2018: Chi tiêu quân sự của Mỹ gấp gần 4 lần Trung Quốc, Nga chỉ xếp thứ tư

Công nghệ 18/02/2019 - 22:21

Theo báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, Mỹ đang là quốc gia bạo chi nhất cho quân sự trong năm 2018, thậm chí vượt gấp 3 lần so với quốc gia đứng thứ hai là Trung Quốc. Lucie Béraud-Sudreau, một nhà nghiên cứu về kinh tế và mua sắm quốc phòng chia sẻ với tờ Defense News , chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump đang ngày càng chi mạnh cho quốc phòng. Mức độ gia tăng chi tiêu quân sự của Mỹ có nguyên nhân chủ yếu do giới chức nước này và các đồng minh Châu Âu ngày ...

Theo báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, Mỹ đang là quốc gia bạo chi nhất cho quân sự trong năm 2018, thậm chí vượt gấp 3 lần so với quốc gia đứng thứ hai là Trung Quốc.

2018: Chi tiêu quân sự của Mỹ gấp gần 4 lần Trung Quốc, Nga chỉ xếp thứ tư - ảnh 1

Lucie Béraud-Sudreau, một nhà nghiên cứu về kinh tế và mua sắm quốc phòng chia sẻ với tờ Defense News, chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump đang ngày càng chi mạnh cho quốc phòng. Mức độ gia tăng chi tiêu quân sự của Mỹ có nguyên nhân chủ yếu do giới chức nước này và các đồng minh Châu Âu ngày càng lo ngại mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Ngược lại các quốc gia tại vùng Trung Đông và Châu Á từng có mức chi tiêu khủng cho quân sự nay đã cắt giảm dần trong năm qua do hạn chế về kinh tế.

Trong nghiên cứu có tên "The Military Balance 2019", tạm dịch là "Cân bằng quân sự 2019" được công bố bên lề Hội nghị An ninh Munich vào hôm 15/2 vừa qua, giới phân tích không khỏi bất ngờ với thống kê về chi tiêu quân sự trong năm qua của các cường quốc trên thế giới.

Theo đó, Mỹ là quốc gia bạo chi nhất với số tiền lên tới 643 tỷ USD dành cho quân sự trong năm 2018, tăng 5% so với năm 2017. Thậm chí mức chi của Mỹ chiếm tới gần một nửa tổng số tiền chi hoạt động quốc phòng trên toàn cầu trong năm 2018. Chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO ở Châu Âu chỉ đạt tổng cộng 264 tỷ USD trong năm 2018, tăng 4,2% so với năm trước.

2018: Chi tiêu quân sự của Mỹ gấp gần 4 lần Trung Quốc, Nga chỉ xếp thứ tư - ảnh 2

Bảng xếp hạng 15 quốc gia dẫn đầu về chi tiêu quân sự trong năm 2018. Ảnh IISS

Các quốc gia khác cũng có mức tăng lớn về chi tiêu cho quân sự gồm Trung Quốc với 168 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2017 và đứng vị trí thứ hai sau Mỹ. Nga xếp thứ 4 với chỉ 63 tỷ USD. Xếp thứ ba là Ả-Rập Xê út với 83 tỷ USD.

Hồi giữa năm 2018, ông Trump yêu cầu các đồng minh NATO tăng gấp đôi đóng góp cho khối liên minh từ 2% lên 4% GDP. Tuyên bố trên của ông Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích của giới chức Châu Âu và thậm chí đã xuất hiện nhiều nghi vấn về độ tin cậy của Mỹ trong mối quan hệ đồng minh với Châu Âu.

Trong báo cáo, các chuyên gia quân sự phương Tây cũng chỉ ra mối lo ngại đối với Nga. Quốc gia này đươc cho đang liên tục đổi mới hệ thống quân sự, bí mật phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân.

Nga hiện đang phát triển phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình tầm xa Kalibr. Đây là một mối đe dọa rất lớn với nước Mỹ trong bối cảnh Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) và Nga mới đây cũng đình chỉ INF để phản ứng lại hành động của Mỹ.

2018: Chi tiêu quân sự của Mỹ gấp gần 4 lần Trung Quốc, Nga chỉ xếp thứ tư - ảnh 3

Không chỉ có Nga nổi lên là một mối lưu tâm, Trung Quốc cũng là một quốc gia đang tích cực chi tiêu quân sự và tham vọng của nước này hoàn toàn có thể đe dọa Mỹ trong tương lai. Từ năm 2017-2018, Trung Quốc đã tăng ngân sách cho quốc phòng thêm 6%.

Thậm chí Trung Quốc đã thẳng thừng từ chối gia nhập Hiệp ước INF với Nga-Mỹ. Nước này đưa ra lý do rằng, họ phát triển các tên lửa đạn đạo chỉ nhằm mục đích phòng vệ. Do đó, việc tham gia INF sẽ làm giới hạn năng lực quân sự của Trung Quốc.

2018: Chi tiêu quân sự của Mỹ gấp gần 4 lần Trung Quốc, Nga chỉ xếp thứ tư - ảnh 4

Thậm chí trong chương trình hiện đại hóa quân đội tới năm 2035, Trung Quốc sẽ tập trung phát triển nhiều công nghệ mới, ví dụ như tên lửa hành trình siêu thanh hay ứng dụng AI trong hoạt động tình báo.

Về lực lượng hải quân Trung Quốc, nước này đang tích cực bổ sung thêm nhiều tàu chiến mới trong hạm đội của mình. Không quân Trung Quốc mới đây cũng tiết lộ đang phát triển hai loại máy bay ném bom tàng hình mới.

Mặc dù vậy kết luận báo cáo chỉ ra, bất chấp sự tiến bộ của quân đội các cường quốc khác, Mỹ vẫn đang là quốc gia nắm lợi thế lớn nhất về sức mạnh quân sự.

Tiến Thanh