3 bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội diễn biến nặng, nhân viên giao Pizza Cầu Giấy phải thở máy

Giáo dục 15/08/2020 - 18:49

Cả 3 bệnh nhân có bệnh nền tăng huyết áp, bội nhiễm thêm căn nguyên của các loại vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV- 2 khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng nhanh.

Ngày 15/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, hiện nay số bệnh nhân COVID-19 nặng chiếm 20%, bệnh nhân rất nặng từ 5-7%, nhóm các bệnh nhân nặng có bệnh lý nền, các bệnh không lây nhiễm như huyết áp, tim mạch, tiểu đường, thận nhân tạo... chiếm số lượng khá lớn.

Về tình hình bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BS. Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tại BV đang điều trị cho 45 bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong số các ca bệnh nay, hiện có 3 bệnh nhân COVID-19 rất nặng với tình trạng tổn thương phổi lan tỏa, đông đặc 2 bên. Trong đó, 1 bệnh nhân phải thở máy xâm nhập, 1 bệnh nhân thở máy không xâm nhập và 1 bệnh nhân thở oxy mask.

Đó là 3 bệnh nhân: 

Bệnh nhân (BN812): bệnh nhân nam, 63 tuổi, là F1 của ca bệnh 447, làm nhân viên giao hàng Pizza tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông.

Đây là bệnh nhân có tình trạng nặng nhất, hiện chức năng phổi của người này đã tổn thương đến khoảng 70%. 

Bác sĩ Phúc cho biết, ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã ở trong tình trạng nặng, phải thở oxy và điều trị tại Khoa Cấp cứu.

Tuy nhiên, bệnh nhân dần diễn tiến nặng hơn, có biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, suy hô hấp khi thở máy không xâm nhập. Người bệnh được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực đêm 12/8 và phải đặt ống thở máy.

Đến ngày 14/8, sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân tạm thời cắt sốt nhưng tình trạng vẫn rất nặng. Các chỉ số huyết động và oxy ở giới hạn bình thường, tuy nhiên cần hỗ trợ máy móc ở mức cao.

Hiện các bác sĩ đang nỗ lực dùng kháng sinh kháng virus và các thuốc ức chế miễn dịch để điều trị, đồng thời hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân bởi máy móc.

3 bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội diễn biến nặng, nhân viên giao Pizza Cầu Giấy phải thở máy - ảnh 1 3 bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội diễn biến nặng, nhân viên giao Pizza Cầu Giấy phải thở máy - ảnh 2

Một trong 3 bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân 867: bệnh nhân nam, 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương, mới công bố ngày 14/8.

Sau 4 ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực.

Hiện ông đáp ứng với biện pháp thở máy không xâm nhập, đã cắt sốt, tình trạng hô hấp được cải thiện ít. Tuy nhiên, chức năng phổi bị tổn thương khoảng 60%.

Bệnh nhân793: bệnh nhân nam, 58 tuổi ở Bắc Giang. Bệnh nhân bắt đầu có cơn sốt trở lại từ ngày 13/8, được chuyển lên cũng được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực trong ngày 14/8 với tình trạng nặng. 

Hiện bệnh nhân đang phải hỗ trợ thở oxy mask và điều trị bằng kháng sinh và thuốc kháng virus, chức năng phổi tổn thương khoảng 60%.

Bác sĩ Phúc cũng cho biết thêm, cả 3 bệnh nhân trên đều có điểm chung là bệnh nền tăng huyết áp và bội nhiễm thêm căn nguyên của các loại vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV- 2 khiến bệnh nhanh tiến triển nặng.