23 người nước ngoài lừa đảo bị bắt

15/10/2010 - 22:31 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Chiều 15/10, Công an tỉnh Bình Dương cho hay vừa bắt giữ 23 người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để lừa đảo. Đây là băng nhóm tội phạm thực hiện lừa đảo xuyên quốc gia với số lượng đông nhất bị bắt.

Theo cơ quan công an, kẻ cầm đầu nhóm này bước đầu xác định là Tsou Yung Chang (32 tuổi) và Hsu Yung Shun (45 tuổi, quốc tịch Đài Loan).

Trước đó, khi kiểm tra 2 căn nhà thuê của 23 nghi can trên (12 nam, 11 nữ) ở huyện Thuận An và thị xã Thủ Dầu Một, cơ quan công an phát hiện 2 người không xuất trình được hộ chiếu, có 8 trường hợp không khai báo tạm trú. Công an thu giữ 17 bộ đàm, 26 điện thoại bàn, 9 máy tính xách tay, 3 máy phát điện, 2 tivi, 3 đường truyền Internet băng thông rộng... Ngoài ra, một số kịch bản dùng để lừa đảo đã bị các nghi can xé bỏ vào bồn cầu và ném qua cửa sổ để phi tang khi cảnh sát xuất hiện.

Tại cơ quan công an, nhóm người trên khai nhận được một người Đài Loan thuê tìm địa điểm làm nơi lắp đặt các thiết bị viễn thông để "hoạt động" theo kịch bản đã soạn. Nhóm sẽ được trả công theo tỷ lệ chiếm đoạt khi lừa.

Theo đó, chúng tạo ra âm thanh giả, đóng vai là nhân viên các công ty điện thoại, cán bộ cơ quan ngành công an, tòa án, viện kiểm sát của Trung Quốc (để lừa gạt các nạn nhân là người Trung Quốc), cơ quan chức năng của Đài Loan (nếu nạn nhân là người Đài Loan)... giăng bẫy chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Cũng theo cơ quan công an, đây là nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia do một số người Đài Loan cầm đầu. Chúng từng hoạt động tại Trung Quốc, Đài Loan và một số nước khác và bị cơ quan hữu trách phát hiện, nên chúng đã tìm cách xâm nhập vào Việt Nam hoạt động thông hình thức du lịch.

Thượng tá Lê Ngọc Hữu, Chánh văn phòng Công an Bình Dương cho biết vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra và sẽ bàn giao các nghi can này cho phía các nước sở tại để làm thủ tục trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Minh Huân