24 thuyền viên Phúc Hải Sun mắc kẹt ở Nigeria hồi hương

Xã hội 28/01/2012 - 13:06

Sau gần 2 năm bị kẹt tại cảng Lagos của Nigeria, tối mùng 3 Tết, 24 thuyền viên tàu Phúc Hải Sun đã về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội). > 16 thuyền viên gặp nạn ở Nam Cực về nước

Sau gần 2 năm bị kẹt tại cảng Lagos của Nigeria, tối mùng 3 Tết, 24 thuyền viên tàu Phúc Hải Sun đã về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội).
> 16 thuyền viên gặp nạn ở Nam Cực về nước

Ngày 27/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cho VnExpress.net biết, tối 25/1 (mùng 3 Tết Nhâm Thìn), 24 thuyền viên tàu Phúc Hải Sun bị kẹt tại cảng Lagos của Nigeria từ giữa năm 2010, đã về tới sân bay Nội Bài.

Đây nỗ lực phối hợp của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria, Liên đoàn Vận tải Quốc tế (ITF) và gia đình các nạn nhân.

no image
Chủ tàu Phúc Hải Sun đã quyết định bỏ tàu vì khó khăn về tài chính. Ảnh: vesseltracker.

Hơn một năm trước, tàu Phúc Hải Sun (Công ty Phúc Hải, Hải Phòng), gồm 27 thuyền viên trong đó có 3 người Myanma chở thuê xi măng từ Trung Quốc về cảng Lagos. Khi tàu cập cảng để dỡ hàng thì giữa chủ tàu và chủ hàng phát sinh mâu thuẫn khiến tàu bị toà án Lagos bắt giữ.

Do các thủ tục pháp lý để giải quyết vụ việc đều lâm vào bế tắc nên các thuyền viên phải sống vạ vật trên tàu với điều kiện vật chất, môi trường khó khăn. Các thuyền viên cho hay, họ chưa nhận được tiền lương trong nhiều tháng, không được cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống. Trên tàu đã phát sinh bệnh tật như sốt rét, thương hàn... và máy trưởng người Myanma đã bị ốm chết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cho hay, dù ở cách xa hàng nghìn cây số và đi lại rất khó khăn nhưng cơ quan này thường xuyên cử cán bộ đến động viên tinh thần thuyền viên, hướng dẫn xử lý những tình huống pháp lý, bệnh tật phức tạp, và cung cấp tiền, vật chất để giúp các thuyền viên giảm thiểu khó khăn.

Khi các thuyền viên quyết định hồi hương, Đại sứ quán đã cung cấp những tài liệu, giúp mua vé máy bay, cử cán bộ xuống Lagos hỗ trợ làm visa và các thủ tục cần thiết tại sân bay, đồng thời tiễn lên máy bay về nước.

Do gặp khó khăn về tài chính, không đủ khả năng giải thoát tàu và đưa các thuyền viên hồi hương nên Công ty Phúc Hải đã tuyên bố bỏ tàu Phúc Hải Sun.

Nguyễn Lê

no image

tàu biển, thuyền viên, Nigeria, bắt giữ