3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều?

Thời trang 09/07/2020 - 12:07

Thông qua hàng trăm mẫu thiết kế được hé lộ, cuộc thi tìm kiếm Trang phục dân tộc cho Khánh Vân vẫn đang thiếu những nét văn hóa độc đáo của Việt Nam như: Miệt vườn trái cây, văn hóa giao thông hoặc một ngành nghề truyền thống riêng biệt.

Điểm mới của cuộc thi tìm kiếm Trang phục dân tộc cho Khánh Vân tại Miss Universe 2020 chính là có sự góp mặt của các thí sinh ở bảng All-star. Sự thay đổi mới mẻ này được kì vọng sẽ mang lại một làn gió mới đầy kịch tính.

Sau khi cuộc thi “nhá hàng” những thiết kế ở bảng All-star, không thể phủ nhận sự kì công về ý tưởng, độc đáo về câu chuyện, chặt chẽ về bố cục đã thu hút sự chú ý của khán giả và ngay lập tức chiếm đầu bảng về lượt like và share. Kết quả này một phần chứng tỏ sự trưởng thành của các thí sinh năm xưa còn lúng túng trong việc “châm bút khai ngòi” nay đã chuyên nghiệp hơn về việc xây dựng ý tưởng.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 1

Khi “gu” chọn hoa hậu tại đấu trường Miss Universe những năm gần đây đang dần thay đổi, hướng về những vẻ đẹp truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, điều này cũng khiến những bộ National Costume đơn giản, phản ánh rõ cái riêng, cái độc đáo, mang tính “đặc sản” của các quốc gia càng được ban giám khảo để mắt.

Cùng điểm danh lại 3 nét đẹp mang tính chất riêng biệt của văn hóa Việt Nam mà cuộc thi tìm kiếm Trang phục dân tộc cho Khánh Vân tại Miss Universe 2020 đang thiếu trầm trọng.

Xích lô, xe gắn máy – văn hóa giao thông đặc trưng của Việt Nam

Hình ảnh những chiếc xích lô Việt Nam chở khách du lịch trên từng con hẻm nhỏ đã để lại dấu ấn đẹp đẽ trong mắt bạn bè quốc tế. Trong khi đó, xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu ở Việt Nam cả về số lượng cũng như khối lượng vận chuyển hàng hóa.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 2

Mùa giải 2019, thiết kế “Xe xích lô” từng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khán giả không phải ở sự đồ sộ mà chính nằm ở việc gần gũi, tôn vinh một nét đẹp, phương tiện vận chuyển người của Việt Nam.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 3

Độc đáo, cá tính chính là những lời khen dành tặng cho thiết kế “Xe máy” tham gia mùa giải 2019.

Khi nhãn quan của thế giới về khái niệm National Costume được “thả xích” cũng đồng nghĩa với việc trang phục dân tộc đi dự thi quốc tế không nhất thiết phải là quốc phục, mà đơn giản đó chính là một nét văn hóa thực hiện đúng vai trò chuyên chở tinh hoa dân tộc đến bạn bè thế giới. Việc đưa một phương tiện giao thông vào trong từng thiết kế không còn quá xa lạ với fan sắc đẹp.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 4

Ngoài việc tôn vinh một loại linh vật của nước bạn Lào, người đẹp Vichitta Phonevilay còn gửi gắm đến bạn bè quốc tế một thông điệp: Con voi cũng chính là một phương thức vận chuyển độc đáo và truyền thống của quê hương mình.

Sẽ rất bất ngờ nếu như một thiết kế được lấy ý tưởng từ xích lô, xe gắn máy xuất hiện tại chặng đua tìm kiếm Trang phục dân tộc cho Khánh Vân năm nay.

