3 nguyên tắc đơn giản giúp bạn tránh những hiểu lầm đáng tiếc khi yêu

Tình yêu 05/01/2021 - 07:23

Rất nhiều mối quan hệ kết thúc khi hai bên không còn chú ý tới việc lựa chọn từ ngữ và đẩy người kia ra xa vì những lời nói thiếu suy nghĩ.

Để tránh những hiểu lầm đáng tiếc trong tình yêu , dưới đây là 3 nguyên tắc giao tiếp đơn giản mà bạn nên áp dụng.

1. Đừng dùng từ ‘không’, ’sẽ không’ khi nói về mong muốn của bạn

3 nguyên tắc đơn giản giúp bạn tránh những hiểu lầm đáng tiếc khi yêu - ảnh 1

Những từ ngữ như “không” hay “sẽ không” khiến câu nói của bạn có tính tiêu cực cao hơn. Do đó bạn không nên dùng các từ này để nói về mong muốn của mình.

Ngoài ra người yêu bạn cũng sẽ cảm thấy mơ hồ khi nghe những từ này và không biết phải hành động như thế nào.

Ví dụ, đừng nói: “Em không muốn anh kiểm soát em.”

Hãy nói: “Em muốn anh tin tưởng em.”

2. Hãy nói ‘và’ thay vì ‘nhưng’

3 nguyên tắc đơn giản giúp bạn tránh những hiểu lầm đáng tiếc khi yêu - ảnh 2

Nguyên tắc này nghe có vẻ đơn giản, song thực tế bạn sẽ phải mất thời gian dài để tạo thành thói quen hàng ngày.

Tuy nhiên điều đó hoàn toàn đáng giá vì nguyên tắc này sẽ khiến những cuộc trò chuyện giữa bạn và người yêu thay đổi theo hướng tích cực , xây dựng hơn là xung đột.

Ví dụ, đừng nói: “Em hiểu anh, nhưng em cũng muốn anh hiểu cho em.”

Hãy nói: “Em hiểu anh, em cũng muốn anh hiểu cho em.”

3. Đừng để sự tiêu cực làm hỏng lời khen

3 nguyên tắc đơn giản giúp bạn tránh những hiểu lầm đáng tiếc khi yêu - ảnh 3

Bạn có từng để ý thấy có những người thích thể hiện sự không hài lòng ngay cả khi họ đang khen người khác? Vấn đề là những lời khen như thế sẽ khiến người nghe khó chịu thay vì vui vẻ.

Nếu bạn muốn khen ai đó, hãy cần thận để không kết hợp những lời khen với lời phê bình nhé.

Ví dụ, đừng nói: “Hôm nay em nấu cơm ngon quá, không như hôm qua .”

Hãy nói: “Hôm nay em nấu cơm ngon quá, cảm ơn em nhé !”

Tình yêu nhạt nhòa nhưng chưa muốn chia tay, đây là những cách có thể giúp ích cho mối quan hệ của bạn

Tình yêu vốn là những mảnh ghép của cảm xúc nên có lúc vui, lúc buồn, lúc mặn nồng, lúc thì cãi vã. Nhưng liệu khi hai trái tim đã mỏi mệt, liệu có cách nào có thể cứu vãn hay nhất định cứ phải đường ai nấy đi?

Thông thường, đứng trước một mối quan hệ 'mất lửa', người ta thường có khuynh hướng chọn những cách lạ lùng để giải quyết vấn đề như chẳng tha thiết lắng nghe nhau, lười giao tiếp, ít quan tâm đến đối phương,...

Rõ ràng, đôi khi chính chúng ta mới là người bức tử mối quan hệ của mình, đẩy mọi thứ đi xa hơn trong khi lẽ ra nó chẳng tồi tệ đến vậy. Chỉ cần bạn còn quan tâm đến đối phương và cả hai vẫn muốn đi xa hơn thì luôn có cách để hàn gắn lại mọi thứ.

Tôn trọng thời gian của đối phương

3 nguyên tắc đơn giản giúp bạn tránh những hiểu lầm đáng tiếc khi yêu - ảnh 4

Theo nghiên cứu khoa học, có đến 68% cặp đôi cảm thấy bức bối bởi đối phương luôn kiếm cớ 'không có thời gian' , nhưng đâu phải ai cũng kè kè điện thoại để trả lời tin nhắn của bạn ngay được.

Hãy nhớ rằng bất cứ khi nào bạn viết thư, gọi điện hoặc bắt đầu cuộc trò chuyện với một ai đó, rất có thể họ đang bận. Thử nhớ lại số lần chính bạn là người bỏ qua các tin nhắn hay cuộc gọi của người khác đi, bạn sẽ bất ngờ đấy. Nhưng bạn lại thất vọng khi tin nhắn hay cuộc gọi của bạn vẫn chưa được trả lời.

Để tránh những tình huống như vậy, trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện, hãy hỏi người yêu xem họ có thời gian để nói chuyện hay không.

