2 bệnh nhân thoát chết nhờ báo động đỏ

03/10/2018 - 23:11 - Nguồn: plo.vn Yêu cầu xóa tin

Bệnh nhân thứ nhất là chị ĐMK (24 tuổi, ở Long An), nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đe dọa tính mạng do có dấu hiệu sốc mất máu nặng. Người nhà cho biết chị K. bị tai nạn giao thông và được chuyển tới bệnh viện (BV) địa phương sơ cứu ban đầu.

Tại BV đa khoa khu vực Củ Chi, các bác sĩ (BS) khoa Cấp cứu báo cáo lãnh đạo BV và tiến hành kích hoạt báo động đỏ. Ngay sau đó, BV huy động toàn bộ nhân lực và xác định chị K. bị vỡ gan độ 5 gây mất nhiều máu trong ổ bụng.

2 bệnh nhân thoát chết nhờ báo động đỏ - ảnh 1
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật gan vỡ. Ảnh: BV CUNG CẤP

Các BS vừa mổ vừa truyền máu cho chị K. Do tổn thương gan vỡ quá phức tạp nên các BS quyết định chèn ép mô gan vỡ bằng gạc và thắt động mạch gan khống chế mất máu.

Các BS ghi nhận lượng máu mất trong ổ bụng chị K. là 2.500 ml. Trong quá trình phẫu thuật, chị K. được truyền 8 đơn vị máu. Hiện sức khỏe chị K. đã ổn định.

Bệnh nhân thứ hai là chị NTT (26 tuổi, ở Tây Ninh). Sau khi va chạm với xe tải, chị T. được BV địa phương sơ cứu rồi chuyển tới BV đa khoa khu vực Củ Chi trong tình trạng vật vã, da niêm xanh nhợt, mạch yếu.

Chưa hết, bụng chị T. chướng căng, chọc dò ra nhiều máu không đông. Kết quả chụp CT xác định gan vỡ đứt rời hai thùy. Ngay lập tức, BV kích hoạt “báo động đỏ” và chuyển chị T. vào phòng mổ.

Phát hiện máu ổ bụng chị T. mất khoảng 3.000 ml, gan vỡ đứt rời hai thùy đang chảy máu dữ dội, các BS nhanh chóng dùng chỉ chuyên dụng thắt các mạch máu và khâu ghép mô gan vỡ. Tiếp theo, các BS sử dụng bảy miếng gạc lớn bọc ép mô gan lại. Hiện chị T. cũng đã hồi phục sức khỏe.