3 khả năng lây nhiễm COVID-19 của BN3298 từng tới TP.HCM

Xã hội 11/05/2021 - 12:49

Ngày 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa đưa ra nhận định về các khả năng BN3298 bị lây nhiễm COVID-19.

BN3298 từng vào TP.HCM trên chuyến VN113 hôm 30/4 và trở về Đà Nẵng ngày 4/5 trên chuyến VN136.

Trong thời gian ở TP.HCM từ 30/4 – 4/5, bệnh nhân đi nhiều nơi cùng nhiều bạn làm việc tại một số đơn vị y tế trên địa bàn TP.HCM, trong đó có nhân viên của HCDC.

Theo HCDC, trường hợp lây nhiễm của BN3298 có 3 giả thuyết đặt ra. Giả thuyết thứ nhất, sau khi từ TP.HCM về Đà Nẵng, người này bị lây nhiễm tại gia đình (chị dâu có yếu tố dịch tễ) rồi có kết quả xét nghiệm dương tính . Giả thuyết thứ 2, lây nhiễm tại gia đình ở Đà Nẵng nhưng không có triệu chứng.

3 khả năng lây nhiễm COVID-19 của BN3298 từng tới TP.HCM - ảnh 1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đưa ra 3 giả thuyết khả năng lây nhiễm của BN3298.

Giả thuyết thứ 3, người này lây nhiễm trong quá trình đến các địa điểm tại TP.HCM. Tuy nhiên, đây là giả thuyết ít xảy ra nhất vì các địa điểm bệnh nhân đến đều không có yếu tố dịch tễ.

HCDC nhận định rằng, giả thuyết thứ nhất nhiều khả năng xảy ra nhất vì có yếu tố dịch tễ rõ ràng về nguồn lây và 6 trường hợp tiếp xúc gần là nhóm bạn đi chơi chung tại TP.HCM có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng trong trường hợp xảy ra ở giả thuyết 2 và 3, TP.HCM vẫn triển khai thực hiện truy vết đầy đủ tất cả những trường hợp tiếp xúc tại nơi mà bệnh nhân đã đến trong thời gian lưu trú tại TP.HCM.

Liên quan đến bệnh nhân này, TP.HCM truy vết và chạy xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 6 người bạn của bệnh nhân và 2 người khác. Sáng 10/5, 8 người này đã cho kết quả đều âm tính với SARS -CoV-2. 49 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Vắc xin Covid-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 2, ai được ưu tiên tiêm trước?

Bộ Y tế vừa cho biết đã phê duyệt nhập khẩu "có điều kiện" vắc xin ngừa Covid- 19 do Công ty AstraZeneca/ĐH Oxford hợp tác sản xuất.

Theo đó, hôm nay ngày 1/2, toàn bộ các thủ tục hành chính về việc nhập khẩu vắc xin sẽ được hoàn tất. Số lượng về đợt đầu sẽ lớn hơn so với con số dự kiến trước đây (trước đây dự kiến về đợt đầu là 50.400 liều).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết đã có kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

"Theo đó, những đối tượng có nguy cơ cao: tiếp xúc gần dễ lây sẽ ưu tiên trước, những người yếu thế trong xã hội sẽ được ưu tiên tiêm trước...", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Được biết nhóm nguy cơ cao như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ biên phòng ở tuyến đầu... sẽ là những người được xếp ưu tiên đầu tiên. Nguồn chi trả cho nhóm này sẽ là ngân sách nhà nước. Ngoài ra, những đối tượng khác "có thể xã hội hoá", tức là họ có yêu cầu thì cũng có thể chích ngừa được nhưng sẽ ưu tiên các đối tượng có nguy cơ, người yếu thế trước". "Song song đó, các đơn vị sẽ căn cứ vào nhu cầu của người dân để nhập khẩu và sản xuất vắc xin đồng thời để đáp ứng đủ nhu cầu xã hội", thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

3 khả năng lây nhiễm COVID-19 của BN3298 từng tới TP.HCM - ảnh 2

3 khả năng lây nhiễm COVID-19 của BN3298 từng tới TP.HCM - ảnh 3

Theo thông tin mà phóng viên có được, giá vắc xin mà công ty bán cho Việt Nam sẽ dưới 10 USD/2 mũi tiêm, theo nguyên tắc phi lợi nhuận. Dự kiến, vắc xin này sẽ được nhập về Việt Nam trong tháng 2/2021.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với các hãng có vắc xin đã được nhiều quốc gia phê duyệt là Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất khác để có thêm vắc xin cho Việt Nam.

Đối với vắc xin "made in Việt Nam", hiện còn bốn công ty đang nghiên cứu sản xuất vắc xin ngừa Covid- 19, hai trong số đó ở giai đoạn tiêm thử nghiệm trên người. Ngay sau Tết Nguyên đán, vắc xin Nanocovax của Công ty Nanogen sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trên 560 người tình nguyện. Nếu triển khai nhanh và được phê duyệt khẩn cấp, vắc xin này có thể ra mắt vào giữa năm 2021. Khi đó, diện người được tiêm ngừa sẽ rộng hơn.

