200 tàu chiến Nga duyệt binh Ngày Hải quân

Thế giới 26/07/2020 - 21:45

Hải quân Nga hôm nay tổ chức duyệt binh tại nhiều địa điểm để vinh danh lực lượng nhân ngày kỷ niệm truyền thống của lực lượng.

Khoảng 200 tàu chiến thuộc nhiều lớp khác nhau tham gia lễ duyệt binh thường niên tại nhiều thành phố, bến cảng, từ Kamchatka ở phía đông đến St. Petersburg và Kaliningrad ở phía tây, để kỷ niệm Ngày Hải quân. Đây là ngày lễ quốc gia của Nga, được tổ chức vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 7 hàng năm, nhằm vinh danh các thủy thủ trong lực lượng hải quân Nga.

Cuộc duyệt binh chính diễn ra ở bến cảng Kronstadt, St. Petersburg, với sự tham gia của hàng chục tàu chiến cỡ lớn cùng hơn 4.000 thủy thủ, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin. Phát biểu tại buổi lễ, Putin ca ngợi lịch sử hào hùng của hải quân Nga và cam kết sẽ tăng cường sức mạnh cho lực lượng này.

Putin tuyên bố hải quân Nga sẽ được biên chế vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm và tàu lặn hạt nhân không người lái, những siêu vũ khí được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

200 tàu chiến Nga duyệt binh Ngày Hải quân - ảnh 1

Tàu chiến Nga tham gia duyệt binh hôm nay ở St. Peterburg. Ảnh: BQP Nga.

Tổng thống Nga không nói rõ khi nào lực lượng sẽ tiếp nhận các "siêu vũ khí" mới, nhưng khẳng định ngày đó "đang đến gần". "Việc phổ biến rộng các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến không có đối thủ trên thế giới, bao gồm các hệ thống tấn công siêu vượt âm và tàu lặn hạt nhân không người lái, sẽ mang lại cho hạm đội Nga những lợi thế đặc biệt và tăng khả năng chiến đấu", Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin cho hay năng lực của hải quân Nga đang tăng lên và sẽ được trang bị thêm khoảng 40 tàu chiến mới trong năm nay.

Vũ khí siêu vượt âm là các loại khí tài có tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h), có tầm bắn và khả năng cơ động cao hơn so với tên lửa đạn đạo. Tốc độ và khả năng cơ động cao giúp vũ khí siêu vượt âm có thể xuyên thủng mọi lớp phòng thủ tên lửa hiện nay.

Các vũ khí của Nga, một số trong đó chưa được triển khai, bao gồm "siêu ngư lôi" Poseidon, được chứa trong tàu ngầm đặc biệt, và tên lửa hành trình siêu âm Zircon có thể được triển khai trên các tàu mặt nước.

200 tàu chiến Nga duyệt binh Ngày Hải quân - ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin (áo vest đen) chứng kiến lễ duyệt binh tại thành phố St Peterburg, Nga, hôm nay. Ảnh: TASS.

Các hãng thông tấn Nga dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng cho hay quá trình thử nghiệm Belgorod, tàu ngầm đầu tiên có khả năng mang theo ngư lôi Poseidon, đang được tiến hành và việc thử nghiệm các hệ thống vũ khí mới đã gần hoàn tất. "Quá trình đang được hoàn tất thành công nhằm tạo ra các hệ thống vũ khí hiện đại cho hải quân", tuyên bố cho hay.

Putin từng nói vũ khí siêu vượt âm là lĩnh vực đầu tiên Mỹ phải chạy theo Nga trong lịch sử công nghiệp quốc phòng. Putin tin rằng việc sở hữu vũ khí siêu vượt âm là yếu tố quan trọng để Nga duy trì thế cân bằng với Mỹ.

Theo Tổng thống Nga, hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ đã lỗi thời do vũ khí siêu vượt âm có thể dễ dàng xuyên thủng chúng. Putin hồi tháng 3 khẳng định vũ khí siêu vượt âm "không chỉ cần thiết cho chúng tôi mà còn cho an ninh toàn cầu".

Mai Lâm (Theo Reuters)