28 người chết vì lũ ở Quảng Bình

07/10/2010 - 01:10 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Tính đến 19 giờ ngày 6/10, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 28 người chết, 17 người bị thương và hàng chục người mất tích vì lũ. Hiện ở Quảng Trạch vẫn còn nhiều vùng bị cô lập chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào.
 >>  Thủ tướng chỉ đạo cứu trợ khẩn cấp dân vùng lũ
 >>  Cả nước hướng về khúc ruột Miền Trung
Ngày 6/10 toàn tỉnh đã ngớt mưa, mực nước xuống trung bình 2-3m so với thời điểm đỉnh lũ ngày 4/10. Tuy nhiên, 6/7 huyện trong tỉnh vẫn bị ngập trong lũ với thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng do hơn 1.000 nhà bị nước cuốn trôi, hàng vạn con trâu, bò chết, gia cầm và thủy sản nuôi trồng chết rụi và trôi ra sông.

 

Ở Quảng Trạch, trong 9 xã vùng nam bị lũ nhấn chìm, vẫn còn nhiều vùng hoàn toàn bị cô lập chưa nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài. Nhiều vùng khác tan hoang sau lũ.

 

Ở Minh Hóa, các xã Minh Hóa, Tân Hóa sau 3 ngày bị cô lập đã nhận được những đợt mỳ tôm, nước uống đầu tiên song do nước vẫn ở mức cao, rút chậm nên đời sống nhân dân rất cơ cực.

 

Ở xã Tân Hóa, cả 3.000 dân trong xã đều đang phải sống trên nóc nhà, nóc UBND xã, Trạm Y tế, trường học và lên lèn núi để lánh lũ. Nhiều người bắt đầu kiệt sức, ngã bệnh vì nhiều ngày thiếu nước uống, muối và nhu yếu phẩm. Có thể nói không ngoa là Tân Hóa đang phải sống như thời nguyên thủy.

 

Những hình ảnh mới nhất do PV Dân trí ghi lại ở các vùng tâm lũ:


28 người chết vì lũ ở Quảng Bình
Người dân Tân Hóa phải dựng trại dã chiến trên lèn đá để tránh nạn.

28 người chết vì lũ ở Quảng Bình
Chiếc cầu tạm vào Cồn Sẻ (Quảng Trạch) bị lũ xé toạc.

Chị Phan Thị Lan ở xóm mới vui mừng đón nhận những gói mỳ đầu tiên do chính tay PV mang từ UBND xã Quảng Tân về.
Ba chị em đã 3 ngày ăn gạo sống, hôm nay nước rút, bố mẹ chúng đi tìm mồi lửa để thổi cơm.

Vợ của ông Phan Văn Nhờn (xã Quảng Tân) bị chết do ngã từ xà nhà xuống căn nhà đầy nước, cả nhà vẫn chưa thể khâm liệm, mai táng vì bốn bề ngập nước.


 
Dân Tân Hóa leo qua mái nhà để nhận mỳ tôm cứu trợ.

Mỳ tôm sống vẫn là thức ăn chính của những người dân lánh nạn trên lèn đá.

Hồng Kỹ