Trái cây nhiệt đới: National Costume “Vải thiều Lục Ngạn”, “Nho Ninh Thuận”

Đi qua nhiều mùa giải hoa hậu khác nhau, rất nhiều lần khán giả bắt gặp hình hình ảnh những “vựa trái cây” đặc trưng của quốc gia là niềm cảm hứng cho mỗi bộ trang phục dân tộc. Xuyên qua cái nhìn dưới lăng kính nghệ thuật, hình ảnh quả sầu riêng, măng cụt lại mang tính biểu tượng rất nên thơ.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 5

Tại cuộc thi Miss Universe 2014, đại diện Curacao đã gây ấn tượng với bộ trang phục dân tộc lấy cảm hứng từ quả lahara – một loại cam đắng để sản xuất rượu nổi tiếng của hòn đảo sa mạc bên kia bán cầu.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 6

Tại cuộc thi Miss Grand Thailand 2017, Aoom Phingcham chơi lớn với thiết kế được lấy ý tưởng từ quả sầu riêng.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 7

Một loại trái cây khác đó là quả măng cụt cũng được các thí sinh Miss Grand Thailand cách điệu rất bắt mắt.

Giữa hàng trăm họa tiết mang âm hưởng dân gian như mái đình, chim hạc, rồng phượng việc một bộ trang phục lấy thế mạnh từ chính quê hương Việt, đó là một đất nước miền nhiệt đới đầy nắng gió với những miệt vườn trái cây mát lạnh chắc chắn sẽ ấn tượng không kém cạnh sầu riêng, lahara của nước bạn.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 8

Vải thiều Lục Ngạn, nho Ninh Thuận là những trái cây cực kì nổi tiếng khắp năm châu bố bể những vẫn chưa xuất hiện trên bất kỳ thiết kế trang phục dân tộc nào.

Một nét đẹp Việt Nam độc nhất như “Nàng Mây”

Ở mùa giải 2016, điều góp phần không nhỏ dẫn đến chiến thắng của “Nàng Mây” chính là tạo được yếu tố khác biệt tại một sân chơi đòi hỏi bản sắc riêng. Việc tôn vinh nghệ thuật đan lát thể hiện qua trang phục chứng minh cho tiềm năng cải thiện, phát triển đột phá về mọi mặt của những ngành nghề thủ công truyền thống lâu đời Việt Nam.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 9

Thực tế dễ nhận thấy, sở dĩ các đối thủ nước bạn như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc những năm gần đây đã chiến thắng ở hạng mục giải thưởng National Costume nằm ở việc họ luôn đề cao chất liệu dân gian, tiết chế màu sắc, hạn chế trong việc mô phỏng quá đà, chú trọng yếu tố trình diễn nhưng lại đậm đà bản sắc riêng.

Dưới đây là một số những thiết kế ấn tượng của mùa giải trước khi phản ánh đúng cuộc sống lao động, ngành nghề truyền thống mà tại cuộc thi năm nay đang còn thiếu:

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 10

“Nàng lụa” từng để lại ấn tượng ở mùa giải trước khi kể về ngành nghề truyền thống dệt lụa lâu đời của Việt Nam. Trong khi đó, lụa chính là sản phẩm công nghiệp nổi tiếng trên thế giới.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 11

“Tinh hoa thổ cẩm” đầy rực rỡ đã chiếm trọn tình cảm của khán giả tại cuộc thi vào năm 2019.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 12

Ngành nghề ra khơi đánh bắt cũng là màu sắc đang thiếu tại cuộc thi năm nay.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 13

Miền Tây thu nhỏ với những hình ảnh chợ nổi, ghe thuyền rất Việt Nam.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 14

Cuộc sống ngư dân vùng biển với cánh buồm ra khơi hiện lên rất sống động.

3 nét đẹp Việt Nam mà 200 Trang phục dân tộc cho Khánh Vân thiếu trầm trọng: Xích lô hay Vải thiều? - ảnh 15

Có lẽ khán giả rất muốn nhìn thấy một tác phẩm về hạt gạo với đầy đủ thông điệp ca ngợi nền nông nghiệp lúa nước lâu đời Việt Nam. Không cần quá cầu kì, phô trương nhưng vẫn đủ sức nặng kể về một quốc gia xuất khẩu lúa gạo nhiều nhất thế giới.

Vẫn còn quá sớm để đưa ra câu trả lời về việc câu chuyện nào, ý tưởng nào sẽ theo chân Khánh Vân đến với Miss Universe 2020 nhưng nếu bức tranh văn hóa Việt có thêm hình ảnh của hạt gạo, miệt vườn trái cây, văn hóa giao thông hứa hẹn sẽ tạo nên một mùa giải đa màu sắc.

Chia sẻ