25% người trưởng thành ở Nhật Bản vẫn còn... zin

Thế giới 21/08/2019 - 14:17

Số lượng người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 39 tại Nhật Bản chưa từng quan hệ tình dục lên đến 25%.

Nhật báo động tình trạng 25% người trưởng thành vẫn 'còn nguyên zin'. Ảnh: CNN

Nhật báo động tình trạng 25% người trưởng thành vẫn 'còn nguyên zin'. Ảnh: CNN

Theo nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí BMC Public Health, các chuyên gia sức khỏe cộng đồng thuộc trường đại học Tokyo phát hiện số lượng người Nhật Bản trưởng thành không có kinh nghiệm tình dục khác giới đang gia tăng một cách đáng lo ngại.
Có thể bạn quan tâm

Cụ thể, tỉ lệ phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 39 chưa từng quan hệ tình dục tăng 24,6% (năm 2015) so với 21,7% của năm 1992.Tức cứ mỗi 4 phụ nữ thì có một người "chưa bóc tem".

Con số này còn lớn hơn ở nam giới khi nhóm "còn zin" chiếm 25,8% (năm 2015), so với 20% của năm 1992.

"Không có đời sống tình dục đã trở thành bài toán đau đầu tại Nhật Bản. Các báo cáo trước đây không đánh giá xu hướng này ở nhiều nhóm tuổi và theo các nền tảng kinh tế xã hội khác nhau,ông Peter Ueda, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo, đánh giá.

Để so sánh, các khảo sát từ Anh, Mỹ và Úc cho thấy tỉ lệ người trưởng thành chưa quan hệ tình dục chỉ từ 1 đến 5% ở độ tuổi 30.

Mặc dù tình trạng người Nhật "lười yêu" đã được đề cập đến, nhưng đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu đầy đủ sử dụng dữ liệu đại diện toàn quốc, thu thập từ 7 cuộc khảo sát trong hơn 3 thập niên.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, cần nghiên cứu thêm về các yếu tố góp phần tạo nên hiện tượng này như yếu tố nhân khẩu học cùng và sức khỏe cộng đồng.

Nghiên cứu của Đại học Tokyo lo ngại,việc thiếu kinh nghiệm tình dục có thể không phải do tự nguyện, mà bị tác động bởi yếu tố tài chính.Số lượng nam giới có mức thu nhập thấp hoặc công việc không ổn định có xu hướng "lười yêu"cao hơn phụ nữ.

Tỷ lệ này ngày càng nhỏ dần theo tuổi tác, nhưng trong số những người ở độ tuổi 35 đến 39 thì có 9,5% nam giới và 8,9% phụ nữ chưa từng có kinh nghiệm tình dục, gần gấp đôi so với năm 1992.

Phân tích dữ liệu năm 2010, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hiện tượng có mối tương quan với vấn đề thất nghiệp, công việc tạm thời hoặc bán thời gian cùng với thu nhập thấp ở nam giới từ 25 đến 39. Tỷ lệ này tăng vọt khi thu nhập hàng năm của họ giảm xuống dưới 3 triệu yên (tương đương 27.000 USD).

Vấn đề gia đình, sinh đẻ quan trọng đối với Nhật vì dân số nước này đang già đi nhanh chóng. Nhật được xem là quốc gia "siêu già" vì có hơn 20% dân số tuổi trên 65.

Năm 2017 chỉ có 946.060 em bé chào đời tại Nhật, mức thấp kỷ lục kể từ khi số liệu được ghi nhận vào năm 1899. Viện nghiên cứu an ninh xã hội và dân số quốc gia dự đoán dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống 88 triệu người vào năm 2065 từ con số 126 triệu người hiện nay.

Dân số giảm đồng nghĩa lực lượng lao động giảm, và họ phải đỡ đần cho nhóm dân số già mỗi lúc một tăng về chăm sóc sức khỏe, lương hưu... Giáo sư Kukhee Choo thuộc Đại học Sophia (Tokyo) giải thích thêm.