Đáng kể là vắc xin Covivac - sản phẩm hợp tác giữa Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Vắc xin sinh phẩm y tế (IVAC), ĐH Y Hà Nội và các tổ chức quốc tế - được phát triển trên biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết đợt dịch lần này có mức độ lây nhiễm rất cao, chỉ sau một ngày đã có 82 trường hợp mắc mới và sau đó tiếp tục phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Phân tích về nguyên nhân dẫn tới việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện tình trạng nhập cảnh trái phép từ các nước đã được nâng lên mức độ cảnh giác cao nhất theo chỉ đạo của Chính phủ nhưng chúng ta cũng không thể hoàn toàn kiểm soát được.

Thứ hai, các trang phục bảo hộ của nhân viên phục vụ tại cảng, cửa khẩu chưa thực hiện đúng theo quy định là yếu tố gây ra nguy cơ lây nhiễm từ hành khách mang virus đi từ các chuyến bay giải cứu về Việt Nam.

Thứ ba, điều kiện bảo đảm an toàn trong khu cách ly và cơ sở tập trung được quản lý tốt nhưng cũng có thể một ai đó lơ là trong khâu, trong quá trình tiếp xúc người cách ly chưa phát hiện mắc bệnh nên sau đó lây ra cộng đồng. Vì thế, chúng ta phải hết sức cẩn thận, không được lơ là.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, việc truy vết F0 là cần thiết. Nhưng kinh nghiệm từ Đà Nẵng cho thấy dù chưa phát hiện F0 vẫn truy vết được. Do đó, ưu tiên đầu tiên thời điểm này là truy vết các trường hợp có tiếp xúc liên quan các bệnh nhân. Tại Quảng Ninh, không chỉ xét nghiệm cho F1, F2, F3 mà đã xét nghiệm lên tới F4, tức mở rộng cộng đồng thuộc diện nghi ngờ để làm xét nghiệm.

3 khả năng lây nhiễm COVID-19 của BN3298 từng tới TP.HCM - ảnh 4

"Chúng ta có kinh nghiệm trong các vụ dịch gần đây. Bộ Y tế đã xây dựng các tiểu ban, trong đó có tiểu ban hậu cần, bảo đảm từ giờ đến tết mọi phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng, chuẩn bị cho tình huống có 10.000 người bị nhiễm trong nước. Chúng ta quyết tâm chặn được dịch trong vòng 10 ngày từ ngày 28-1. Đến 25 tết có thể nỗ lực khống chế, kiểm soát được hai ổ dịch này", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Trước đó vào chiều tối ngày 31/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP. Chí Linh (Hải Dương), TX Đông Triều (Quảng Ninh).

Tại TP Chí Linh (Hải Dương), Phó Thủ tướng đã kiểm tra chốt kiểm soát dịch bệnh trên Quốc lộ 37 qua Chí Linh, cơ sở xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương và đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y tế kỹ thuật Hải Dương.

Theo lãnh đạo tỉnh, sau 4 ngày dồn sức triển khai quyết liệt, đến nay cơ bản tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Trên toàn tỉnh có 45 điểm cách ly, phong tỏa có quy mô chủ yếu dưới phạm vi 1 xã (từ vài hộ gia đình đến cấp thôn), khoảng 6-7 xã cách ly toàn bộ, và TP. Chí Linh.

Tiến độ lấy mẫu hàng ngày của tỉnh Hải Dương tăng dần từ mức khoảng 5.000 mẫu đến nay đạt khoảng 7.000 mẫu. Dự kiến sau khi lắp đặt thêm các máy xét nghiệm, năng lực xét nghiệm tại chỗ của Hải Dương có thể đạt 10.000 mẫu/ngày, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu xét nghiệm hiện nay.

Lãnh đạo CDC Hải Dương cho biết, với tốc độ lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng như hiện nay, sau 10 ngày có thể kiểm soát khoảng 80%.

Nêu ý kiến tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nhờ sự vào cuộc quyết liệt, chuẩn xác ngay từ đầu của Hải Dương, sự đồng lòng của nhân dân và chi viện lực lượng từ Trung ương, đến hôm nay có thể khẳng định tâm dịch ở đây cơ bản được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, biến thể mới của virus lan rất nhanh, người dân giao lưu, đi lại nhiều, không chỉ ở trong tỉnh Hải Dương mà khắp nơi, vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly... nhất định không được lơi lỏng.

"Chúng ta đã cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay chúng ta còn 6 ngày nữa, nên mọi người phải tiếp tục tinh thần đó", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

3 khả năng lây nhiễm COVID-19 của BN3298 từng tới TP.HCM - ảnh 5

3 khả năng lây nhiễm COVID-19 của BN3298 từng tới TP.HCM - ảnh 6

Thêm nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2, Hải Dương khẩn tìm người liên quan Cơ quan chức năng ở huyện Ninh Giang (Hải Dương) và chính quyền sở tại đang khẩn trương truy vết trường hợp liên quan nữ công nhân dương tính SAR-CoV-2. Chiều 1/2, trả lời PV VTC News, đại diện UBND xã Vĩnh Hòa (Ninh Giang, Hải Dương) cho...

Chia sẻ