Nếu là trò chuyện trực tiếp, hãy cố gắng quan sát, những cử chỉ không lời như ánh mắt thiếu tập trung, gương mặt căng thẳng hoặc thỉnh thoảng lại kiểm tra giờ giấc đã đủ nói lên rằng họ đang bận. Vậy đừng có làm phiền họ nữa, năm tháng còn dài, hãy để lúc khác.

Học cách lắng nghe

Hầu hết mọi người đều thích nói hơn là lắng nghe, vì vậy trong một cuộc tình, những người có thể lắng nghe thường đem lại cảm giác dễ chịu.

Nhiệm vụ của bạn là trở thành một người đồng hành, cố gắng nói ít hơn, thay vào đó chăm chú lắng nghe, quan sát và đặt các câu hỏi. Kỹ năng này giúp bạn hiểu một người ở mức độ sâu sắc, thậm chí là nghe được những ẩn ý đằng sau lời nói của họ.

Để làm được điều này, bạn cần chân thành quan tâm đến cảm xúc và mong muốn của người nói. Sự lắng nghe giúp người đối diện cảm thấy vui vì họ được quan tâm, chia sẻ, từ đó đánh giá cao khả năng giao tiếp và con người của bạn.

Đừng tiếc lời khen

Đừng nhầm lẫn sự khen ngợi với xu nịnh. Khen ngợi là một nghệ thuật. Bạn cần tránh những lời khen chung chung và thiếu khách quan như: 'Ừ cũng đẹp em ha', 'Anh thấy cũng được '... Thay vào đó hãy ca ngợi một điểm cụ thể và chi tiết của một người, ví dụ : 'Đôi giày em mang hôm nay hết sẩy', 'Anh nghĩ em mà không yêu anh thì Blackpink đã có 5 thành viên tài năng rồi đấy'...

Tất cả chúng ta đều có cả điểm mạnh và điểm yếu, tại sao không tập trung vào những phẩm chất tích cực? Đôi khi lời khen và sự quan tâm là món quà tuyệt vời đối với một người. Người yêu của bạn sẽ cảm thấy được động viên, khuyến khích. Đổi lại bạn có được điểm cộng vì quá tâm lý.

Đừng cố trở nên hoàn hảo

Ai cũng còn nhiều khiếm khuyết nên thay vì chạy theo hình tượng có sẵn chúng ta cứ tự hoàn thiện bản thân theo cách của chính mình. Nói một cách đơn giản, hãy là chính bạn.

Elliot Aronson của Đại học Texas đã chứng minh rằng không ai là mười phân vẹn mười cả, nếu bạn cứ cố gắng khiễng chân trong một mối quan hệ thì chính nó sẽ là thuốc nổ khiến bạn nổ tung vào một ngày không xa.

Thay vì cứ lo sợ được mất, hãy tự hoàn thiện bản thân trong khả năng cho phép, ban đầu đối phương yêu bạn cũng vì điều này cơ mà?

3 nguyên tắc đơn giản giúp bạn tránh những hiểu lầm đáng tiếc khi yêu - ảnh 5

Mở rộng vòng tròn quan hệ xã hội

Đừng quên rằng xung quanh bạn là cả một thế giới rộng lớn cần khám phá. Đừng tự nhốt mình trong một cuộc tình chỉ có hai người.

Nhà văn nổi tiếng Charlie Jones, tác giả cuốn Life Is Tremendous, từng nói: 'Sự khác biệt duy nhất giữa bạn là ai và bạn sẽ là ai trong một năm là những cuốn sách bạn đọc và những người bạn gặp'.

Nó áp dụng ngay cả khi bạn yêu, không ai thích một người phụ nữ suốt ngày chỉ ru rú ở nhà và hỏi mãi một câu 'Anh có yêu em không?' , hãy đứng dậy và kết giao thêm nhiều bạn bè, bạn sẽ có mọi thứ và dễ bao dung hơn nhiều.

Đừng hy sinh bản thân

Nói đúng hơn là ngừng hy sinh sai chỗ. Có rất nhiều người khóc lóc mà kể rằng: 'Tôi đã làm cho anh ấy rất nhiều việc nhưng tại sao anh ấy không cảm động mà còn đòi chia tay với tôi?' .

Quả là đau lòng nhưng từ đó bạn hãy nhận ra rằng không phải cứ cho đi hết mình là được đền đáp, quan trọng là phải đúng chỗ cần được quan tâm, người ta chỉ thoải mái khi được gãi đúng chỗ ngứa thôi, có phải không?

Muốn yêu lại người cũ, có 4 quy tắc bạn cần phải nhớ Chính vì làm mới một quan hệ đã cũ nên cần sự linh hoạt, sáng tạo để cả hai không nhàm chán. Bạn hãy chứng tỏ cho người ta thấy trong thời gian hai người chia tay, bạn đã tốt đẹp và thú vị hơn rất là nhiều....

Chia sẻ
Tình yêu