3 công dân về từ Malaysia dương tính COVID-19 trong khu cách ly tại Tiền Giang

Xã hội 25/05/2021 - 18:36

Chiều 25/5, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang cho biết, qua xét nghiệm lần 2, đã tiếp tục phát hiện 3 công dân về từ Malaysia dương tính với SARS-CoV-2.

3 công dân về từ Malaysia dương tính COVID-19 trong khu cách ly tại Tiền Giang - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, Tiền Giang phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SARS -CoV-2 (xét nghiệm lần 2) trong khu cách ly Tiểu đoàn Ấp Bắc, Trung đoàn Bộ binh 924 (xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang).

Đây là những công dân về từ Malaysia vào chiều 6/5, đang được cách ly tập trung tại khu cách ly tại đây.

Trước đó trong lần lấy mẫu xét nghiệm đầu tiên, những công dân này có kết quả âm tính với SARS -CoV-2.

Ngày 22/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tiền Giang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với toàn bộ công dân sau 16 ngày cách ly, sáng 24-5 kết quả có 3 mẫu dương tính với SARS -CoV-2.

Qua rà soát có 19 trường hợp F1 tiếp xúc với các trường hợp dương tính này.

Ngành y tế địa phương đã chuyển ba trường hợp trên đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến.

Người đàn ông Nhật Bản tử vong tại khách sạn 4 sao, dương tính với SARS-CoV-2

Chiều 14-2, Sở Y tế Hà Nội xác nhận thông tin người đàn ông quốc tịch Nhật Bản tử vong tại khách sạn Somerset Westpoint ở số 2 đường Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, khoảng 21 giờ 45 ngày 13-2, Trạm Y tế phường Quảng An báo cáo lên Trung tâm Y tế quận Tây Hồ về việc phát hiện một người đàn ông nước ngoài tử vong tại khách sạn Somerset Westpoint (4 sao).

Người đàn ông này sinh năm 1967, nhập cảnh Việt Nam ngày 17-1, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Trong thời gian cách ly, người đàn ông người Nhật có 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào hai ngày 17-1 và 31-1-2021.

3 công dân về từ Malaysia dương tính COVID-19 trong khu cách ly tại Tiền Giang - ảnh 2

khách sạn Somerset Westpoint số 2 đường Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ) - Ảnh: agoda.com

Sau thời gian cách ly, người đàn ông 54 tuổi di chuyển bằng máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Hà Nội và tiếp tục tự cách ly tại khách sạn Somerset Westpoint từ khoảng 2 giờ chiều 1-2. Đến ngày 13-2 là ngày thứ 13 người đàn ông này thuê tại tầng 9 của khách sạn.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ đã chỉ đạo Đội đáp ứng nhanh số 3 của Trung tâm và cán bộ Trạm Y tế Quảng An thực hiện điều tra, rà soát. Qua trao đổi với người đại diện khách sạn và công an phường cho thấy, thời gian phát hiện bệnh nhân tử vong khoảng hơn 19 giờ. Ngay lập tức, phía khách sạn đã báo Trung tâm cấp cứu 115 và cơ quan công an, cán bộ Trung tâm cấp cứu 115 tới khám, chẩn đoán bệnh nhân đã tử vong.

Ngay khi nhận được thông tin, Đội đáp ứng nhanh số 3 của Trung tâm T tế quận Tây Hồ và Trạm Y tế Quảng An đã tiến hành điều tra tại khách sạn Somerset Westpoint, lấy mẫu trường hợp tử vong, phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu và khu vực môi trường xung quanh, ngay lập tức vận chuyển mẫu lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội theo đúng quy định. Kết quả xét nghiệm cho thấy, người đàn ông này dương tính với SARS-CoV-2.

Đại sứ quán Nhật Bản đã gọi xe chuyên dụng đến vận chuyển thi thể người đàn ông trên đây đến Nhà tang lễ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức. Đồng thời, Trung tâm Y tế quận đã báo cáo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quận Tây Hồ và phường Quảng An; đề nghị Trạm Y tế phường Quảng An tham mưu UBND phường Quảng An tiến hình phong tỏa toản bộ tầng 9 của khách sạn, ra quyết định cách ly toàn bộ đang lưu trú tại tầng 9, chờ kết quả xét nghiệm. Được biết, tầng khách sạn nơi người đàn ông nước ngoài này thuê có 14 phòng và 12 người khác. CDC Hà Nội cũng cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly toàn bộ khách sạn trên với 139 khách và nhân viên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội chiều 14-2 phát đi thông báo cho biết trường hợp người đàn ông Nhật Bản tử vong khách sạn Somerset Westpoint này, đồng thời tìm người liên quan ở TP HCM và Hà Nội liên quan tới ca bệnh này.

Hà Nội thông báo khẩn về trường hợp bệnh nhân COVID-19 số 2229 quốc tịch Nhật Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có thông báo khẩn về ca bệnh COVID-19 số 2229, quốc tịch Nhật Bản và đề nghị những người từng đến các địa điểm sau thông báo ngay cho cơ quan y tế. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật...

Chia sẻ