21.000 ô tô không đăng kiểm được vì chậm nộp phạt vi phạm giao thông

Xe 30/10/2020 - 17:44

Cục đăng kiểm cho biết, hơn 21.000 ô tô tại Việt Nam chưa nộp phạt vi phạm giao thông nên chỉ được đăng kiểm thời hạn tối đa 15 ngày.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu Suzuki giải trình việc xe Ertiga liên tiếp gặp sự cố Toyota Fortuner 2020 hoàn tất đăng kiểm, có thể ra mắt trong tháng 9 Bộ GTVT rút ngắn thời gian làm thủ tục đăng kiểm ô tô nhập khẩu

Theo số liệu được Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố, trong 9 tháng đầu năm 2020 có tới hơn 21.000 xe ô tô bị chặn đăng kiểm do chậm nộp phạt vi phạm giao thông. Con số này tăng gấp ba lần so với cả năm 2019 cộng lại. Điều này cho thấy rất nhiều người dùng ô tô hiện đang ỷ lại vào giấy chứng nhận đăng kiểm tạm thời.

21.000 ô tô không đăng kiểm được vì chậm nộp phạt vi phạm giao thông - ảnh 1

Ở quy định cũ, trước năm 2020 nếu xe ô tô chưa nộp phạt vi phạm giao thông sẽ bị từ chối đăng kiểm (không đủ điều kiện lưu thông trên đường) cho đến khi giải quyết xong vi phạm. Tuy nhiên, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ 1/1/2020 cho phép ô tô chậm nộp phạt giao thông vẫn sẽ được đăng kiểm. Nhưng các phương tiện này chỉ được cấp giấy chứng nhận tạm thời có hiệu lực trong vòng 15 ngày. Nếu quá thời gian trên, chủ xe phải làm mới một lần nữa hoặc đăng kiểm lại bình thường sau khi nộp phạt đầy đủ các vi phạm giao thông.

Theo ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm, hầu hết chủ xe đều chọn phương án nộp phạt đầy đủ khi vi phạm giao thông để đăng kiểm bình thường. Tuy nhiên vẫn có những người dùng lựa chọn cấp đăng kiểm với thời hạn 15 ngày. Trong khi, để được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm 15 ngày, chủ xe vẫn phải làm thủ tục kiểm định như bình thường với yêu cầu xuất trình đầy đủ giấy tờ như chứng nhận đăng ký xe, bảo hiệm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực và vẫn phải nộp đủ lệ phí kiểm định cùng với phí sử dụng đường bộ tối thiểu 15 ngày.

Thu Hằng

Theo CSAT