20 triệu đồng vẫn chưa mua được cổ phiếu mắc nhất sàn HOSE

Kinh tế 03/12/2020 - 11:33

Nếu lô giao dịch tối thiểu sàn HOSE tăng lên mức 100 cổ phiếu, nhà đầu tư cần chi tối thiểu 22,1 triệu đồng để sở hữu cổ phiếu mắc nhất sàn.

Kết thúc phiên giao dịch 2.12, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vinacafé Biên Hòa (mã VCF) đóng cửa ở mức giá 221.000 đồng/cổ phiếu, là cổ phiếu có thị giá cao nhất trên sàn HOSE.

Như vậy, nếu lô giao dịch tối thiểu trên sàn HOSE tăng lên mức 100 cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ phải chi tối thiểu 22,1 triệu đồng để sở hữu được cổ phần của Vinacafé Biên Hòa.

20 triệu đồng vẫn chưa mua được cổ phiếu mắc nhất sàn HOSE - ảnh 1

Cụ thể, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã đề nghị các công ty chứng khoán cho ý kiến về kế hoạch tăng đơn vị giao dịch lô chẵn từ 10 cổ phiếu hiện tại lên 100 cổ phiếu. Hiện tại, HOSE đang giao dịch với khối lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu và bội số của 10. Tuy nhiên, nếu thay đổi khối lượng lô chẵn được thực hiện, nhà đầu tư sẽ giao dịch tối thiểu từ 100 chứng khoán và bội số của 100.

Dự kiến, các thành viên thị trường sẽ có nửa đầu tháng 12 để chỉnh sửa hệ thống. HOSE sẽ mở hệ thống giao dịch cho các công ty chứng khoán kết nối và thử nghiệm từ 16.12 đến 22.12. Thời gian triển khai lô 100 cổ phiếu dự kiến trong tháng 1.2021.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc tăng quy mô lô giao dịch tối thiểu có thể giúp giảm bớt áp lực lên hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch cũng như hệ thống của các công ty chứng khoán.

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư mới đã tạo áp lực không nhỏ lên hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán và Sở.

Trong năm 2018, sự cố xuất hiện trong phiên ATC ngày 22.1 của do lỗi hệ thống đã khiến thị trường phải tạm ngừng giao dịch trong cả ngày giao dịch tiếp theo. Ngày 9.6.2020, trong phiên ATC lại xảy ra sự cố đối với hoạt động giao dịch khiến hệ thống giao dịch không thể khớp lệnh.

20 triệu đồng vẫn chưa mua được cổ phiếu mắc nhất sàn HOSE - ảnh 2

Trong thời gian gần đây, giá trị giao dịch mỗi phiên trên sàn HOSE thường xuyên ở mức 9-10 ngàn tỉ đồng, cao hơn khoảng 30% so với các thời điểm trên, áp lực lên hệ thống ngày càng lớn.

BVSC cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến HOSE muốn tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu để giảm bớt các lệnh nhỏ lẻ tạo áp lực lên hệ thống.

Tuy nhiên, việc nâng mức lô tối thiểu lên 100 cổ phiếu sẽ gây ra những khó khăn nhất định với các nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn nhỏ. Nhất là đối với các nhà đầu tư muốn quản trị danh mục với nhiều cổ phiếu thì việc sở hữu những lô cổ phiếu có giá trị lớn như VIC, VNM, MWG hay SAB sẽ yêu cầu số lượng vốn lớn hơn.

Ngoài ra, khi nâng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu thì số lượng sở hữu 20, 30, 40, …, 90 cổ phiếu sẽ trở thanh lô lẻ và khó giao dịch khi hiện tại trên HOSE chưa thể giao dịch lô lẻ trực tiếp trên sàn.

“Điều này sẽ gây không ít khó khăn cho các quỹ ETF đang giao dịch trên thị trường Việt Nam, khiến cho việc bám sát chỉ số gốc sẽ trở nên khó khăn hơn”, BVSC nhìn nhận.

Việt Hà