2 sinh vật lạ làm tổ trên đầu người phụ nữ - câu chuyện cảnh báo mọi người cần cẩn trọng trong những chuyến du lịch

Đời sống 30/05/2019 - 08:33

Các bác sĩ vô cùng hốt hoảng với những cục u trên đầu của cô, nhất là khi người phụ nữ này miêu tả có thứ gì chuyển động rõ ràng trên da đầu mình.

Qua một kỳ nghỉ lễ, chúng ta thường trở về nhà với đủ thứ. Đó có thể là những món quà lưu niệm, làn da cháy nắng… Nhưng hãy tưởng tượng sẽ thế nào nếu bạn mang một thứ gì đó không dễ chịu như ấu trùng ruồi "đào tổ" sống trong da đầu? Đó là những gì đã xảy ra với người phụ nữ đến từ Anh trong bài viết khi cô ấy trở về nhà sau chuyến đi đến Argentina.

Báo cáo trường hợp trên Tạp chí Y khoa Anh cho chúng ta biết rằng ngay sau khi trở về nhà, người phụ nữ giấu tên đã đến gặp bác sĩ phàn nàn về cơn đau ở tai trái và sưng hạch bạch huyết ở cổ. Cô đã được cho dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng tai và trở về nhà.

2 sinh vật lạ làm tổ trên đầu người phụ nữ - câu chuyện cảnh báo mọi người cần cẩn trọng trong những chuyến du lịch - ảnh 1

Nạn nhân đã được chẩn đoán bị nhiễm 2 ấu trùng ruồi botfly.

Khoảng một tuần sau, người phụ nữ ngoài 50 tuổi này đã quay lại gặp bác sĩ với hai cục u nhỏ, ngứa trên đầu. Bác sĩ cho biết đây là u nang và đã cho cô dùng kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, trong 3 tuần tiếp theo, các u nang phát triển và bắt đầu gây ra những cơn đau, đồng thời rò rỉ một chất lỏng trong suốt, không mùi.

Người phụ nữ đã viết trong báo cáo rằng mặc dù một người bạn nghi ngờ cô ấy có thể bị nhiễm ký sinh trùng nhưng cô vẫn bỏ ngoài tai vì nghĩ đó là u nang. Nhưng khi cơn đau ngày càng dữ dội, cô đã gợi ý về khả năng nhiễm ấu trùng ruồi botfly hay giòi đũa cho bác sĩ.

7 tuần sau, tính từ khi người phụ nữ trở về sau chuyến nghỉ lễ, cô được đưa vào bệnh viện. Kết quả xét nghiệm máu bình thường nhưng cô nói với các bác sĩ rằng cô có thể cảm thấy thứ gì đó di chuyển xung quanh da đầu. Vào thời điểm đó, các khối u có đường kính nhỏ hơn một inch và có các lỗ nhỏ như dấu chấm câu. Cuối cùng nạn nhân đã được chẩn đoán chính xác: Cô bị nhiễm 2 ấu trùng ruồi botfly.

Các bác sĩ sau đó tiến hành loại bỏ ấu trùng bằng kem Vaseline. Loại kem này giúp che phủ chỗ bị thủng và cắt đứt nguồn cung cấp không khí của chúng, buộc chúng phải trồi lên trên ề mặt da để lấy oxy.

2 sinh vật lạ làm tổ trên đầu người phụ nữ - câu chuyện cảnh báo mọi người cần cẩn trọng trong những chuyến du lịch - ảnh 2

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe ngay sau khi trở về từ một kỳ nghỉ ở vùng nhiệt đới, hãy hỏi bác sĩ để xem xét khả năng nhiễm ấu trùng ruồi botfly ở người.

Một ấu trùng ruồi botfly đã được loại bỏ thành công bằng phương pháp này nhưng con ấu trùng còn lại thì chết trong da đầu và cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Cả hai vết thương sau đó được rửa sạch bằng nước muối và bôi thuốc mỡ kháng sinh lên da đầu.

Ruồi botfly ký gửi trứng của chúng trên muỗi, có nghĩa là ấu trùng của chúng có thể truyền sang người nếu bị côn trùng cắn. Sự ấm áp của cơ thể con người kích hoạt trứng ruồi nở ra và sau đó ấu trùng chui vào lớp trong cùng của da. Người phụ nữ cho biết cô đã bị muỗi đốt nhiều lần trong chuyến đi. Đây có thể là nguyên nhân khiến cô bị ấu trùng ruồi botfly làm tổ.

Tóm lại, nếu bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe ngay sau khi trở về từ một kỳ nghỉ ở vùng nhiệt đới, hãy hỏi bác sĩ để xem xét khả năng nhiễm ấu trùng ruồi botfly ở người (hoặc bất kỳ nhiễm ký sinh trùng nào khác).

Theo Fox News, ruồi Botfly lớn lên trông giống một con ong lớn. Ấu trùng ruồi Botfly có thể "đào" qua da người để phát triển thành ruồi trưởng thành. Thuật ngữ y học gọi đây là bệnh giòi (myiasis). Ấu trùng làm tổ dưới da người cần không khí nên để lại lỗ hổng trên bề mặt vết thương. Nếu không loại bỏ kịp thời, ấu trùng sẽ lớn lên và khiến da bị tổn thương nặng hơn.