3 kiểu Gen Z sinh ra là để theo ngành tâm lý học

Game 17/05/2021 - 19:48

Tâm lý học, nghe có vẻ cao siêu, xa lạ và "deep" quá, nhưng thật ra lại là một ngành học gần gũi với Gen Z đến bất ngờ!

Tìm ra được một lĩnh vực mà mình đã sẵn có hứng thú và đam mê, bạn tiến gần hơn tới một tương lai được sống và làm việc mỗi ngày với những gì khiến bạn cảm thấy có ý nghĩa.

Bài viết này sẽ bật mí 3 tuýp Gen Z (từ 2k3 trở đi) rất phù hợp để theo đuổi ngành tâm lý học, một ngành học nghe có vẻ cao siêu nhưng thật ra những kiến thức và khái niệm của nó lại rất gần gũi với chúng ta, thậm chí có khi còn được dùng mỗi ngày!

Gen Z nói không với "toxic", thấu hiểu những vấn đề xã hội

Nếu dạo một vòng các cộng đồng, nhóm hay fanpage trên mạng xã hội, dễ thấy một từ tiếng Anh Gen Z rất hay dùng, đó là từ "toxic".

Đây là từ dùng để chỉ những môi trường, còn người hoặc hành vi, lời nói ẩn chứa sự độc hại, có tác dụng tiêu cực lên tình thần người phải gánh chịu. Những thứ toxic chúng ta thường thấy trên mạng xã hội xoay quanh các vấn đề như kì thị giới, bắt nạt, công kích cá nhân, miệt thị ngoại hình (body shaming), bạo hành gia đình...

3 kiểu Gen Z sinh ra là để theo ngành tâm lý học - ảnh 1

Những khái niệm trên không phải ai cũng hiểu sâu và có những hành vi đúng mực khi đối diện với chúng. Nhưng vì Gen Z là một thế hệ được tiếp xúc với internet và công nghệ từ rất sớm, các bạn có ý thức cao hơn về những vấn đề xã hội sâu sắc này và có những hành động tiến bộ như lên tiếng hay bảo vệ các nạn nhân.

Đây là một lợi thế để tuýp Gen Z này trở thành những sinh viên tâm lý học giỏi. Khả năng hiểu vấn đề và sự thấu cảm của bạn với những người xung quanh sẽ cho bạn động lực để trở thành một người sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và góp phần định hướng cho một xã hội với những suy nghĩ cấp tiến trong tương lai.

Gen Z quan tâm đến những vấn đề về sức khỏe tinh thần

Giữa áp lực xã hội không ngừng tăng cao, kèm theo việc tiếp cận với "thế giới ảo" mỗi ngày, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người mắc các bệnh tâm thần ở Việt Nam ngày càng nhiều. Trong đó, trầm cảm chiếm đa số.

Nếu một bộ phận thế hệ X ngày trước vẫn còn xem nhẹ "trầm cảm", nhiều người thuộc thế hệ Y vẫn chưa hiểu rõ, thì thế hệ Z ngày nay đã không còn xa lạ gì với khái niệm này nữa. Hai từ "trầm cảm" càng ngày càng xuất hiện nhiều trên mạng xã hội và các mặt báo. Nhiều vụ tự tử ở người trẻ gần đây đều có một nhận định quen thuộc ở mỗi báo cáo: "nạn nhân có dấu hiệu trầm cảm".

3 kiểu Gen Z sinh ra là để theo ngành tâm lý học - ảnh 2

Trước tình trạng trên, người trẻ có xu hướng tìm đến một lối sống lành mạnh hơn để đảm bảo sức khỏe tinh thần được ổn định. Ngày nay, Gen Z không ngại kết nối với nhau, chia sẻ những vấn đề cá nhân cùng nhau, tham gia vào các workshop, các buổi hội thảo để hiểu hơn và chung tay nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe tinh thần.

Theo học ngành tâm lý ở bậc đại học sẽ trang bị cho các bạn một nền tảng vững vàng để theo đuổi những ngành nghề liên quan đến sức khỏe tinh thần như tham vấn, trị liệu, chẩn đoán, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người xung quanh.

Gen Z tin rằng đối thoại sẽ mang đến sự thay đổi

Theo thống kê năm 2019 của Tallo, 57% người thuộc thế hệ Y, X và Baby Boomer tin rằng cần phải dỡ bỏ những hệ thống giá trị cũ để tạo nên những thay đổi lớn. Tuy nhiên, chỉ 49% Gen Z đồng ý với quan điểm này.

3 kiểu Gen Z sinh ra là để theo ngành tâm lý học - ảnh 3

Gen Z nhận thấy sự lắng nghe, đối thoại và thấu hiểu là yếu tố tiên quyết để dẫn đến thay đổi. Các bạn chấp nhận sự đa dạng, khác biệt về quan điểm giữa bản thân và tổ chức, gia đình và những người xung quanh. Các bạn sẵn sàng lắng nghe để hiểu nhưng không dễ dàng từ bỏ hệ giá trị của mình, vì các bạn tin rằng đối thoại giúp kết nối bản sắc cá nhân, phá bỏ khuôn mẫu để dẫn đến sự thay đổi.

Ngành tâm lý học không chỉ giúp các Gen Z trở thành bậc thầy của đối thoại mà còn trang bị cho các bạn những kiến thức về hành vi, cảm xúc con người để các bạn thấu hiểu chính mình và những người xung quanh, tạo nên những tác động tích cực đến xã hội.

Kết

Có lẽ, không có ngành học nào độc đáo như tâm lý học: Một lĩnh vực bén rễ từ sự chuẩn xác của khoa học và đơm hoa từ sự kết nối của nghệ thuật giao tiếp.

Theo ngành này, bạn không những trang bị cho mình một bụng kiến thức "thần sầu", mà còn có khả năng cải thiện rất nhiều kỹ năng cá nhân để phát triển một cách toàn diện nhất. như kỹ năng nghiên cứu, tư duy phản biện, giao tiếp hiệu quả, đối diện áp lực và truyền cảm hứng cho người khác.

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều trường đào tạo hệ cử nhân ngành tâm lý học. Đại học RMIT Việt Nam cũng vừa công bố chương trình Cử nhân Khoa học ứng dụng - Tâm lý học với chương trình được đào tạo chuẩn quốc tế, phù hợp với các Gen Z mong muốn hội nhập và được học tập trong môi trường thực tiễn, chất lượng cao.

Vậy nếu bạn thuộc một trong 3 tuýp Gen Z trên, còn chần chừ gì nữa mà không cân nhắc một ngành học quá sức "hợp cạ" với mình? Đăng ký tham gia sự kiện giới thiệu ngành Cử nhân Khoa học ứng dụng (Tâm lý học) đại học RMIT ngay tại đây!