏe của phái nữ. Việc không nhanh chóng làm khô tóc sau khi gội trong giai đoạn này khiến chị em dễ bị đau đầu do nhiễm lạnh. Không những thế, chúng còn trực tiếp ảnh hưởng đến tử cung gây nên tình trạng co thắt dữ dội.

Do đó, tốt nhất bạn nên gội đầu bằng nước ấm nóng, sau đó dùng khăn và máy sấy để làm khô tóc càng sớm càng tốt.

“2 nên, 2 không” chị em cần lưu ý tránh rước họa vào thân - ảnh 3

2. Không vệ sinh bằng nước lạnh

Một số chị em thường xuyên vệ sinh tắm rửa nhiều lần bằng nước lạnh vào những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ khiến bạn bị nhiễm lạnh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tử cung. Thay vì sử dụng nước lạnh, tốt nhất bạn nên vệ sinh bằng nước ấm để hạn chế cơn đau bụng.

Chia sẻ